หมอแล็บ ไขปม "ซากเชื้อ" ทำสาวไทยติดโควิด เปรียบเหมือนซากอ้อย

หมอแล็บ ไขปม "ซากเชื้อ" ทำสาวไทยติดโควิด เปรียบเหมือนซากอ้อย
ข่าวสด
20 สิงหาคม 2563 ( 07:46 )
39
หมอแล็บ ไขปม "ซากเชื้อ" ทำสาวไทยติดโควิด เปรียบเหมือนซากอ้อย

 

หมอแล็บแพนด้า ไขข้อสงสัย หลังกระทรวงสาธารณสุขแถลงพบ "ซากเชื้อ" ทำ 2 สาวไทยติดโควิด-19 เปรียบเหมือนซากอ้อย ก่อโรคไม่ได้แล้ว

จากกรณี กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จำนวน 2 ราย โดยรายแรกเป็นผู้ป่วยยืนยันรายเดิม และไม่ได้เป็นการติดเชื้อใหม่ ไม่มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรค ส่วนอีกราย เป็นเพศหญิงอายุ 35 ปี เคยทำงานที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา เดินทางกลับประเทศและเข้าสถานกักกันโรคของรัฐ เป็นเวลา 14 วัน

 

และผลการตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง ไม่พบเชื้อ เมื่อพักในสถานกักกันโรค ครบ 14 วัน จึงอนุญาตให้กลับภูมิลำเนาที่ จ.เลย โดยสรุปว่า รายที่ 1 เป็นผู้ป่วยยืนยันรายเดิม และไม่ได้เป็นการติดเชื้อใหม่ พบเพียง "ซากเชื้อ" ไม่มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรค ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

ล่าสุดวันที่ 20 ส.ค. เฟซบุ๊กเพจ หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยา ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับ "ซากเชื้อ" ที่มีการตรวจพบ โดยระบุว่า "หลายคนสงสัยว่า ตรวจเจอ "ซากเชื้อ" ที่ทางภาครัฐแถลงคืออะไร ซากเชื้อก็เหมือนซากอ้อยที่เราเคี้ยวแล้วคายทิ้ง เอามาตรวจทางห้องแล็บยังไงก็รู้ว่าเป็นซากอ้อยซึ่งมันเคยเป็นอ้อยมาก่อน แต่จะเอาซากนั้นไปปลูกหรือขยายพันธุ์เพิ่มก็คงไม่ได้

 

ซากเชื้อโควิดก็เหมือนกัน ตรวจในห้องแล็บก็รู้ว่าเป็นเชื้อก่อโรคโควิด เพราะเราตรวจเจอชิ้นส่วนดีเอ็นเอของมัน แต่มันก่อโรคไม่ได้แล้ว เพราะเหลือแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของร่างกาย มันไม่มีชีวิตแล้ว แต่เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เราก็เลยสามารถตรวจเจอซากของมันได้นั่นเอง

 

ก่อนจะเป็นซาก มันเคยติดเชื้อในคนนั้นๆมาก่อนครับ แต่ร่างกายกำจัดหมดแล้ว คือหายแล้วนั่นแหละ ก็เลยเหลือแต่ซากไวรัสที่คงค้างอยู่ สักพักก็หมดไปจนตรวจไม่เจอ

 

 

หมอแล็บแพนด้า ไขข้อสงสัย หลังกระทรวงสาธารณสุขแถลงพบ "ซากเชื้อ" ทำ 2 สาวไทยติดโควิด-19

 

________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง