รีเซต

อังกฤษ อนุญาตให้ฉีดวัคซีนโควิดผสม 2 ตัวได้ ในกรณีจำเป็น

อังกฤษ อนุญาตให้ฉีดวัคซีนโควิดผสม 2 ตัวได้ ในกรณีจำเป็น
มติชน
3 มกราคม 2564 ( 13:53 )
102
อังกฤษ อนุญาตให้ฉีดวัคซีนโควิดผสม 2 ตัวได้ ในกรณีจำเป็น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 2 มกราคมนี้ว่า สำนักงานสาธารณสุขแห่งอังกฤษ (พีเอชอี) อนุญาตให้ฉีดวัคซีน 2 ตัวจากผู้ผลิต 2 รายให้กับประชาชนได้ ในกรณีที่เกิดความจำเป็นจนหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือในกรณีที่ไม่สามารถรู้ได้จริงๆ ว่า วัคซีนเข็มแรกเป็นวัคซีนอะไร ทั้งๆ ที่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่า การใช้วัคซีน 2 ตัวดังกล่าวจะส่งผลต่อการเกิดภูมิคุ้มกันอย่างไร

 

นางแมรี แรมเซย์ หัวหน้าแผนกภูมิคุ้มกันของพีเอชอี ระบุว่า รัฐบาลไม่แนะนำให้ใช้การฉีดวัคซีน 2 ตัวที่แตกต่างกันให้กับคนคนเดียวในระยะห่างกันหลายสัปดาห์ดังกล่าว แต่เปิดทางให้เกิดขึ้นได้ในกรณีที่หายากอย่างยิ่ง เพราะเชื่อว่า การได้รับวัคซีนเข็มที่สอง แม้จะแตกต่างกันก็ยังดีกว่าไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่สองเลย

 

รายงานข่าวระบุว่า แนวทางในการฉีดวัคซีนที่ทางการแนะนำนั้นยอมรับว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า วัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นมาแตกต่างกันจะสามารถทดแทนกันได้หรือไม่ ทั้งนี้ วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค กำหนดให้ฉีดโดสละ 2 เข็ม ในระยะเวลาห่างกัน 21 วัน ส่วนวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด-แอสทราเซเนกา นั้นให้ฉีดโดสละ 2 เข็มเช่นเดียวกัน โดยเข็มที่สองต้องห่างจากเข็มแรก 28 วัน


คำแนะนำของพีเอชอี ระบุว่า ควรพยายามหาวัคซีนเดียวกันมาฉีดให้กับประชาชนทั้งสองเข็มให้ถึงที่สุดก่อน แต่หากผู้รับวัคซีน “อยู่ในสภาวะเสี่ยงสูงฉับพลัน” หรือวัคซีนชนิดเดียวกันหมดสต็อกลง และผู้รับวัคซีนไม่สามารถเดินทางมาฉีดใหม่ได้ ก็อาจพิจารณาฉีดวัคซีนอื่นเป็นเข็มที่สองได้นั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง