รีเซต

วิสัญญีแพทย์บุรีรัมย์ติดโควิด หมอ พยาบาล คนไข้ กักตัว40คน เผยไทม์ไลน์ไปหลายจังหวัด

วิสัญญีแพทย์บุรีรัมย์ติดโควิด หมอ พยาบาล คนไข้ กักตัว40คน เผยไทม์ไลน์ไปหลายจังหวัด
ข่าวสด
25 มีนาคม 2563 ( 13:47 )
126
วิสัญญีแพทย์บุรีรัมย์ติดโควิด หมอ พยาบาล คนไข้ กักตัว40คน เผยไทม์ไลน์ไปหลายจังหวัด

วิสัญญีแพทย์บุรีรัมย์ติดโควิด หมอ พยาบาล คนไข้ กักตัว40คน เผยไทม์ไลน์ไปหลายจังหวัด

วันที่ 25 มี.ค. นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายแพทย์วิทิต สฤษฏีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และนายแพทย์ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ร่วมแถลงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด19 จ.บุรีรัมย์ โดยยืนยันว่า 1 ใน 5 ราย ของผู้ติดเชื้อในจังหวัดเป็นวิสัญญีแพทย์โรงพยาบาลบุรีรัมย์รวมอยู่ด้วย

เกาะติดข่าวโควิด19 กดติดตามไลน์ ข่าวสด ได้ที่นี่

นายธัชกร กล่าวว่า จากกรณีมีข่าวแพร่ออกไปว่า มีวิสัญญีแพทย์ในห้องผ่าตัดโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ติดเชื้อโควิด19 จากคนไข้ที่มารักษาที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ทำให้ไม่สามารถผ่าตัดคนไข้หนักได้ เนื่องจากบุคลากรอีกกว่า 10 คน ต้องกักตัว 14 วัน ไม่ได้เป็นความจริงทั้งหมดตามที่เป็นข่าว

นายธัชกร กล่าวต่อว่า ที่จริงแล้วจังหวัดบุรีรัมย์ มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทั้งหมด 5 ราย เป็นชาวต่างชาติ 2 ราย อาการสาหัส 1 ราย ผู้ติดเชื้ออีก 3 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 33 สองรายและอายุ 34 หนึ่งรายในจำนวนนี้มีวิสัญญีแพทย์โรงพยาบาล 1 รายจริง แต่ไม่ได้ติดเชื้อจากผู้ป่วยที่เข้ามารักษาในโรงพยาบาล ตามที่เป็นข่าว

ทั้งนี้จังหวัดบุรีรัมย์ ก็ยังเข้มข้นในการคัดกรองคนที่เดินทางเข้าจังหวัดบุรีรัมย์อย่างเข้มข้น ผู้ที่เดินทางมาจากทุกจังหวัดของประเทศ จะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวที่บ้าน 14 วัน และไม่อยากให้ประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ตื่นตระหนกจนเกินกว่าเหตุ อยากให้ร่วมมือกัน สามัคคีกัน ป้องกันการแพร่ระบาดทุกช่องทาง จึงจะสามารถผ่านวิกฤตินี้ไปได้

ด้าน นายแพทย์ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผอ.โรงพยาบาลบุรีรัมย์ กล่าวว่า วิสัญญีแพทย์ที่ติดเชื้อ ทางโรงพยาบาลตรวจพบ เมื่อวันที่ 23 มี.ค. หลังได้รับการวินิจฉัยเป็นปอดอักเสบ และ ตรวจ “PCR for Covid19 positive” ซึ่งจากการสอบสวนโรคพบว่าช่วง 14 วันก่อนป่วย วิสัญญีแพทย์รายนี้ เดินทางออกนอกพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไปยัง ภาคใต้ กรุงเทพ และ จังหวัดนครราชสีมา

นายแพทย์ภูวดล กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวที่ว่าต้องปิดห้องผ่าตัดโรงพยาบาลนั้น ไม่เป็นความจริง โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ยังคงมีวิสัญญีแพทย์ วิสัญญีพยาบาลและบุคลากรอื่น ๆ เพียงพอต่อการให้บริการผู้ป่วยฉุกเฉินและจำเป็นอื่น ๆ เนื่องจากห้องผ่าตัดของโรงพยาบาลมีถึง 16 ห้อง

นายแพทย์ภูวดล กล่าวต่อว่า ซึ่งวิสัญญีแพทย์ที่ติดเชื้อทำงานอยู่ชั้น 3 ชั้นเดียว ไม่เกี่ยวกับชั้นอื่น ผู้ป่วยหนักที่ต้องได้รับการผ่าตัดสามารถรักษาได้ตามปกติ มาตรการของโรงพยาบาล ได้ปฎิบัติตามมาตรฐานการดูแลของสาธารณสุข และประกาศโรงพยาบาลบุรีรัมย์ เรื่องแนวทางการปฏิบัติงานของบุคลากร เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด19

ทั้งนี้จากการสอบสวนโรคยังพบว่า ขณะที่วิสัญญีแพทย์คนดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ที่ รพ.บุรีรัมย์ ก็มีแพทย์ พยาบาล บุคลาอื่น และคนไข้ทั่วไปที่มาใช้บริการ ที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อต้องเข้าข่ายถูกกักตัวและเฝ้าติดตามอาการเป็นเวลา 14 วัน ประมาณ 30 – 40 คน ซึ่งในจำนวนนี้บางส่วนให้กักตัวที่โรงแรม BRICBOX บางส่วนก็กักตัวที่บ้าน โดยจะมีทีมแพทย์ตรวจวัดไข้ และติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับไทม์ไลน์ วิสัญญีแพทย์ที่ติดเชื้อ มีดังนี้ 16-18 มีนาคม ได้มาปฏิบัติงานดมยาให้ผู้ป่วยที่มาผ่าตัดตามปกติ โดยไม่มีผู้ป่วยรายใดมีผล Covid19 positive หรืออยู่ในข่ายต้องสงสัยป่วยโรคโควิด

วันที่ 19 มีนาคม มีน้ำมูก เสียงแหบ เจ็บคอเล็กน้อย ไข้ต่ำๆ ไอมากขึ้น น้ำมูกเล็กน้อย ได้ไปพบแพทย์ที่ห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉิน รพ.บุรีรัมย์ แพทย์ สั่งป้ายคอตรวจไข้หวัด ผลเป็นลบ และตรวจเอกซ์เรย์ปอด ไม่พบความผิดปกติ จึงกลับมาพักรักษาตัวที่บ้าน

วันที่ 20 มีนาคม มีอาการไอและน้ำมูกเพิ่มมากขึ้น ไข้ต่ำๆอาการทรงๆ นอนพักที่บ้าน วันที่21 มีนาคม นอนพักและทานยาที่บ้าน มีน้ำมูกและไอมากขึ้น จึงปรึกษาอายุรแพทย์โรคติดเชื้อ ให้การวินิจฉัยเป็นปอดอักเสบ ให้ทำการป้ายคอ ตรวจ Covid19 ถูกกักบริเวณห้องแยก

วันที่ 22 มีนาคม นอนพักและทานยารอผล Covid 19 ยังมีไอ และน้ำมูก วันที่ 23 มีนาคม ผลตรวจ Covid 19 Positive (ผลติดเชื้อ) แพทย์รับเข้ารักษาที่ห้อง EIU ได้รับยาต้านไวรัส (Favipiravir)

วันที่ 24 มีนาคม อาการดีขึ้น ไอ น้อยลง คัดจมูกเล็กน้อย เจ็บคอ ไม่มีไข้ ย้ายออกจาก EIU ฟักฟื้นที่โรงพยาบาลสนาม (BRIC BOX) (สนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต) ซึ่งตอนนี้อาการดีขึ้นเกือบเป็นปกติแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง