มาเซราติเปิด‘กิบลี ไฮบริด’ ครั้งแรกของ‘ค่ายตรีศูล’

มาเซราติเปิด‘กิบลี ไฮบริด’ ครั้งแรกของ‘ค่ายตรีศูล’
มติชน
27 พฤศจิกายน 2563 ( 13:00 )
42
มาเซราติเปิด‘กิบลี ไฮบริด’ ครั้งแรกของ‘ค่ายตรีศูล’

นายปิยะเทพ ศิวากาศ ผู้จัดการทั่วไป มาเซราติ ประเทศไทย เปิดเผยว่า มาเซราติเปิดตัว กิบลี ไฮบริด (Ghibli Hybrid) ใหม่ ยนตรกรรมใช้การขับเคลื่อนแบบผสมผสาน ระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้ครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของค่าย กิบลี ถูกเจาะจงให้เป็นรถสายพันธุ์แรกเริ่มใช้ขุมพลังไฮบริด เพราะเป็นรุ่นมียอดจำหน่ายสูงสุดกว่า 100,000 คัน นับตั้งแต่การเปิดตัวช่วงปี 2013 และเป็นรถดีเอ็นเอของแบรนด์ สิ่งที่นับเป็นความท้าทายของโปรเจกต์นี้ก็คือ ผลิตรถไฮบริดอย่างไร ไม่ให้ส่งผลกระทบกับตัวตนของแบรนด์ ทำให้ กิบลี ไฮบริด ใหม่ เป็นรถไฮบริดยังคงเอกลักษณ์เสียงคำรามอันดุดันไว้ครบถ้วน

 

“การเปิดตัว กิบลี ไฮบริด ใหม่ ช่วยขยายไลน์อัพของ มาเซราติ ให้กว้างขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาด และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นายปิยะเทพกล่าว และว่า รูปลักษณ์ กิบลี ไฮบริด ผ่านการออกแบบใหม่โดย เซนโทร สไทล์ มาเซราติ (Centro Stile Maserati) ทั้งภายนอกและห้องโดยสาร ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ นำสีน้ำเงินมาใช้ เพื่อสื่อถึงเทคโนโลยีไฮบริด สีน้ำเงินถูกนำมาตกแต่งช่องระบายอากาศด้านข้าง 3 ช่อง และสัญลักษณ์สายฟ้าของโลโก้ตรีศูลบริเวณเสาซี ขณะที่เบาะในห้องโดยสาร เย็บด้วยตะเข็บสีน้ำเงิน ส่วนกระจังหน้าออกแบบใหม่ ซี่กระจังมีลักษณะคล้าย ส้อมเสียง (Tuning Fork) เครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่มีเสียงใสชัด

 

นายปิยะเทพกล่าวว่า มาเซราติ นำเทคโนโลยีไฮบริดมาใช้ เพื่อเพิ่มสมรรถนะ ลดการใช้เชื้อเพลิง และลดมลพิษ เทคโนโลยีไฮบริด สะสมพลังงานกลขณะลดความเร็วหรือเบรก เพื่อนำมาแปลงเป็นไฟฟ้าและชาร์จเข้าแบตเตอรี่ พร้อมติดตั้งท่อไอเสียปรับแต่งให้เปล่งเสียงคำรามตามแบบฉบับของมาเซราติ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 2.0 ลิตร เข้ากับอัลเทอร์เนเตอร์ 48 โวลต์ และอิเล็กทรอนิกส์ซุปเปอร์ชาร์จ (e-Booster) พร้อมแบตเตอรี่รองรับ มีกำลัง 330 แรงม้า (hp) แรงบิด 450 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 255 กม./ชม. ติดตั้งแบตเตอรี่บริเวณท้ายรถเพื่อความสมดุล น้ำหนักโดยรวมเบากว่า กิบลี ดีเซล 80 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อโลกดิจิทัลครบวงจร ผ่านโปรแกรม มาเซราติ คอนเนคต์ และ มาเซราติ อินเทลลิเจนต์ แอสซิสแทนต์ใช้ข้อมูลพื้นฐานจากแอนดรอยด์ ออโตโมทีฟช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับ พร้อมอัฟเดตฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ โดยอัตโนมัติ ราคา 5.99 ล้านบาท

 

มาเซราติ กิบลี ไฮบริด ใหม่ นับเป็นก้าวแรกสู่การทำเทคโนโลยีไฮบริดมาใช้กับรถรุ่นอื่นๆ ในอนาคต อีกทั้งยังมีแผนเปิดตัวรุ่น กรันทูริสโม (GranTurismo) และ กรันคาบริโอ (GranCabrio) ขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วนในปี 2021

ข่าวที่เกี่ยวข้อง