รีเซต

บุกจับพระปลอม คา รพ. พบประวัติก่อคดีอื้อ ถูกจับสึกยังตระเวนเรี่ยไรเงิน

บุกจับพระปลอม คา รพ. พบประวัติก่อคดีอื้อ ถูกจับสึกยังตระเวนเรี่ยไรเงิน
ข่าวสด
28 มีนาคม 2563 ( 05:49 )
43
บุกจับพระปลอม คา รพ. พบประวัติก่อคดีอื้อ ถูกจับสึกยังตระเวนเรี่ยไรเงิน

จับพระปลอม ประวัติก่อคดีอื้อ ตระเวนเรี่ยไรเงิน

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ สืบทราบว่า มีชายคนหนึ่งแต่งกายเป็นพระ มาพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน อ.เมืองศรีสะเกษ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และชุดสายตรวจ เข้าไปทำการตรวจสอบ พบพระบวร เหล่าทะนนท์ หรือ หลวงเต้ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 435 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กำลังพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล จึงขอตรวจค้น พบกระเป๋าเดินทางสีดำและย่ามพระ ภายในมีพระเครื่องหลายองค์ ผ้าจีวรของพระสงฆ์ และยาจำนวน 3 กระปุก เมื่อขอตรวจสอบใบสุทธิพระ ปรากฏว่าไม่มีใบสุทธิพระมาแสดง

เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวหลวงเต้ ไปที่วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เพื่อขอให้พระครูมงคลนันทสาร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม เป็นผู้ลาสิกขาให้ แต่เนื่องจากไม่มีใบสุทธิพระ จึงไม่ถือว่าเป็นพระ จึงให้ถอดผ้าจีวรที่ห่มออก แล้วแต่งกายด้วยชุดฆราวาส เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวไปดำเนินคดีใ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบพระสงฆ์รูปหนึ่งมีพฤติกรรมที่น่าสงสัย เนื่องจากใบหน้าคล้ายกับพระบวรหรือหลวงเต้ ที่มีการเผยแพร่ทางโลกโซเชียลว่า แต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ แล้วไปเรี่ยไรเงินจากญาติโยมทั่วประเทศ ขณะนี้มาขอพักจำพรรษาอยู่ที่วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ต.เมืองใต้ อ.เมืองศรีสะเกษ

พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ กล่าวต่อว่า ตนจึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ตรวจสอบประวัติของบุคคลดังกล่าว และพบว่าเคยก่อคดีมาแล้วหลายแห่ง เริ่มตั้งแต่ที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช และอีกหลายจังหวัด เคยถูกจับลาสิกขาแล้ว แต่มาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ เพื่อหลอกลวงญาติโยม ตนจึงควบคุมตัวนายบวรส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ ดำเนินคดีในข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง