รีเซต

ทาบทามมานาน ฟาร์มควายบิ๊กไอซ์พิษณุโลกชนะใจ ได้ 'เพชรลำโขง' ไปอยู่ด้วย ค่าตัวเกือบ 7 ล้าน

ทาบทามมานาน ฟาร์มควายบิ๊กไอซ์พิษณุโลกชนะใจ ได้ 'เพชรลำโขง' ไปอยู่ด้วย ค่าตัวเกือบ 7 ล้าน
มติชน
19 มิถุนายน 2565 ( 21:42 )
60
ทาบทามมานาน ฟาร์มควายบิ๊กไอซ์พิษณุโลกชนะใจ ได้ 'เพชรลำโขง' ไปอยู่ด้วย ค่าตัวเกือบ 7 ล้าน

ฟาร์มควายบิ๊กไอซ์พิษณุโลก ตกลงซื้อควายพ่อพันธุ์วัยรุ่น ชื่อเพชรลำโขง ในราคา 7 ล้านบาท ทอน 1 บาท (6,999,999 บาท) เพื่อนำมาพัฒนาให้เป็นสุดยอดสายพันธุ์ควายไทยให้ได้ในอนาคต คาดผลิตน้ำเชื้อแก่เกษตรกรนำไปเลี้ยงต่อๆ กันได้ ผู้ว่าฯร่วมเป็นสักขีพยาน

 

เมื่อวันที่ 19 ที่บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย ต.ทับยายเชียง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบควายไทย “เพชรลำโขง” จากลังกาฟาร์มควายงามเมืองนาคา จ.บึงกาฬ เจ้าของคือ นายสดใส จันทอุ่มเม้า โดยทำพิธีมอบให้แก่เจ้าของใหม่คือ นายสมบัติ ทำละเอียด เจ้าของบิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย ด้วยเงินสดก้อนละ 1 ล้าน 7 ก้อน แล้วทอนให้ 1 บาท (6,999,999) ตามสัญญาที่ตกลงกันไว้

 

นายสมบัติกล่าวว่า บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทยมีชื่อเสียงเรื่องการผลิตน้ำเชื้อควายไทย เป็นที่รู้จักกันไปทั่วประเทศอยู่แล้วหลายรุ่น แพร่ลูกแพร่หลานได้มากมาย ปัจจุบันมีเจ้า 9 เจริญ ซึ่งอายุมากแล้ว จึงพยายามหาควายไทยที่มีสายพันธุ์ไทยดี คุณลักษณะพร้อม กระทั่งได้มาเห็นเจ้าเพชรลำโขงของนายสดใสว่าเป็นควายพ่อพันธุ์วัยรุ่น อายุ 2 ปี 5 เดือนกว่าๆ น้ำหนัก 1,180 กิโลกรัม ถือว่าตัวใหญ่ สวย ตรงตามคุณลักษณะควายไทย อีกทั้งยังจะสามารถนำมาผลิตน้ำเชื้อได้อีกจำนวนมาก จึงได้ตกลงใจซื้อในราคา 7 ล้านบาท ทอนให้ 1 บาท

 

ด้านนายสดใสกล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยอาการน้ำตาซึมๆ ว่าทั้งดีใจและอาลัย เพราะรักเจ้าเพชรลำโขงตัวนี้ สิ่งที่ดีใจคือเขาได้มาอยู่ในสถานที่ที่ดีระดับประเทศ นายสมบัติได้ทาบทามมาหลายครั้ง แต่ก็ปฏิเสธมาตลอด สำหรับเพชรลำโขงเป็นควายพันธุ์ไทยแท้ ตัวใหญ่ พ่อชื่อ “ปัง แปดริ้ว” แม่ชื่อ “งามตา” เป็นสายเพชรอุดร ควายที่ผสมผสานระหว่างสายทองสุ และสายเพชรอุดร ด้วยยีนส์อะไรไม่ทราบทำให้ “เพขรลำโขง” สวยและตัวใหญ่เร็วมาก ทั้งๆ ที่อายุแค่ 2 ปี 5 เดือน

 

นายสดใสกล่าวว่า อีกทั้งยังมีความลงตัว ทั้งโครงสร้างร่างกาย ลำตัว ขา สัดส่วน กีบเท้า จัดว่าเป็นควายงามที่โดดเด่น กระทั่งเข้าตาทางบิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทยที่ติดตามมาจากสนามประกวด ตั้งแต่งานประกวดควายงาม จ.หนองบัวลำภู งานประกวดควายงาม จ.กาพสินธุ์ รวมถึงที่พิษณุโลกเองด้วย และล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ทีมงานบิ๊กไอซ์ฟาร์มได้ไปเจราสู่ขอเจ้าลำโขงและตกลงค่าตัวได้จนสำเร็จ ในมูลค่า 7 ล้านบาท ทอน 1 บาท และยังได้เปลี่ยนชื่อเป็นเจ้าเพชรลำโขงเพื่อที่จะได้นำมามาพัฒนากับแม่พันธุ์ในฟาร์ม และจะแบ่งปันน้ำเชื้อให้กับพี่น้องเกษตรกร ถือเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ควายไทยให้คงอยู่กับประเทศไทยของเราสืบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง