รีเซต

ร้องปิดโรงแรมดัง! ขาดใบอนุญาต-เบี้ยวค่าชดเชยพนักงาน

ร้องปิดโรงแรมดัง! ขาดใบอนุญาต-เบี้ยวค่าชดเชยพนักงาน
TNN ช่อง16
1 ตุลาคม 2563 ( 14:01 )
224
ร้องปิดโรงแรมดัง! ขาดใบอนุญาต-เบี้ยวค่าชดเชยพนักงาน

วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่  กลุ่มพนักงานโรงแรมดาราเทวี ใน ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่  จำนวนมาก ได้เดินทางมายื่นหนังสือ ถึง นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามหน้าที่ ในฐานะนายทะเบียน ตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ.2547  ขอให้มีคำสั่งปิดกิจการโรงแรมดังกล่าว อย่างถาวร เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม หลังจากที่โรงแรมไม่จ่ายค่าจ้างพนักงานจำนวนกว่า 300 คน 

ขณะที่ นายอำนาจ ปันสุพฤกษ์ ผู้จัดการห้องอาหารจีน ระบุว่า ได้รวมกลุ่มกับพนักงานโรงแรม เพื่อขอให้ทางจังหวัดช่วยดำเนินการเรียกร้องเงินเดือน จากทางโรงแรม โดยปัจจุบันพนักงานประมาณ 300 คน มูลค่าที่โรงแรมจะต้องชดเชยให้กับพนักงานทั้งหมดประมาณ 100 ล้านบาท เฉพาะของตัวเองมูลค่ารวมประมาณ 3 ล้านบาท ซึ่งพนักงานได้รับความเดือดร้อนเดือดร้อนเกี่ยวข้องตามกฎหมาย อันเกิดจากการกระทำความผิดของผู้ประกอบกิจการโรงแรม 

น.ส.กุลธนา พึ่งพิณ ผู้ช่วยผู้จัดการร้านของที่ระลึก  กล่าวว่า วันนี้ที่เดินทางมาพร้อมกัน เพื่อขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัด มีคำสั่งปิดกิจการถาวร เนื่องจากใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมขาดไปแล้ว 2 เดือน ซึ่งตามกฎหมายหากเกิน 2 เดือนจะต้องมีการพิจารณาขออนุญาตใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปี และจากสภาพโรงแรม ณ ปัจจุบันไม่สามารถที่จะฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพที่พร้อมเปิดให้บริการได้ ซึ่งหากจะปรับปรุงเชื่อว่าจะต้องใช้เงินหลายร้อยล้านบาท 

ทางด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากรับเรื่องแล้วต้องมาพิจารณาตามข้อกฎหมายว่าจะแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพนักงานได้มากน้อยขนาดไหน ในส่วนกระบวนการด้านแรงงานได้มีการดำเนินการถึงชั้นศาล ขณะที่สำนักงานวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จะเข้าไปกำกับดูแลให้มีการปฏิบัติตามคำสั่งศาล 

ส่วนประเด็นวันนี้ กรณีที่โรงแรมไม่ได้ขอต่อใบอนุญาต ขณะที่พนักงานยังคงสภาพ หากมีการปิดกิจการอย่างชัดเจน พนักงานจะได้รับสิทธิตามกฎหมายแรงงาน ในส่วนนี้จะต้องนำมาพิจารณาตามข้อกฎหมายได้อย่างไร เพื่อให้พนักงานได้รับสิทธิตามกฎหมายแรงงาน อย่างไรก็ตาม จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพนักงาน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง