รีเซต

ร้อยเอ็ดต้านไม่ไหว! เจอแล้วป่วย 'โควิด' รายแรก เปิดไทม์ไลน์มาจากชลบุรี

ร้อยเอ็ดต้านไม่ไหว! เจอแล้วป่วย 'โควิด' รายแรก เปิดไทม์ไลน์มาจากชลบุรี
ข่าวสด
11 มกราคม 2564 ( 16:17 )
149
ร้อยเอ็ดต้านไม่ไหว! เจอแล้วป่วย 'โควิด' รายแรก เปิดไทม์ไลน์มาจากชลบุรี

โควิด : ร้อยเอ็ดไข่แตก โดน โควิด เจาะแล้ว พบผู้ป่วยรายแรก พนักงานร้านคาราโอเกะจากชลบุรี หลังกลับมาบ้าน เปิดไทม์ไลน์ ผลตรวจคนในครอบครัว

 

วันที่ 11 ม.ค.64 ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดร้อยเอ็ด นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย นพ.ปิติ ทั้งไพศาล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลร้อยเอ็ด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายอรกของจังหวัด ซึ่งมาจาก จ.ชลบุรี ที่เดินทางเข้าพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด

 

 

ผู้ป่วยเป็นหญิง อายุ 48 ปี ทำงานเป็นพนักงานบริการทั่วไป ที่ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งใน อ ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งข้อมูลจากน้องสาวว่าตรวจพบเชื้อโควิด จึงเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลในวันเดียวกัน ด้วยอาการไอ เจ็บคอเล็กน้อย ไม่มีไข้ ต่อมาในวันที่ 10 ม.ค. เวลา 21.00 น.ได้รับแจ้งผลการตรวจพบเชื้อโควิด

 

ไทม์ไลน์มีดังนี้ วันที่ 1 ม.ค. น้องสาวพร้อมสามีและผู้ป่วยเดินทางกลับ จ.ร้อยเอ็ด โดยรถยนต์ส่วนตัวถึงบ้านพัก ต.ดงลาน อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด เวลา 15.00 น. พักอยู่ที่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน
วันที่ 2 ม.ค. ผู้ป่วยไปซื้อของร้านค้าในชุมชน (สวมหน้ากากอนามัยตลอด)
วันที่ 3 ม.ค. น้องสาวพร้อมด้วยสามีและผู้ป่วยไปส่งลูกสาวของน้องสาวที่ทำงาน อ.ธวัชบุรี ไปซื้อของในตลาดสดแห่หนึ่งเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด (สวมหน้ากากอนามัยตลอด) กลับบ้านพัก ต.ดงลาน ตอนเย็นรับประทานอาหาร ปีใหม่ในครอบครัว
วันที่ 5 ม.ค. น้องสาวและสามีเดินทางกลับ จ.ชลบุรี โดยรถยนต์ส่วนตัว
วันที่ 4-6 ม.ค. ผู้ป่วยออกไปซื้อของที่ร้านค้าในชุมชน (สวมหน้ากากอนามัยตลอด) และพักอยู่ที่บ้าน
วันที่ 7 ม.ค. ผู้ป่วยได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอศรีราชา ว่ามีความเสี่ยงสูงให้ไปตรวจหาชื้อโควิดที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เนื่องจากมีลูกค้าที่มารับบริการที่ร้านคาราโอเกะ ตรวจพบเชื้อโควิด จำนวน 2 ราย แต่ผู้ป่วยไม่ไปตรวจและอยู่บ้านตลอดเวลา
วันที่ 8 ม.ค. น้องสาวไปตรวจที่โรงพยาบาลในจังหวัดชลบุรี และได้รับแจ้งผลวันที่ 9 ม.ค. ว่าพบเชื้อโควิด
วันที่ 9 ม.ค. สามีของน้องสาวไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลในจังหวัดชลบุรี และได้รับแจ้งผลวันที่ 10 ม.ค. ว่าพบเชื้อโควิด จากนั้น สำนักงานสาธารณสุขอำเภอศรีราชา แจ้งผู้ป่วยว่า เพื่อนร่วมงานในร้านคาราโอเกะผลตรวจพบเชื้อโควิดทุกคน (พนักงานในร้านทั้งหมด 10 คน) ต่อมาเวลา 14.00 น. ผู้ป่วยจึงไปตรวจที่โรงพยาบาลใน จ.ร้อยเอ็ด ด้วยอาการไอ เจ็บคอเล็กน้อย ไม่มีไข้
วันที่ 10 ม.ค. โรงพยาบาลส่งตรวจยืนยันที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 7 จังหวัดขอนแก่น และได้แจ้งผลว่าติดเชื้อโควิด

 

การติดตามผู้สัมผัสกลุ่มสี่ยงสูง 1.ครอบครัวของน้องสาวและผู้ป่วย มีผู้สัมผัสร่วมบ้าน 6 คน (พ่อแม่ หลานสาว 3 คน และหลานชาย 1 คน) เก็บตัวอย่างวันที่ 10 ม.ค. ผลไม่พบเชื้อทุกคน 2 .ครอบครัวลูกสาวของน้องสาวผู้ป่วย มีผู้สัมผัสร่วมบ้าน 3 คน (ลูกสาว ลูกเขย และหลานชาย 1 คน) เก็บตัวอย่างตรวจวันที่ 10 ม.ค. ผลไม่พบชื้อทุกคน 3.ญาติสามีของน้องสาว ที่รับประทานอาหารร่วมกันในวันที่ 3 ม.ค. จำนวน 7 คน เก็บตัวอย่างตรวจวันที่ 10 ม.ค. จำนวน 3 คน ผลไม่พบเชื้อทุกคน และนัดให้มาเก็บตัวอย่างตรวจวันที่ 11 ม.ค. จำนวน 4 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง