รีเซต

"เฉลิมชัย" เยือนเมืองคอนช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

"เฉลิมชัย" เยือนเมืองคอนช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม
มติชน
9 เมษายน 2565 ( 15:10 )
75
"เฉลิมชัย" เยือนเมืองคอนช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ข่าววันนี้ 9 เมษายน ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์และคณะผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ลงพื้นที่เยือนเมืองคอนสร้างขวัญและกำลังใจช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยจากอิทธิพลลมพายุ ในช่วงวันที่ 4-7 เมษายน 2565 พบว่ามีอิทธิพลของลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส โดยสถานการณ์ล่าสุดที่อำเภอสิชล อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดน้ำป่าไหลหลากและท่วมฉับพลัน สร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์และสัตว์เลี้ยงในหลายพื้นที่ จึงได้สั่งการด่วนให้กรมปศุสัตว์เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือโดยเร็ว และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อลดผลกระทบและความเสียหายให้เกิดขึ้นน้อยที่สุดนั้น

 

 

ด้านอธิบดีกรมปศุสัตว์ได้รายงานสรุปข้อมูลสถานการณ์ความเสียหายด้านปศุสัตว์ในการเกิดอุทกภัย พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชดังนี้เมื่อวันที่พุธที่ 6 เมษายน 2565 เวลา 11.30 น. นายไตรรัตน์ ไชยรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้แทนมอบหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน ซึ่งได้รับพระราชทานจากพระพระเจ้าอยู่หัว มอบให้กษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน ในพื้นที่ตำบลทุ่งปรุและตำบลสิชล อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราชสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติเฉพาะสนับสนุนเสบียงอาหารสัตว์ หญ้าแห้ง จำนวน 400 อน (8000 กก.)ถุงยังชีพเสบียงสัตว์ (ยาเวชภัณฑ์) จำนวน 74 ถุงพื้นที่ประสบอุทกภัยได้รับความเสียหาย จำนวน 2 อำเภอ 11 ตำบล 113 หมู่บ้านผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ จำนวน 8,767 รายแปลงหญ้าได้รับผลกระทบจำนวน 432 ไร่การสนับสนุนให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์วันที่ 6 – 7 เมษายน 2565 ส่งมอบที่อำเภอสิชล และอำเภอนบพิตำหญ้าแห้งฟ่อน 8,000กิโลกรัม

 

วันที่ 9 เมษายน ส่งมอบหญ้าอาหารสัตว์ที่ว่าการอำเภอสิชล 4,000กิโลกรัม และอาหาร TMR 2,000 กิโลกรัม นอกจากนี้กล่าว ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมไว้ตลอดเวลาเพื่อให้สามารถให้บริการแก่เกษตรกรได้อย่างทันท่วงที สำหรับเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนและเกิดความเสียหายต้องการรับการช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดในพื้นที่ หรือติดต่อศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ โทร 02-6534444 ต่อ3315 และ3326 หรือdisaster@dld.go.th “เกษตรกรอุ่นใจ ปศุสัตว์ไทยเคียงข้าง”อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง