รีเซต

เฮ้ง เสียใจแรงงานโดดตึกตาย เผยโควิด-19 คร่าคนไทยในซาอุฯ 5ราย

เฮ้ง เสียใจแรงงานโดดตึกตาย เผยโควิด-19 คร่าคนไทยในซาอุฯ 5ราย
มติชน
28 สิงหาคม 2563 ( 13:54 )
102
1
เฮ้ง เสียใจแรงงานโดดตึกตาย เผยโควิด-19 คร่าคนไทยในซาอุฯ 5ราย

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวแสดงความเสียใจถึงกรณีที่แรงงานไทยรายหนึ่ง อายุ 39 ปี ที่เดินทางกลับจากประเทศอิสราเอล และเข้ากักตัวหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในสถานกักตัวที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) แต่เจ้าตัวตัดสินใจกระโดดลงมาจากระเบียงโรงแรมเสียชีวิต หลังเข้าพักเพียง 1 วัน ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ผู้เสียชีวิตรายนี้อายุ 39 เป็นชาว จ.บุรีรัมย์ เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล กับบริษัทนายจ้างชื่อ SHMVEL GAMMIL. สัญญาจ้าง 5 ปี 3 เดือน เริ่มปฏิบัติงานเดือนกรฎาคม 2557 เพิ่งเดินทางกลับจากการประกอบอาชีพที่ประเทศอิสราเอล

 

นายสุชาติ กล่าวถึงการดำเนินการในเบื้องต้นว่า สำนักงานแรงงาน จ.บุรีรัมย์ ได้โทรประสานญาติของผู้เสียชีวิตได้รับทราบข้อมูลในเบื้องต้นแล้วว่า ขณะนี้กำลังเดินทางไปรับศพผู้เสียชีวิตมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด นอกจากนี้ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ก่อนที่แรงงานไทยรายนี้จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ได้ทำงานที่ประเทศไทยและออกจากงานตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน 2556 มีเงินชราภาพ จำนวน 39,559.29 บาท ในส่วนของการจ่ายสิทธิประโยชน์ จะดำเนินการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบทายาทและผู้มีสิทธิอีกครั้ง เบื้องต้นทราบว่า ญาติจะได้รับค่าทำศพเป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท

 

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ได้ประชุมผ่านระบบทางไกล (Video Conferance) และรับทราบจาก น.ต.วิทวัส กู้ประเสริฐ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดิอาระเบีย (กรุงริยาด) ว่า ล่าสุดมีแรงงานไทยที่เสียชีวิตจากโควิด -19 ในประเทศซาอุดิอาระเบีย จำนวน 5 ราย ทั้งนี้ ได้กำชับให้หน่วยงานราชการในพื้นที่ติดต่อประสานญาติรับทราบ และสนับสนุนอำนวยความสะดวกการเคลื่อนย้ายกลับภูมิลำเนา เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาตามความประสงค์ของญาติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

“จากรายงานของอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สนร.ริยาด พบว่า จนถึงขณะนี้มีแรงงานไทยที่เสียชีวิตในประเทศซาอุดีอาระเบียจากการติดเชื้อไวรัสโควิด -19 จำนวน 5 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นเพศชาย รายแรกอายุ 69 ปี เป็นช่างไฟฟ้า ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายที่ 2 อายุ 59 ปี เป็นช่างเย็บเสื้อ ชาว จ.ราชบุรี รายที่ 3 อายุ 67 ปี เป็นช่างเจาะน้ำบาดาล ชาว จ.นครราชสีมา รายที่ 4 อายุ 70 ปี เป็นช่างไฟฟ้า ชาว จ.อุดรธานี และรายที่ 5 อายุ 67 ปี เป็นคนขับรถบรรทุก ชาว จ.ลำปาง” นายสุชาติ กล่าวและว่า ส่วนการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น สำนักงานแรงงานจังหวัด ได้ลงพื้นที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่แรงงานในจังหวัดที่ญาติผู้เสียชีวิตอาศัยอยู่ เพื่อให้กำลังใจและได้ประสานแจ้งข้อมูลให้ญาติแรงงานไทยที่เสียชีวิตทราบแล้ว ทั้งนี้จะได้ประสานอำนวยความสะดวกตามความประสงค์ของญาติในการจัดการศพต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง