รีเซต

ตร.ป่าไม้ประชุมคดีลุงพล-พวกรุกป่าสงวนสร้างวังพญานาค ก่อนลงตรวจสัปดาห์หน้า

ตร.ป่าไม้ประชุมคดีลุงพล-พวกรุกป่าสงวนสร้างวังพญานาค ก่อนลงตรวจสัปดาห์หน้า
มติชน
4 มีนาคม 2564 ( 14:37 )
115
ตร.ป่าไม้ประชุมคดีลุงพล-พวกรุกป่าสงวนสร้างวังพญานาค ก่อนลงตรวจสัปดาห์หน้า

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 4 มีนาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.)

พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส.พร้อม พ.ต.อ.ธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.3 บก.ปทส.ประชุมการวางแผนงานในคดีที่นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพลและพรรคพวกกระทำผิดเกี่ยวกับการตัดไม้บุกรุกป่าสงวน และการก่อสร้างวังพญานาค มาให้ บก.ปทส.ตรวจสอบ

 

พล.ต.ต.พิทักษ์ กล่าวว่า ภายหลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้โอนสำนวนคดีที่ 19/2564 เรื่องการบุกรุกป่าสงวนและการก่อสร้างวังพญานาคของนายไชยพล จาก สภ.กกตูม จ.มุกดาหาร มาดำเนินการ จึงได้ตั้งคณะพนักงานสอบสวนเพื่อวางแนวทางการสอบสวนก่อนเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบในสัปดาห์หน้า เบื้องต้น สภ.กกตูม ดำเนินการไปพอสมควรแล้ว โดย บก.ปทส.จะขอสำนวนมาตรวจสอบว่ามีความครบถ้วนหรือไม่ เรียกสอบพยานใดบ้าง และแจ้งข้อหาผู้ใดแล้วหรือไม่ หากขาดสิ่งใด บก.ปทส.ก็พร้อมช่วยเหลือด้านคดี

 

พล.ต.ต.พิทักษ์ กล่าวอีกว่า คดีนี้จะเป็นการบุกรุกหรือไม่ ยังไม่ยืนยัน ต้องไปตรวจสอบดูว่าแนวเขตนั้นเป็นป่าสงวน หรืออุทยานแห่งชาติ รวมถึงสอบถามเจตนาผู้กระทำผิดว่าเป็นอย่างไร โดยก่อนหน้านี้ ได้สั่งให้กก.3 บก.ปทส.สืบสวนหาข่าวและรวบรวมข้อมูลมาก่อนแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน และคดีไม่สลับซับซ้อนมาก อีกทั้งรู้ตัวละครตามที่มีข่าวนำเสนอไปแล้ว ทั้งนี้ หากการก่อสร้างพญานาคมีความผิดจริง จะจัดการอย่างไรต่อนั้น ต้องหารือร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นอีกครั้งว่าจะนำไปประโยชน์สาธารณะได้หรือไม่

พล.ต.ต.พิทักษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับเรี่ยไรเงินรับบริจาค เบื้องต้นอาจเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนแต่ต้องไปตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง