รีเซต

ศธ. พร้อมฉีดไฟเซอร์นักเรียน 12-18 ปี ทุกโรงเรียน เริ่ม ต.ค.นี้

ศธ. พร้อมฉีดไฟเซอร์นักเรียน 12-18 ปี ทุกโรงเรียน เริ่ม ต.ค.นี้
ข่าวสด
10 กันยายน 2564 ( 18:10 )
47
ศธ. พร้อมฉีดไฟเซอร์นักเรียน 12-18 ปี ทุกโรงเรียน เริ่ม ต.ค.นี้

 

ศธ. พร้อมฉีดไฟเซอร์นักเรียน-นักศึกษา อายุ 12-18 ปี ทุกโรงเรียน เริ่ม ต.ค.นี้ พร้อมสอบถามความยินยอมกับผู้ปกครองเด็กก่อนฉีดวัคซีน

 

10 ก.ย. 2564 - น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธานประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

 

ได้อนุมัติให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้แก่นักเรียน-นักศึกษา ที่มีอายุ 12-18 ปี ทุกสังกัดกว่า 4.5 ล้านคน ทั้งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงเรียนพระปริยัติธรรม โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ในช่วงเดือน ต.ค.

 

โดยเริ่มจากการฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) จำนวน 29 จังหวัดก่อน

 

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ศธ.ได้กำหนดให้มีการสร้างความรับรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของการฉีดวัคซีน และวิธีการปฏิบัติก่อนและหลังการฉีดวัคซีน ซึ่งจะเริ่มสร้างความเข้าใจในสัปดาห์หน้า

 

จากนั้นจะเป็นขั้นตอนของการสอบถามความยินยอมให้เด็กเข้ารับการฉีดวัคซีน โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้กำหนดแบบฟอร์มยินยอมให้เด็ก และให้สถานศึกษานำส่งรายชื่อ จำนวนนักเรียนที่ประสงค์จะฉีดวัคซีน เพื่อรวมรายชื่อทั้งในสังกัด ศธ.และนอกสังกัด ศธ.ไว้ที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด

 

ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายว่าจะเริ่มการฉีดวัคซีนให้ได้ในเดือน ต.ค. 2564 เป็นต้นไป โดยจะเร่งดำเนินการฉีดให้เร็วและครอบคลุมที่สุด เพื่อรับการเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ในเดือน พ.ย. ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง