รีเซต

นายกฯ สั่งตร.สอบสวนปมวางเพลิงโกดังเก็บสารเคมีอยุธยา

นายกฯ สั่งตร.สอบสวนปมวางเพลิงโกดังเก็บสารเคมีอยุธยา
TNN ช่อง16
3 พฤษภาคม 2567 ( 14:20 )
62
นายกฯ สั่งตร.สอบสวนปมวางเพลิงโกดังเก็บสารเคมีอยุธยา

วันนี้ (3 พ.ค. 67) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาโรงงานเก็บสารเคมีเกิดเพลิงไหม้ จ.พระนครศรีอยุธยาว่า ได้มอบให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าไปช่วยดูตรงนี้ เพราะหากมีการวางเพลิงเพื่อกลบหลักฐานถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง พร้อมยืนยันว่า ส่วนตัวให้ความสำคัญและจริงจังต่อการแก้ปัญหาโรงงานเก็บสารเคมี ทั้งจากการลงพื้นที่ การสั่งการ และติดตามงานจากรมว.อุตสาหกรรม


ด้านน.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า เบื้องต้นเชื่อว่าการเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเก็บสารเคมีอันตราย เป็นการลอบวางเพลิงเพื่อเผาทำลายหลักฐาน ดังนั้นจึงได้กำชับอุตสาหกรรมจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเนื่องจากเกรงว่า ผู้ประกอบการนายทุน จะถือโอกาสนำกรณีของอำเภอภาชี ไปเป็นต้นแบบในการเผาทำลายของกลางอีก


รมว.อุตสาหกรรม ระบุอีกว่าได้สั่งการให้มีการปรับการบริหารจัดการ เรื่องการกำจัดกากสารเคมีจากนี้ไปจะต้องทำเป็นระบบ ให้เข้มงวดตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง จนถึงปลายทาง ที่ผ่านกระบวนการ รีไซเคิลเรียบร้อยแล้ว และต่อจากนี้ไป กระทรวงอุตสาหกรรมจะทำงานแบบบูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยกันทำงาน เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กระทบกับประชาชนเป็นจำนวนมาก ทั้งความเป็นอยู่ สัตว์เลี้ยง พืชผลทางการเกษตร ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่เหตุการณ์ปกติ ดังนั้นต้องร่วมมือกันทั้งจังหวัด ผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ ฝ่ายความมั่นคง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้ซ้ำอีก


ภาพจากทำเนียบรัฐบาล 


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง