รีเซต

รมว.ยุติธรรม เผยระบบเยี่ยมนักโทษ' วิถีใหม่' ไม่รับวอล์กอิน ต้องทะเบียนล่วงหน้า

รมว.ยุติธรรม เผยระบบเยี่ยมนักโทษ' วิถีใหม่' ไม่รับวอล์กอิน ต้องทะเบียนล่วงหน้า
มติชน
22 พฤษภาคม 2563 ( 15:12 )
213
1
รมว.ยุติธรรม เผยระบบเยี่ยมนักโทษ' วิถีใหม่' ไม่รับวอล์กอิน ต้องทะเบียนล่วงหน้า

รมว.ยุติธรรม เผยระบบเยี่ยมนักโทษ’ วิถีใหม่’ ไม่รับวอล์กอิน ต้องทะเบียนล่วงหน้า

สมศักดิ์ชี้ระบบเยี่ยมญาติ วิถีใหม่ ไม่รับ วอล์กอิน ต้องทะเบียนล่วงหน้า- จี้ ผบ.คุกเดินหน้าเรือนนอน 2 ชั้น ลดแออัด

เมื่อวันที่ 22   พ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเรือนจำอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เพื่อติดตามนโยบายเรือนนอน 2 ชั้น และการเตรียมความพร้อมในการเปิดเยี่ยมญาติ โดยมี นายกิตติพัฒน์ เดชะพหุล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ ผู้บัญชาการเรือนจำ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เข้าร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูล

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรือนจำอำเภอสีคิ้ว มีผู้ต้องขังชาย 1800 คน นักโทษหญิง 160 คน การจัดให้มีการเยี่ยมญาติต้องมีความรอบคอบในการคัดกรอง ห้ามญาติพี่น้องมาเยี่ยมแบบไม่ได้นัดหมาย เพราะจะทำให้มีคนมาอยู่รวมกันจำนวนมาก และลำบากเสียเวลาในการต้องมารอเยี่ยม

เจ้าหน้าที่ต้องเปิดรับจองคิวทางโทรศัพท์ และแอปพลิเคชันไลน์ก่อน แล้วจึงแจ้งนัดวันเวลาเพื่อเข้าเยี่ยม การบริหารจัดการจะง่ายขึ้น โดยเรือนจำอำเภอสีคิ้วจะเปิดให้เยี่ยม วันละ 20 รอบ โดย 1 รอบ  จะแบ่งให้เยี่ยม เป็น ชาย 4 คน หญิง 2 คน ครั้งละ 15 นาที และปิดทำความสะอาด 5 นาที   ขอย้ำอีกครั้งว่าต้องระมัดระวังวางระเบียบให้ดี คัดกรองให้เข้มข้น เพราะสิ่งสำคัญในเรือนจำ คือห้ามมีเชื้อโควิด-19

ขณะเดียวกัน นายสมศักดิ์ ยังได้เดินทางไปตรวจเรือนนอนผู้ต้องขัง เพื่อติดตามนโยบาย  พร้อมระบุว่า ผบ.เรือนจำทุกคนต้องรีบเดินหน้า เพราะเวลานี้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ก็ได้กระจายงบประมาณมายังเรือนจำแล้ว ตนอยากให้นักโทษมีพื้นที่นอน 1.2 ตารางเมตรต่อคน ติดขัดตรงไหนต้องบอกกันอย่าปล่อยผ่าน เพราะการเพิ่มพื้นที่ลักษณะนี้จะช่วยลดความแออัดไปได้  1 ส่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการตรวจเยี่ยม นายสมศักดิ์ ยังได้พูดคุยกับผู้ต้องขังว่า เวลานี้ทางเรือจำผ่อนปรนให้เยี่ยมญาติได้แล้ว อาจจะไม่สะดวกแบบเดิม ก็ขอให้อดทนกันไปก่อน ฝากบอกญาติๆ ด้วย หากเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 อย่ามาเยี่ยม เพราะหากพบมีการติดเชื้อ เราจะปิดเยี่ยมเรือนจำนั้นทันที จะทำให้เดือดร้อนกันหมด

“ผมเข้าใจว่าทุกคนที่อยู่ตรงนี้ ไม่ได้อยู่อย่างสุขสบาย แต่ขอให้ใช้เวลาที่อยู่ที่นี่ ศึกษาอาชีพใหม่ๆ ทำจิตใจให้สงบ นั่งคิดวางแผนว่าออกไปเราจะทำงานอะไรเลี้ยงชีวิตในทางที่ถูกต้อง ส่วนผมจะเร่งทำเรือนนอน 2 ชั้นให้ เพื่อลดความแออัดเวลานอน และกำลังประสานกระทรวงการคลังให้ลดภาษีกับบริษัทที่รับนักโทษเข้าทำงาน และนี่ก็เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องที่ต้องการช่วย” รมว.ยุติธรรม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมราชทัณฑ์ได้วางมาตรการการเยี่ยมญาติใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นวิถีชีวิตใหม่ (new normal) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไว้ดังนี้

  1. ผู้เข้าเยี่ยมจะต้องลงทะเบียนล่วงหน้ากับทางเรือนจำที่ผู้ต้องขังถูกควบคุมตัว
   อยู่ก่อนเข้าเยี่ยม เพื่อลดความหนาแน่นในการรอเยี่ยม
  2. เรือนจำจะมีการจัดช่องเยี่ยมญาติและพื้นที่นั่งรอให้มีระยะห่าง 1.5 – 2 เมตร
  3. ญาติที่มาเยี่ยมต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หากไม่มีจะไม่อนุญาตให้เยี่ยมโดยเด็ดขาด
  4. ญาติที่มีอุณหภูมิ สูงกว่า 37.5 องศา จะไม่อนุญาตให้เยี่ยมโดยเด็ดขาด
  5. เจ้าหน้าที่ทุกคนจะสวม face shield ไว้ตลอดเวลาและให้เรือนจำจัดที่รับฝากสิ่งของและแอลกอฮอล์เจลไว้ให้บริการอย่างเหมาะสม และทุกครั้งที่เสร็จสิ้นการเยี่ยมจะต้องมีเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดสถานที่เยี่ยมและจุดรับฝากสิ่งของก่อนที่จะมีการให้เยี่ยมในรอบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง