รีเซต

"สธ."เผย 5 วิถีชีวิตใหม่คนไทย ต้องอยู่อย่างไรในช่วงคลายล็อกเฟสสองให้รอดโควิด

"สธ."เผย 5 วิถีชีวิตใหม่คนไทย ต้องอยู่อย่างไรในช่วงคลายล็อกเฟสสองให้รอดโควิด
ข่าวสด
17 พฤษภาคม 2563 ( 18:50 )
338
3
"สธ."เผย 5 วิถีชีวิตใหม่คนไทย ต้องอยู่อย่างไรในช่วงคลายล็อกเฟสสองให้รอดโควิด

"สธ."เผย 5 วิถีชีวิตใหม่คนไทย ต้องอยู่อย่างไรในช่วงคลายล็อกเฟสสองให้รอดโควิด

วันที่ 17 พ.ค. นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงวิถีชีวิตใหม่ตามมาตรการผ่อนปรนระยะ 2 ว่า วิถีใหม่ประชาชน มี 5 ข้อ คือ

1. คัดกรองตนเองว่าป่วยหรือเสี่ยงหรือไม่ในทุกเช้าที่ตื่นนอน แม้ไม่มีอาการป่วย 5 อย่าง คือ ไข้ ไอ จาม เจ็บคอ หายใจเหนื่อย แต่มีประวัติเสี่ยงมา เช่น ไปที่คนแออัด พื้นที่เสี่ยง อย่างตลาดที่คนหนาแน่น ไปกินเลี้ยงกับเพื่อน ต้องห้ามตนเองไม่ออกนอกบ้าน ดูแลตนเองเหมือนกักตัว จะลดโรคลดการแพร่กระจายอันดับ 1

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

2. ประเมินความจำเป็น วางแผนก่อนออกจากบ้าน อย่าสะเปะสะปะออกจากบ้าน ที่ไม่จำเป็นต้องไปก็อย่าไป ที่จำเป็นต้องไปก็ให้สั้นลง มีรายการจดซื้อให้เรียบร้อยก่อนออกจากบ้าน

3. เลือกสถานบริการมาตรฐานตามมาตรการรัฐ เข้าไปดูในไทยชนะ สถานประกอบการใดผ่านมาตรฐานทำตามแนวทางรัฐก็เลือกไปสถานประกอบการนั้น คนป่วยคนเสี่ยงก็ไม่จำเป็นต้องไป

4. ใช้เครื่องป้องกัน อย่างน้อย 2 อย่าง คือ หน้ากากกับเจลแอลกอฮอล์ เกิดออกไปข้างนอกแล้วสถานที่ต่างๆ เกิดขาด

และ 5. ให้ความร่วมมือกับสถานที่บริการที่ไป

วิถีใหม่ของประชาชน ที่ต้องการความร่วมมือในสถานประกอบการ คือ 1. ลงทะเบียน มี 2 วิธีคือ ผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือหน้าร้าน 2. คัดกรอง ไอ จาม น้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อย 3. ล้างมือด้วยเจล หรือสบู่ 4. ลงทะเบียนไม่ใช้ของร่วมกัน เช่น สำรับใครสำรับมัน 5. ลดพูดคุยเสียงดัง และลดดื่มสุราด้วย เพราะดื่มแล้วเสียงดัง 6. เลี่ยงแน่น โดยห้ามจัดกิจกรรมพิเศษ หรือหากของน้อยก็อย่าเข้าไปแย่ง อละ 7. เว้นระยะ โต๊ะเตียง 2 เมตร คนห่างกัน 1 เมตร พื้นที่ 1 คนต่อ 5 ตารางเมตร สระว่ายน้ำ 150 ตารางเมตรต่อคนว่ายน้ำ

วิถีใหม่ของผู้ประกอบการ คือ 1. ลงทะเบียนจัดคิว 2. จัดที่รอแบบเว้นระยะ 3.คัดกรองก่อนเข้า 4. เจลล้างมือให้ล้างมือ 5. จัดสถานที่หรือบริการลดความหนาแน่น เว้นระยะห่าง 6. ทำความสะอาด 7.ระบายอากาศ ข้อกังวลเรื่องรา ไม่ต้องห่วง ราในแอร์ที่ห้างปิดนาน เขาไม่ได้ปิดนานเพราะยังอุ่นเครื่อง ใส่หน้ากากแล้วราก็ไม่เข้า เพราะราใหญ่กว่าไวรัสมาก 8. งดสุรา ห้ามเด็ดขาดแม้ยอมให้ขาย 9. จำกัดเวลาบริการ 10. จำกัดบริการหรือกิจกรรมที่ใกล้ชิด

วิถีใหม่ของรัฐ คือ 1. ทำหน้าที่ติดตามรายสัมผัสผู้ป่วย กลุ่มเสี่ยง มาแยกมากัก 2. แพลตฟอร์มไทยชนะ กรลงทะเบียน ผู้ประกอบการ และประชาชน 3. คู่มือการปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุข 4. หน่วยงานพื้นที่ตรวจสอบ กำกับ 5. สายตรวจ จากตำรวจ ทหาร สาธารณุข

"วิถีใหม่ในวิกฤตโควิด คือวิถีเศรษฐกิจพอเพียง นำมาใช้ในเรื่องโควิดได้เป็นอย่างดี เศรษฐกิจจะดำเนินไปได้ ต้องมีมาตรการผ่อนปรนที่พอดี หากเข้มเกินไปเศราฐกิจก็ไปไม่ได้ หากจะเอาเศรษฐกิจ โรคก็จะระบาดแทน เป็นความพอดีพอเพียงตามสถานการณ์ บางช่วงอาจต้องเข้ม บางช่วงอาจไม่ต้องเข้ม มาตรการอย่างอื่นอาจมาหนุนเสริมเข้ามา" นพ.บัญชากล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง