รีเซต

ติดแอร์ที่หัวเตียงนอน เสี่ยงเชื้อราในสมอง ?

ติดแอร์ที่หัวเตียงนอน เสี่ยงเชื้อราในสมอง ?
TNN ช่อง16
6 เมษายน 2567 ( 20:50 )
26
ติดแอร์ที่หัวเตียงนอน เสี่ยงเชื้อราในสมอง ?

สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข  ชี้แจงว่า เป็นข้อมูลเท็จ โดยระบุว่า ตำแหน่งในการติดตั้งแอร์ไม่มีผลต่อการเกิดเชื้อราในสมอง หรือเนื้องอกในสมอง ซึ่งการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับเชื้อรา มีหลากหลายชนิดในสมอง มักเกิดจากการสัมผัสโดยตรง เช่น อุบัติเหตุทางศีรษะ มีเศษดิน เศษพืช หรือน้ำในคลอง ปะปนเข้าไปตามบาดแผล เข้าไปในระบบประสาทส่วนกลาง หรือมีการติดเชื้อราในบริเวณฐานกะโหลกศีรษะ โดยเฉพาะในโพรงไซนัส ซึ่งมักพบในผู้ที่เป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังจากเชื้อรา 


นอกจากนี้ อาจจะพบการติดเชื้อราในสมอง ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือผู้ที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกัน ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อราในสมองจากการสูดหายใจเอาสปอร์ของเชื้อราเข้าไปได้เช่นกัน แต่มักไม่ก่อโรคในผู้ที่มีสุขภาพดี หรือระบบภูมิคุ้มกันปกติ ส่วนเนื้องอกในสมองก็ไม่ได้เกิดจากตำแหน่งในการติดตั้งแอร์แต่อย่างใด  
แต่การทำความสะอาดแอร์สม่ำเสมอจะช่วยลดการสะสมของฝุ่นละออง และเชื้อโรคชนิดอื่น ๆ ซึ่งอาจจะมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ และผลกระทบอาจจะเกิดขึ้นได้ แม้ว่าจะติดตั้งแอร์ในตำแหน่งใด เพราะจะมีการกระจายของลมและอากาศจากแอร์ไปทั่วห้องที่เป็นระบบปิด เขียนข่าว

เรียบเรียงโดย : ธัญรมณ ไพศาลสุนทรกิจ 

ผู้สื่อข่าว คอลัมน์ ข่าวนี้จริงไหม ?


ภาพจาก

getty images

ช่างภาพTNN ช่อง16

ข่าวที่เกี่ยวข้อง