รีเซต

ปมพลิกคดียิง3ร้านนวด ดับ8 มือปืนปัดเหยียดเอเชีย อ้างเสพติดเซ็กซ์

ปมพลิกคดียิง3ร้านนวด ดับ8  มือปืนปัดเหยียดเอเชีย อ้างเสพติดเซ็กซ์
ข่าวสด
18 มีนาคม 2564 ( 18:11 )
26
ปมพลิกคดียิง3ร้านนวด ดับ8  มือปืนปัดเหยียดเอเชีย อ้างเสพติดเซ็กซ์

ปมพลิกคดียิง3ร้านนวด - เมื่อ 18 มี.ค. เอพี รายงานความคืบหน้าคดีสะเทือนขวัญชาวอเมริกันจากอาวุธปืนครั้งใหม่ สังหารเหยื่อชาวเอเชีย 8 รายที่รัฐจอร์เจีย จนเข้าใจว่ามีสาเหตุมาจากการเหยียดเชื้อชาติ ตามกระแสที่คนเอเชียในอเมริกาถูกทำร้ายมากขึ้น แต่จากการให้ปากคำของมือปืนที่ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม ชี้ว่าสาเหตุมาจากอาการเสพติดเซ็กซ์

 

 

นายอำเภอ แฟรงก์ เรย์โนลด์ กล่าวว่า การชี้ว่าเหตุโจมตีเป็นเรื่องเชื้อชาตินั้นด่วนสรุปเกินไป เพราะสิ่งบ่งชี้ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ เมื่อนายโรเบิร์ต แอรอน ลอง อายุ 21 ปี ผู้ก่อเหตุตระเวนยิงตามร้านนวดและสปา 3 แห่งในรัฐจอร์เจีย ให้ปากคำว่า ความเกลียดชังทางเชื้อชาติไม่ได้เป็นแรงจูงใจ แต่มาจากอาการเสพติดเซ็กซ์ของตนเอง ที่ทำให้อยากกำจัดสถานที่ยั่วตัณหาเหล่านี้

 

ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและฮิสแปนิก ถือป้ายหน้าร้านนวด Youngs Asian Massage ที่มีเหยื่อถูกยิงตาย 4 ราย จากเหยื่อ 8 รายที่เมืองแอตแลนตา (Curtis Compton/Atlanta Journal-Constitution via AP)

ปมพลิกคดียิง3ร้านนวด

"เขามีปมว่าเขาเสพติดเซ็กซ์ และมองหาตัวการที่ล่อใจ คิดไปว่าเมื่อมันเป็นตัวยั่วยวนเขานัก เขาจึงต้องการทำลายซะ" เจย์ เบเกอร์ เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจเขตเชโรกี เผยถึงเนื้อหาการสอบสวน

เจ้าหน้าที่สอบสวนเผยว่า ยังไม่แน่ชัดว่านายลองเคยมาร้านอาบอบนวดแห่งนี้ก่อนหรือไม่ แต่ผู้ก่อเหตุมุ่งหน้าจะไปรัฐฟลอริดาเพื่อโจมตีสถานที่ที่นำเสนอภาพลามกโป๊เปลือยที่ยั่วยวนทางเพศ

 

ภาพนายโรเบิร์ต แอรอน ลอง ผู้ก่อเหตุ / An image of Robert Aaron Long is displayed near a press release provided by the Cherokee County Sheriff's Office during a press conference . (Alyssa Pointer/Atlanta Journal-Constitution via AP)

 

อย่างไรก็ตาม ส.ส. บี เหวียน ผู้แทนเชื้อสายเวียดนามคนแรกของสภารัฐจอร์เจีย เห็นว่า การยิงสังหารหมู่ครั้งนี้เป็นที่มาบรรจบกันของความรุนแรงทางเพศ การเกลียดชังผู้หญิง และอาการหวาดผวาคนต่างชาติ

ส่วนนายกเทศมนตรีเมืองแอตแลนตา เคชา แลนซ์ บอตทอมส์ กล่าวว่า จากแรงจูงใจที่มือปืนก่อเหตุ มันเป็นเรื่องรับไม่ได้ ความเกลียดชังแบบนี้ต้องหยุดได้แล้ว

 

ชาวอเมริกันนำดอกไม้มาวางไว้อาลัยเหยื่อหน้าร้านที่เกิดเหตุ / Roula AbiSamra, center, and Chelsey, right, prepare to lay flowers bouquets at a makeshift memorial outside of the Gold Spa in Atlanta, Wednesday, March 17, 2021. (Alyssa Pointer/Atlanta Journal-Constitution via AP)

 

เหตุบุกยิงครั้งนี้เริ่มที่ร้านนวด ยังส์ เอเชียน มาสสาจ ใกล้เมืองวู้ดสต็อก อยู่ห่างจากเมืองแอตแลนตาไปทางเหนือ 50 ก.ม. มีเหยื่อถูกยิง 5 ราย เสียชีวิต 4 ราย ได้แก่ เดไลนา แอชลีย์ หยวน อายุ 33 ปี พอล อังเดร มิเชลส์ อายุ 54 ปี เตาหยู เฟิง อายุ 44 ปี และเสี่ยวเจี๋ย ทัน อายุ 49 ปี

ริตา แบร์รอน ผู้จัดการร้านเสริมสวยที่อยู่ติดกับร้านนวดที่เกิดเหตุ เผยว่า ตนและสามีดูภาพจากกล้องวงจรปิดแล้ว เห็นว่ามือปืนนั่งอยู่ในรถอยู่นานเป็นชั่วโมง ก่อนเดินเข้าไปในร้านนวด จากนั้นมีเสียงหวีดร้อง และมีบรรดาผู้หญิงวิ่งออกมา

 

Law enforcement officials confer outside a massage parlor following a shooting on Tuesday, March 16, 2021, in Atlanta. (AP Photo/Brynn Anderson)

 

ขอบคุณพ่อแม่มือปืนแจ้งเบาะแส

ต่อมามีผู้พบเห็นรถผู้ก่อเหตุห่างจากร้าน 48 ก.ม. หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า ร้านนวด โกลด์ สปา ที่เกิดเหตุอีกแห่ง มีผู้หญิง 3 คนถูกยิงเสียชีวิต จากนั้นได้รับแจ้งว่าหญิงอีกคนถูกยิงเสียชีวิตที่ร้านแห่งที่สาม ที่เป็นร้านสปา อโรมาเธียราพี

 

Jesus Estrella, of Kennesaw, prays in silence at Youngs Asian Massage parlor where four people were killed, Wednesday, March 17, 2021, in Acworth, Ga. (Curtis Compton/Atlanta Journal-Constitution via AP)

 

กระทั่งนายลองถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่เขตคริปส์และหน่วยทหารลาดตระเวนของรัฐ เพราะไม่ยอมจอดรถให้ตรวจ เจ้าหน้าที่ตัดสินใจขับรถพุ่งชนท้ายจนรถนายลองเสียหลัก

เจ้าหน้าที่ยังขอบคุณพ่อแม่ของนายลอง ที่เห็นลูกตนเองในภาพจากกล้องวงจรปิด และรีบโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ให้แกะรอยตามเบอร์มือถือ จนตามจับกุมได้ในที่สุด

 

ผู้ต้องหา โรเบิร์ต แอรอน ลอง / This booking photo provided by the Crisp County Sheriff's Office shows Robert Aaron Long on Tuesday, March 16, 2021. (Crisp County Sheriff's Office via AP)

 

ไบเดนชี้ไม่ว่าปมอะไร คนเอเชียก็เสียขวัญ

เหตุใช้อาวุธปืนครั้งนี้เป็นเหตุสังหารหมู่ครั้งที่ 6 ในอเมริกา และมีเหยื่อเสียชีวิตสูงสุด นับจากเดือนสิงหาคม 2562 ที่เกิดเหตุในเมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ ที่มีผู้เสียชีวิต 9 ราย

แม้ว่าผลสอบสวนล่าสุดชี้ว่า อาจไม่ใช่ปมเหยียดเชื้อชาติ แต่การที่เหยื่อเป็นชาวเอเชีย ทำให้ชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียเสียขวัญและช้ำใจ เนื่องจากถูกกระแสเกลียดชังและถูกทำร้ายมากขึ้นมาตั้งแต่โรคโควิด-19 ระบาด ด้วยข้อกล่าวหาว่าคนเอเชียเป็นต้นตอ

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เป็นปัญหาและทำร้ายจิตใจมาก ถึงแม้ยังไม่สรุปสาเหตุ แต่กระทบกระเทือนจิตใจชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียอย่างยิ่ง

 

+++++

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง