รีเซต

น้ำเหนือจากนครศรีฯ ทะลักเข้าท่วม เทศบาลตรัง สูงกว่า 2 เมตร

น้ำเหนือจากนครศรีฯ ทะลักเข้าท่วม เทศบาลตรัง สูงกว่า 2 เมตร
มติชน
5 ธันวาคม 2563 ( 16:04 )
88
น้ำเหนือจากนครศรีฯ ทะลักเข้าท่วม เทศบาลตรัง สูงกว่า 2 เมตร

วันที่ 5 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า แม้ช่วงนี้สภาวะฝนตกในพื้นที่จังหวัดตรัง ได้ทิ้งช่วงมา 2-3 วัน ส่งผลให้บางพื้นที่ เช่น อ.นาโยง และ บางตำบล อ.เมืองตรัง ด้านตะวันออก ติดกับเทือกเขาบรรทัด ปริมาณน้ำได้ลดลงเกือบเป็นปกติแล้ว ยกเว้นพื้นที่ริมคลองนางน้อยบางแห่ง ขณะที่แดดร้อนจ้าตลอดทั้งวัน


ขณะที่ทางด้านทิศตะวันตก อ.เมืองตรัง ติดกับแม่น้ำตรัง แม้ว่าฝนจะทิ้งช่วงมาหลายวัน แต่ประกฎว่าตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา น้ำได้ไหลทะลักมาจากพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลลงแม่น้ำตรัง ผ่าน อ.รัษฎา อ.ห้วยยอด และเข้าในพื้นที่ อ.เมืองตรัง และเขตเทศบาลนครตรัง ประกอบกับช่วงนี้น้ำทะเลหนุน ส่งผลให้ปริมาณน้ำมหาศาลไหลลงสู่ปากน้ำกันดังได้ค่อนข้างช้า โดยเฉพาะชาวบ้านจำนวนมากได้อพยพไปอาศัยที่ปลอดภัย บางบ้านต้องปิดประตูทิ้งบ้านเพื่อความปลอดภัยจากน้ำท่วม ที่ไหลเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว

 

 

ทั้งนี้พื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เนื่องกระแสน้ำจากพื้นที่ จ.นครศรีฯ ในครั้งนี้ เช่น ต.ปากคม ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด ต.นาท่ามเหนือ ต.นาท่ามใต้ ต.หนองตรุด ต.นาตาล่วง ต.บางรัก ต.ควนปริง เขตเทศบาลนครตรัง อ.เมืองตรัง และ ต.ควนธานี อ.กันตัง เป็นต้น ซึ่งคาดว่าวิกฤติน้ำท่วมครั้งนี้ หากฝนไม่ตกมาเพิ่ม หรือน้ำเหนือไม่ไหลมาเพิ่มอีก คาดว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 3-4 วัน ข้างหน้า

 

อย่างไรก็ตามในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากน้ำท่วมครั้งนี้ มีเพียงบ้างหน่วยงาน ภายใต้การนำของนายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.เข้าช่วยเหลือ ร่วมกับ อบต.ในพื้นที่ประสบน้ำท่วม ตามงบประมาณที่พอจะใช้จ่ายได้ตามความจำเป็นและเร่งด่วนของผู้ประสบภัย

 

 

ล่าสุดนายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ได้ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยนำสิ่งของอุปโภคลงเรือ และพายเรือเข้าแจกจ่ายน้ำดื่ม อาหารแห้ง แก่ผู้ประสบภัยด้วยตัวเอง ในพื้นที่ริมแม่น้ำตรัง ต.บางรักและ ต.นาตาล่วง สร้างความประทับในแก่ชาวบ้านที่รอการช่วยเหลือในครั้งนี้เป็นอย่างมาก


จากนั้นได้เดินทางไปยัง พื้นที่ อ.นาโยง ต.นาโยงใต้ และ ต.นาโยงเหนือ เพื่อแจกจ่ายน้ำดื่ม และสิ่งของอุปโภค บริโภค โดยแต่ละพื้นที่มีชาวบ้านรอรับสิ่งของเป็นจำนวนมาก แม้ว่าสภาพทั่วไปจะเข้าสู่สภาวะน้ำท่วมจะเข้าสู่ปกติแล้ว แต่ยังมีชาวบ้านส่วนหนึ่ง ยังได้รับความเดือดร้อนจากการหุงอาหาร และน้ำดื่มเพื่อบริโภค

 

ทั้งนี้ นายนิพันธ์ ศิริธร กล่าวว่า ปัญหาแก้ไขเรื่องน้ำท่วมจังหวัดตรังนั้น ก็แก้ไขกันมาหลายปีแล้ว แต่เราต้องเข้าใจภูมิศาสตร์ภูมิประเทศของจังหวัดตรังก่อนว่าน้ำมาทั้ง 2 ด้าน ด้านตะวันออกมาจากพัทลุง ผ่านอำเภอนาโยงลงคลองนางน้อยเป็นสายหลัก คลองนางน้อยมันแคบไม่สามารถรับมวลน้ำจำนวนมากได้ มันจึงเอ่อล้นท่วมระหว่างทางที่ไหลมา ซึ่งเราได้คิดแก้ไขตั้งแต่ ปี 2559 ทำคลองผันน้ำจากคลองนางน้อยมาอีกเส้นทางหนึ่งคือขุดคลองลำเลียงซึ่งตอนนี้กรมชลประทานกำลังดำเนินการอยู่ทำคลองผันน้ำจากคลองนางน้อยมาลงสู่คลองลำเลียง เหลือเพียงอีก 9 กิโลเมตรก็จะเสร็จแล้ว สอบถามไปยังกรมชลประทานแจ้งว่าจะเสร็จในปี 2565 อย่างไรก็ต้องแจ้งพี่น้องโซนอำเภอนาโยงตั้งแต่นาโยงเหนือ นาโยงใต้ให้อดทนอีก 1 ปี เมื่อคลองลำเลียงเสร็จสามารถแบ่งน้ำจากคลองนางน้อยได้ 50 เปอร์เซ็นต์ ก็เชื่อเหลือเกินว่าน้ำจะไม่เข้าอำเภอนาโยง นาโยงใต้ อีกต่อไป

 

 

นั่นเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ส่วนอีกฝั่งที่ไปทางฝั่งตะวันตกหรือทางเหนือเป็นพื้นที่รับน้ำจากเขาหลวงอำเภอทุ่งสงผ่านมาทางแม่น้ำตรัง ซึ่งท่วมซ้ำซากอยู่ทุกปี นาท่ามเหนือ นาท่ามใต้ นาตาล่วง หนองตรุด บางรัก อันนี้ก็เช่นเดียวกันเราแก้ไขปัญหามาโดยตลอดตั้งแต่ตนเองดำรงตำแหน่งนายอำเภอ และรองผู้ว่าราชการจังหวัด คือการขุดคลองผันน้ำจากตำบลหนองตรุดมาออกคลองช้างตำบลบางรักระยะทาง 7 กิโลเมตร ซึ่งขณะนี้กรมชลประทานดำเนินการไปดูแล้วคืบหน้าไป 80 เปอร์เซ็นต์ ปีนี้เริ่มที่จะระบายน้ำได้แล้ว เพราะฉะนั้นในปีนี้มวลน้ำทุ่งสงที่จะมาเราก็เบาใจได้ว่าจะไม่ท่วมจังหวัดตรังในโซนโน้น เพราะแม่น้ำตรังยังรองรับได้อยู่แต่จะท่วมบริเวณที่ไม่มีพนังกั้นน้ำอย่างตำบลบางรัก เพราะท่อนบริเวณคลองช้างดังกล่าวยังไม่เสร็จ ซึ่งคาดว่าปีหน้าคงจะเสร็จ จึงคิดว่าทั้ง 2 คลองผันน้ำทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก ทั้งฝั่งคลองนางน้อยและฝั่งแม่น้ำตรัง

 

เมื่อเสร็จแล้วจะช่วยแบ่งน้ำมาลงคลองที่ขุดใหม่ไม่ทำให้น้ำเอ่อล้นไปท่วมพื้นที่สองข้างคลองทั้งสองคลองอีกต่อไป ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ยังยืน ส่วนที่มีกระแสว่าไม่มีงบประมาณนั้น ไม่มีเพราะเป็นงบประมาณต่อเนื่อง ของคลองลำเลียงก็ทำสัญญาที่สองแล้วเหลือระยะทางอีก 9 กิโลเมตร ขุดปี 2564 เสร็จปี 2565 ท่อนที่สอง ส่วนคลองผันน้ำแม่น้ำตรังตำบลหนองตรุดชลประทานได้ลงมาดำเนินการเองแล้วไม่ได้จ้างผู้รับเหมา เหลือแต่ประตูระบายน้ำ เหลือแต่ที่คลองช้างที่ยังไม่เสร็จ ประตูระบายน้ำ ประตูบังคับน้ำ ต่าง ๆ ถนนสองข้างคลอง สะพานต่าง ๆ คลองระบายน้ำส่วนใหญ่เสร็จไปแล้ว 80-90 เปอร์เซ็นต์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง