รีเซต

ปปง.เตือนภัย! "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ทำเอกสารปลอมหลอกโอนเงินค่าตรวจสอบทรัพย์สิน

ปปง.เตือนภัย! "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ทำเอกสารปลอมหลอกโอนเงินค่าตรวจสอบทรัพย์สิน
TNN ช่อง16
4 เมษายน 2565 ( 18:03 )
194
ปปง.เตือนภัย! "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ทำเอกสารปลอมหลอกโอนเงินค่าตรวจสอบทรัพย์สิน

วันนี้( 4 เม.ย.65) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือสำนักงาน ปปง. เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทำเอกสารปลอมหลอกให้โอนเงินค่าตรวจสอบทรัพย์สิน ว่า ขณะนี้มีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้โทรศัพท์ติดต่อไปที่ผู้เสียหายและอ้างว่า ผู้เสียหายมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงิน ต้องโอนเงินไปให้ตรวจสอบ โดยได้จัดทำเอกสารปลอมอ้างว่าเป็นเอกสารที่ออกจากสำนักงาน ปปง. เช่น ประกาศราชกิจจานุเบกษา เป็นต้น 

เพื่อนำไปใช้ในการหลอกให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ และหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีของมิจฉาชีพ เพื่อเป็นการรับประกันตัวเองว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินจะได้ไม่ต้องถูกตรวจสอบหรือดำเนินคดี ซึ่งบัญชีที่มิจฉาชีพใช้ในการรับโอนเงินดังกล่าว มักจะเป็นบัญชีม้าหรือบัญชีที่ได้มาจากการซื้อ - ขายบัญชี เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ และมิจฉาชีพมักใช้โทรศัพท์กับแอพพลิเคชั่นไลน์เป็นช่องทางในการหลอกลวงผู้เสียหาย

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.) ขอย้ำว่า พฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำของมิจฉาชีพในรูปแบบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่หลอกลวงให้โอนเงิน สำนักงาน ปปง. ไม่เคยมีการออกเอกสารในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด ท่านอาจถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินและเสียเงินฟรี! ดังนั้น หากผู้ใดได้รับการติดต่อในลักษณะเช่นนี้ โปรดตั้งสติ อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว อย่าโอนเงิน และรีบวางสาย ก่อนตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนทางสายด่วน ปปง. 1710

นอกจากนี้ สำนักงาน ปปง. ขอเตือนผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีและยินยอมให้ใช้บัญชีธนาคาร หากมีการนำบัญชีไปใช้ในการกระทำความผิดที่เข้าข่ายเป็นการฟอกเงิน ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการให้ความร่วมมือกับมิจฉาชีพด้วยวิธีการรับจ้างเปิดบัญชี สำนักงาน ปปง. จะตรวจสอบธุรกรรมและทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดและบุคคลที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์ตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และจะดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงินกับผู้ที่จ้างให้เปิดบัญชีและผู้รับจ้างเปิดบัญชีอย่างเด็ดขาดตามกฎหมาย ทั้งนี้ ความผิดฐานฟอกเงิน มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำนักงาน ปปง. มีความห่วงใยต่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชน จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อจนตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ ทั้งนี้ สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ของสำนักงาน ปปง. ได้ทางสายด่วน 1710 (วันและเวลาราชการ)

ภาพจาก ปปง./AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง