รีเซต

คนเดียวแล้วไง...รู้จัก 'ฮนบับ' เทรนด์ดินเนอร์อะโลน ทั้งชาบู-หมูกระทะ กำลังนิยมในเกาหลี

คนเดียวแล้วไง...รู้จัก 'ฮนบับ' เทรนด์ดินเนอร์อะโลน ทั้งชาบู-หมูกระทะ กำลังนิยมในเกาหลี
มติชน
1 พฤษภาคม 2563 ( 21:16 )
610
คนเดียวแล้วไง...รู้จัก 'ฮนบับ' เทรนด์ดินเนอร์อะโลน ทั้งชาบู-หมูกระทะ กำลังนิยมในเกาหลี

คนเดียวแล้วไง…รู้จัก ‘ฮนบับ’ เทรนด์ดินเนอร์อะโลน ทั้งชาบู-หมูกระทะ กำลังนิยมในเกาหลี

จากกรณีที่ นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้แถลงข่าวในศูนย์ ศบค.ว่า ร้านชาบูเปิดได้แต่ต้องนั่งทานห่างๆ หรือต้องแยกหม้อ โดยรวมการปฏิบัติยังอยากให้ซื้อกลับไปกินที่บ้าน

โดย ร้านอาหาร ถือเป็น 1 ใน กิจกรรมและธุรกิจที่ ศบค. ผ่อนผันให้ดำเนินการธุรกิจได้ในวันที่ 3 พฤษภาคม ทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า จะสามารถทานคนเดียวได้จริงหรือ

มติชนออนไลน์ จึงพาไปรู้จัก การทานอาหารในรูปแบบ ฮนบับ หรือ สไตล์การกินคนเดียว ที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศเกาหลีใต้

การทานอาหารแบบ “ฮนบับ” นี้ เริ่มเป็นที่นิยมในเกาหลีตั้งแต่ช่วงปี 2010 เป็นต้นมา หลังจากที่จำนวนคนโสดเพิ่มสูงขึ้น ฮนบับ มาจากคำว่า ฮน ที่หมายถึงคนเดียว และ บับ ที่แปลว่าข้าว โดยรวมหมายถึง คนที่ชอบการกินอาหารคนเดียว ทำให้ ภัตตาคารต่างๆในเกาหลี ต่างหันมาเพิ่มรูปแบบการทานอาหารแบบคนเดียวเพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มดังกล่าว โดยโต๊ะนั่งนั่น จะจัดให้เป็นที่นั่งแบบคนเดียว บางร้านมีออปชั่น จอโทรทัศน์ ให้ลูกค้าได้รับชมขณะรับประทานอาหาร ไม่ให้เหงาอีกด้วย

ไม่เพียงแต่ร้านอาหารธรรมดาทั่วไป เว็บไซต์ โคเรีย พอร์ทอล รายงานว่า เทรนด์การทานอาหารคนเดียวนี้ ได้รับความนิยมในร้านอาหารระดับไฮคลาส รวมถึงโรงแรม ที่เสิร์ฟเมนูอันหรูหรา เช่น ร้านอาหารในโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท โซล หรือ ร้านเทปันยากิใน เทปัน และร้านซูชิบาร์ ก็ยังได้จัดพื้นที่สำหรับลูกค้าที่มาคนเดียว มากไปกว่านั้น ยังมีแอพพลิเคชั่น Honbabin’s Dinner ให้ เช็คพิกัดร้านอาหารที่มีพื้นที่ให้ทานคนเดียวด้วย

จากการสำรวจ คนกว่า 1593 คน ระหว่างช่วงอายุ 20-30 ปี พบว่า 53% ชอบที่จะเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียว โดยกิจกรรมที่คนเหล่านี้ทำนั้น 95% คือการกินข้าวคนเดียว 84% ช้อปปิ้งคนเดียว 75% ดูหนังคนเดียว 60% ท่องเที่ยวคนเดียว และ 48% ดื่มคนเดียว นอกจากนี้ ร้านอาหารต่างๆ ยังออกโปรโมชั่นเพื่อรองรับคนกลุ่มนี้

ทั้งนี้ ในประเทศไทย ร้านสุกี้ ชาบู บางแห่ง ก็เปิดให้บริการพิเศษสำหรับลูกค้าที่มากินคนเดียว โดยจะนำตุ๊กตามานั่งเป็นเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง