คกก.เฉพาะกิจผ่อนปรนฯ ยังไม่เคาะผ่อนปรนเฟส 3 แต่จ่อลดเคอร์ฟิว

คกก.เฉพาะกิจผ่อนปรนฯ ยังไม่เคาะผ่อนปรนเฟส 3 แต่จ่อลดเคอร์ฟิว
มติชน
27 พฤษภาคม 2563 ( 20:23 )
99
คกก.เฉพาะกิจผ่อนปรนฯ ยังไม่เคาะผ่อนปรนเฟส 3 แต่จ่อลดเคอร์ฟิว

คกก.เฉพาะกิจผ่อนปรนฯ ยังไม่เคาะผ่อนปรนเฟส 3 แต่จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว คาดมวยส่อแห้ว เหตุหมอห่วงคนมุงเชียร์หน้าจอ ด้าน กีฬาประเภททีม ให้เล่นเพื่อสุขภาพ-ซ้อมได้

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวจากทำเนียบรัฐบาลรายงานว่า  ในการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีพล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธาน มีหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่างๆ ใน ศบค. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นที่ปรึกษาใน ศบค. รวมถึงตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมเพื่อรับฟัง แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เหตุผลในการพิจารณากิจการและกิจกรรม ที่จะได้รับการผ่อนปรนในระยะที่ 3 ซึ่งใช้เวลานานถึง 4 ชั่วโมง 30 นาทีโดยประมาณ โดยที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปใดๆ เกี่ยวกับกิจการที่จะได้รับการผ่อนปรนในระยะที่ 3 เนื่องจากยังมีความเห็นที่หลากหลาย ขณะที่ในบางประเด็นได้มอบหมายให้ไปจัดทำข้อมูลให้มีความชัดเจนมากขึ้น เช่น การปรับเวลาห้ามออกนอกเคหสถาน เบื้องต้นมีแนวโน้มจะให้ลดเวลาเคอร์ฟิว แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเหลือกี่ชั่วโมง และให้เริ่มตั้งแต่เวลาใดและสิ้นสุดเวลาใด โดยมีหลายตัวเลือก จึงจะต้องให้ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เป็นผู้พิจารณาในชั้นสุดท้ายอีกครั้ง

แหล่งข่าว กล่าวว่า ส่วนเรื่องกีฬา เบื้องต้นมีแนวโน้มที่จะผ่อนปรนให้กีฬาประเภททีมได้ แต่ให้เล่นเพื่อสุขภาพหรือเพื่อการซ้อม แต่ยังไม่อนุญาตให้มีการแข่งขันใดๆ และในประชุมไม่ได้มีการหยิบยกเรื่องกีฬามวยมาหารือแต่อย่างใด เนื่องจากฝ่ายกระทรวงสาธารณสุขยังกังวลว่าแม้จะมีการจัดการแข่งขันโดยไม่มีผู้ชม และให้ชมผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ก็ยังเสี่ยงที่ประชาชนจะมานั่งจับกลุ่มเชียร์
หน้าโทรทัศน์ที่อาจมีการตะโกนเชียร์ตามธรรมชาติของการชมกีฬามวย ซึ่งเสี่ยงต่อการระบาดของโควิด-19

เช่นเดียวกับเรื่องร้านนวด ที่ประชุมยังไม่ได้มีการหยิบยกมาหารือ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าในการผ่อนปรนระยะที่ 3 จะมีกิจการได้รับการอนุญาตให้เปิดมากขึ้นนั้น อาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้น แต่อาจเป็นเพียงการอนุญาตให้ทำกิจกรรมเพิ่มขึ้นในกิจการที่ได้รับการผ่อนปรนไปก่อนหน้านี้แล้ว

นอกจากนี้ ในส่วนของการเดินทางข้ามจังหวัด ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ที่ประชุมมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติมในจังหวัดที่มีด่านชายแดน เพราะเกรงว่าหากมีการผ่อนปรนให้เดินทางข้ามจังหวัดจะส่งผลให้มีการข้ามแดนเข้ามาในประเทศด้วย ซึ่งอาจจะยากต่อการควบคุมการแพร่ระบาด อย่างไรก็ตาม จะยังมีการคงมาตรการกำจัดการเดินทางเข้าประเทศตามช่องทางต่างๆ เหมือนเดิม

ทั้งนี้ คณะทำงานย่อยของคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ จะมีการหารือเพื่อจัดทำรายละเอียดเพื่อเตรียมนำเสนอที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ในวันที่ 29 พฤษภาคม ซึ่งที่ประชุม ศบค.สามารถปรับเปลี่ยนหลังจากรับฟังข้อมูลความคิดเห็นจากฝ่ายอื่นๆ ได้ จึงต้องรอผลสรุปในวันดังกล่าวอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง