รีเซต

AF สัญญาณบวก 4 กลุ่มธุรกิจขาขึ้น เร่งปล่อยสินเชื่อ

AF สัญญาณบวก 4 กลุ่มธุรกิจขาขึ้น เร่งปล่อยสินเชื่อ
ทันหุ้น
17 เมษายน 2567 ( 22:02 )
8
AF สัญญาณบวก 4 กลุ่มธุรกิจขาขึ้น เร่งปล่อยสินเชื่อ

#AF #ทันหุ้น - AF ส่งสัญญาณเชิงบวกของ 4 กลุ่มธุรกิจขาขึ้น มั่นใจปี 2567 ตั้งเป้าการปล่อยสินเชื่อเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% เดินเกมรุก เล็งปล่อยสินเชื่อ 4 กลุ่มธุรกิจ พลังงานทดแทน-ทางการแพทย์-อาหารและเครื่องดื่ม และโลจิสติกส์

 

นายอัครวิทย์ สุกใส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอร่า แฟคตอริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ AF ผู้นำด้านการให้บริการเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้นแก่ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs เปิดเผยว่า AF มุ่งเน้นการหาโอกาสในการสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แผนกลยุทธ์ขยายการปล่อยสินเชื่อไปยังกลุ่มอุตสาหกรรม ประกอบด้วย 1.กลุ่มธุรกิจพลังงานทดแทน  2.กลุ่มธุรกิจทางการแพทย์  3.กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และ 4.กลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ เนื่องจากมองว่า 4 กลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวอยู่ในเทรนด์ที่มีแนวโน้มการสร้างมูลค่าเพิ่มสูง และสอดรับกับทิศทางการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

 

สำหรับปัจจัยบวกที่จะทำให้ธุรกิจการปล่อยสินเชื่อเติบโต จนส่งผลให้ AF ตั้งเป้าการเติบโตในปี 2567 ไม่ต่ำกว่า 10% เมื่อเทียบกับปี 2566เนื่องจากบริษัทมองว่าจำนวนผู้ใช้บริการขอสินเชื่อโดยรวมในปีนี้ คาดว่าเติบโตไม่น้อยกว่า 20% จากปีก่อน

 

** พัฒนาสินเชื่อ

ขณะเดียวกันในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้พัฒนาผลิตภัณฑ์สินเชื่อสำหรับโครงการพลังงานสะอาดโครงการประหยัดพลังงาน หรือ GREEN Project ภายใต้ Non Factoring Credit ให้กับผู้ประกอบการที่ต้องการปรับปรุงกระบวนการผลิต หรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีเป้าหมายลดการปล่อยคาร์บอนสู่บรรยากาศ โดยเสนออัตราดอกเบี้ยพิเศษเพื่อให้บรรดาผู้ประกอบการได้มีส่วนร่วมเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และร่วมรับผิดชอบต่อสังคม สอดรับกับแนวทาง ESG ในการพัฒนาธุรกิจสู่ความยั่งยืน ซึ่งมีดีมานด์เพิ่มขึ้น สอดรับกับดีมานด์การปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมทางการแพทย์ มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

 

อย่างไรก็ตาม การปล่อยสินเชื่อให้กับทั้ง 2 กลุ่มอุตสาหกรรม (GREEN Project และกลุ่มการแพทย์) ดังกล่าวสามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้ประกอบการได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากการปล่อยสินเชื่อ ในไตรมาส 4/2566 ส่งผลให้ปัจจุบันมียอดการปล่อยสินเชื่อรวม 2 กลุ่มอุตสาหกรรมแล้วเกือบ 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นการปล่อยสินเชื่อที่สูงกว่าเป้าหมายที่บริษัท คาดการณ์ไว้ ส่งผลให้บริษัทมั่นใจว่าการปล่อยสินเชื่อโดยรวมในปีนี้มีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง