รีเซต

แจกันยุคเฉียนหลง ซุกบ้านคนแก่เลี้ยงแมว จากพันกว่าบาทเป็น280ล้าน

แจกันยุคเฉียนหลง ซุกบ้านคนแก่เลี้ยงแมว จากพันกว่าบาทเป็น280ล้าน
ข่าวสด
14 กรกฎาคม 2563 ( 04:43 )
644
1
แจกันยุคเฉียนหลง ซุกบ้านคนแก่เลี้ยงแมว จากพันกว่าบาทเป็น280ล้าน

 

แจกันยุคเฉียนหลง ซุกบ้านคนแก่เลี้ยงแมว จากพันกว่าบาทเป็น280ล้าน

แจกันยุคเฉียนหลง - ซีเอ็นเอ็น รายงานเบื้องหลังการประมูลสมบัติล้ำค่าที่ถูกเก็บไว้จนลืม ทั้งยังรอดพ้นเหล่าแมวในบ้านมาได้ เป็นแจกันจีนโบราณ สมัยเฉียนหลงฮ่องเต้ ครั้งหนึ่งเคยประมูลขายมาด้วยราคา 56 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,800 บาท แต่เมื่อวันเสาร์ที่ ทำราคาประมูลได้ถึง 9 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 280 ล้านบาท

Sotheby's

สถาบันประมูลโซเทบีส์ให้ข้อมูลว่าแจกันศตวรรษที่ 18 ใบนี้ มีผู้พบที่บ้านของหญิงชราวัย 80 ปีในชนบทของยุโรปกลาง เก็บอยู่ที่บ้านหลังนี้มานาน 50 กว่าปี แจกันรูปทรงแปลกตา สีขาว น้ำเงิน วาดลวดลายดอกไม้อ่อนช้อยเข้ากับการออกแบบที่เป็นลายขัดแตะ รังสรรค์ขึ้นเพื่อถวายจักรพรรดิเฉียนหลง แห่งราชวงศ์ชิง ผู้ปกครองจีนกว่า 60 ปี

นิคัส โชว ประธานโซเทบีส์ เอเชีย ที่ฮ่องกง กล่าวว่าน่าอัศจรรย์อย่างยิ่งที่แจกันอยู่รอดมาจนถึงปัจจุบัน ผ่านกาลเวลาและยังอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยแมววิ่งเพ่นพ่านเต็มบ้านไปหมด

Sotheby's

แจกันใบนี้มีลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่ง ตรงที่ มี 2 ชั้น ซึ่งภาชนะแบบนี้มีเพียงไม่กี่ใบและเผาในเตาเผาหลวงระหว่างปี 2285-2286 โดยใช้เทคนิคที่ต้องใช้ความชำนาญและทักษะสูงยิ่งจึงจะทำออกมาเป็นแจกันทรงลูกสาลี่ แต่งเต้มด้วยสีต่างชาติที่ศิลปินใช้สีและเคลือบเงาตามความนิยมในตะวันตก

การค้นพบที่น่าปลาบปลื้มนี้ต้องชื่นชมสายตาอันแหลมคมของโยฮัน บอสช์ ฟาน โรเซนธาล ที่ปรึกษาด้านศิลป์ ที่ไปพบโบราณวัตถุชิ้นงามในบ้านชนบทหลังหนึ่งในยุโรป

เจ้าของบ้านได้รับแจกันนี้เป็นมรดกตกทอดมา และเชิญฟาน โรเซนธาล ให้มาประเมินค่าสิ่งของสะสมของเธอที่บ้าน ฟาน โรเซนธาล เหลือบเห็นแจกันมีฝุ่นเกาะหนาเตอะวางอยู่บนชั้นวางถ้วยชาม โดยมีแมว 4 ตัวเดินผ่านไปมาตามอำเภอใจ

https://www.youtube.com/watch?v=k1Z_GeiJIu8

 

เราไปที่ห้องสะสมงานศิลปะของจีนซึ่งได้รับมรดกมาเมื่อหลายปีก่อน แมว 4 ตัวเดินไปมาอย่างสบายใจ คุณยายเจ้าของบ้านชี้ไปที่แจกันลวดลายจีนใบหนึ่งบนชั้นวางถ้วยซึ่งเธอทราบดีกว่าเป็นสิ่งล้ำค่าและพิเศษสุดฟาน โรเซนธาลกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันประมูลโซเทบีส์จัดให้แจกันใบนี้อยู่ในกลุ่มเครื่องใช้ในพระราชวัง

ก่อนหน้านี้ เคยตั้งอยูในพระตำหนักเฉียนชิง หรือพระตำหนักสุทไธสวรรค์ เขตวังหลัง ของพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่งของจีน จักรพรรดิทรงชื่นชมการออกแบบแจกันลวดลายอ่อนช้อยและมีความซับซ้อน

สถาบันประมูลโซเธบีส์ เคยนำแจกันใบนี้ออกประมูลในกรุงลอนดอนเมื่อปี 2497 ทำราคาได้เพียง 56 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,800 บาท เทียบเท่ากับเงินประมาณ 48,000 บาทในสมัยนี้

หลังจากนั้น ถูกขายอีกครั้งในปีเดียวกัน ด้วยราคา 101 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3,232 บาท และรู้จักกันในชื่อแจกันตาข่ายแฮร์รี การ์เนอร์ตั้งชื่อตามนักสะสมผู้เป็นเจ้าของก่อนหน้านี้จากการประมูลเมื่อปี 2,497

โบราณวัตถุล้ำค่าหายากชิ้นนี้เป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์จีนที่ดึงดูดนักสะสมให้มาประมูลช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

Sotheby's

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว แจกันอีกใบหนึ่งที่สร้างในสมัยจักพรรดิเฉียนหลง ขายได้ราคาที่สูงถึง 68 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2,176 ล้านบาท เป็นมูลค่าการประมูลงานศิลป์จีนที่แพงที่สุดในโลก หลังจากพบแจกันที่บ้านในกรุงลอนดอนระหว่างเก็บกวาดบ้านซึ่งถูกซุกไว้ในกล่องรองเท้าในห้องใต้หลังคาบ้านครอบครัวชาวฝรั่งเศส

สถาบันประมูลโซเทบีส์ ยังทยอยนำโบราณวัตถุจีนออกมาประมูลขายอีกในช่วงสุดสัปดาห์ เช่น โต๊ะสมัยราชวงศ์หมิง ราคา 8 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 250 ล้านบาท และเก้าอี้นอน ราคา 6 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 186 ล้านบาท ส่วนเหยือกกระเบื้องสีน้ำเงิน-ขาวในยุคเดียวกัน ราคา 4.4 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 136 ล้านบาท

เทศกาลงานประมูล 7 วันของสถาบันประมูลโซเทบีส์ จัดขึ้นในฮ่องกง เลื่อนจากกำหนดเดิมเพราะการระบาดของโควิด-19 แม้รายได้รวมจะน้อยกว่าปีที่แล้วร้อยละ 15 แต่ คาดว่าจะทำรายได้ 411 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 12,700 ล้านบาท

///////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ถูกใจมหาเศรษฐีแน่ ภาพวาดราชวงศ์ซ่ง ประชันถ้วยสมัยเฉียนหลงฮ่องเต้

ฮือฮาแจกันราชวงศ์ชิง “ที่ถูกลืม” เคาะโต๊ะประมูล 612 ล้าน

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง