รีเซต

หมอเล่าซึ้ง สาวป่วยวิกฤต โควิด พูดประโยคแรกหลังนอนICUเกือบเดือน

หมอเล่าซึ้ง สาวป่วยวิกฤต โควิด พูดประโยคแรกหลังนอนICUเกือบเดือน
ข่าวสด
11 เมษายน 2563 ( 17:15 )
972
หมอเล่าซึ้ง สาวป่วยวิกฤต โควิด พูดประโยคแรกหลังนอนICUเกือบเดือน

หมอ เล่าเรื่องราวสุดซึ้ง สาวป่วยวิกฤต โควิด ปอดอักเสบรุนแรง สุดอึด! หลังอยู่ห้องไอซียูเกือบเดือน เผยประโยคแรกหลังคนไข้ทอดเครื่องช่วยหายใจ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 โดยพบว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 45 ราย รวมผู้ป่วยสะสมจำนวน 2,518 ราย เสียชีวิตใหม่เพิ่ม 2 ราย เป็นเพศชาย รวมสะสมเป็น 35 ราย ผู้ป่วยกลับบ้านได้รวม 1,135 ราย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 11 เม.ย. ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ จากหน่วยโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen ถึงข่าวดีที่สามารถรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จนหายดีและสามารถกลับบ้านได้ โดยระบุว่า "คนไข้ใจแข็งแกร่ง วันนี้ส่งคนไข้แท็กซี่ผู้หญิงป่วยเป็นโควิด (ติดจากสัมผัสนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ) ที่ใส่ท่อช่วยหายใจกลับบ้านไปเจอลูกๆแล้วครับ หลังจากที่นอนไอซียูเกือบสามสัปดาห์เพราะปอดอักเสบรุนแรง จนระบบหายใจล้มเหลว

"ตอนที่ถอดท่อช่วยหายใจ สิ่งที่เธอพูดประโยคแรกคือลูกสองคนติดหรือเปล่า โชคดีที่เราตามตรวจทั้งสามีและลูกไม่พบว่ามีเชื้อโควิดเลย ขณะที่คนไข้นอนโรงพยาบาล เราก็ถามสามีคนไข้ว่ามีอะไรให้ช่วยมั้ย เพราะทราบว่ากำลังใช้เงินเก็บก้อนสุดท้ายสามพันบาท และมีคนแสดงเจตจำนงค์ช่วยเหลือเงินมาเป็นจำนวนมาก สามีคนไข้ตอบเราว่าขอทำงานเองไปก่อนเพราะเจ้านายเข้าใจยังให้ทำงานต่อ ถ้าไม่ไหวเดี๋ยวบอกหมอเอง" ผศ.นพ.โอภาส ระบุ

ผศ.นพ.โอภาส ระบุอีกว่า แต่ตอนคนไข้กลับบ้านคราวนี้เรา "บังคับ" ให้รับเงินเล็กๆน้อยๆกับนมกล่องที่หมอๆช่วยกันรวบรวมเป็นค่าขนมเด็กๆครับ อีกสองอาทิตย์คนไข้จะกลับไปทำงานต่อ บางทีฮีโร่ของเราก็คือคนไข้ของเราเอง

_________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง