รีเซต

หมอล็อต ไขข้องสงสัย ช้างไล่เตะรถนักข่าว ไม่ได้ดุ แค่เครียด โดนไล่ออกจากโขลง

หมอล็อต ไขข้องสงสัย ช้างไล่เตะรถนักข่าว ไม่ได้ดุ แค่เครียด โดนไล่ออกจากโขลง
มติชน
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:03 )
24
หมอล็อต ไขข้องสงสัย ช้างไล่เตะรถนักข่าว ไม่ได้ดุ แค่เครียด โดนไล่ออกจากโขลง

หมอช้างแจง ช้างป่าสีดอกระทืบรถนักข่าว ไม่ใช่ช้างดุแต่เกิดจากเครียดถูกขับออกจากโขลง และเคยถูกบ่วงรัดที่งวง

 

กรณีที่ มีช้างสีดอจำนวน 2 ตัว จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน เขตรอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ออกหากินนอกพื้นที่ เข้าไปในเขตเขตชุมชน จากจังหวัดปราจีนบุรี เข้าไปในจังหวัดสระแก้ว ด้าน ตำบลบ้านแก้ง และเข้าเขตเทศบาลเมืองสระแก้ว กระทั่งช้างกระทืบรถนักข่าว ที่จอดอยู่ข้างทางขณะเข้าไปทำข่าว ช้างสีดอดังกล่าว นั้น (คลิกอ่านข่าว)

 

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 ทางด้าน นายภัทรพล หรือหมอล็อต มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หมอรักษาสัตว์ป่าคนแรกของไทย ชี้แจงว่า

 

เหตุผลที่ช้างป่ามาสระแก้ว เป็นพฤติกรรมของช้างหนุ่มที่ถูกขับออกจากฝูง เพื่อหาพื้นที่และความสมบูรณ์ใหม่ มักมีนิสัยเป็นนักแสวงหา เป็นนักบุกเบิก ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงของฤดูผสมพันธุ์ การต่อสู้กันเป็นเรื่องปกติ เป็นไปได้ว่า ประวัติช้างป่าตัวนี้ ร่างกายมีจุดอ่อน เคยบาดเจ็บจากบ่วงรัดงวงจากนอกป่าและได้มีการช่วยเหลือแล้ว เกิดแผลเป็น งวงบิดเบี้ยวเล็กน้อย อาจเสียเปรียบ ไม่พร้อมที่จะสู้ จึงได้หลีกเลี่ยงการปะทะกับช้างตัวอื่น และเป็นครั้งแรกในชีวิตในการท่องโลกกว้าง และการที่ช้างเตะรถจักรยานยนต์ เกิดจากความเครียดสะสมที่มีอยู่เดิมแล้ว จากการเข้ามาในชุมชน ประกอบกับครั้งแรกที่ออกนอกพื้นที่ มีปัจจัยกระตุ้นรบกวนมากมาย เกิดความกลัวสับสนและขู่ด้วยการเตะรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นวัตถุแปลกปลอมที่เข้ามาอยู่ในระยะปลอดภัยของช้าง คือในรัศมี 50 เมตร แล้วก็วิ่งแจ้นหลบเข้าป่าไป เห็นได้ชัดว่าไม่ได้ดุร้าย ชั้นเชิงในการทำลาย ไม่สูงนัก ในขณะเดียวกัน จากการติดตามของเจ้าหน้าที่ และการบริหารจัดการสถานการณ์ของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ถือว่า ทำได้ดีมากๆ ในการอารักขาช้าง สร้างความปลอดภัยให้กับคนและทรัพย์สิน ตลอดเส้นทางการเดินของช้างป่า

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง