รีเซต

สายเมาหูผึ่ง! ผบ.ตร.สั่งด่านงดเป่า ช่วงปีใหม่ ลดแพร่ 'โควิด' แต่อย่าเพิ่งดีใจไป

สายเมาหูผึ่ง! ผบ.ตร.สั่งด่านงดเป่า ช่วงปีใหม่ ลดแพร่ 'โควิด' แต่อย่าเพิ่งดีใจไป
ข่าวสด
25 ธันวาคม 2563 ( 14:39 )
57
สายเมาหูผึ่ง! ผบ.ตร.สั่งด่านงดเป่า ช่วงปีใหม่ ลดแพร่ 'โควิด' แต่อย่าเพิ่งดีใจไป

โควิด : ผบ.ตร. สั่งด่านงดเป่าแอลกอฮอล์ ช่วงปีใหม่ หลังลดแพร่กระจายเชื้อ โควิด แต่พิจารณาเป็นรายๆ ไป หากพบเมาจะส่งตรวจและดำเนินคดี กลางปีเข้มจราจร-ตัดแต้ม

 

วันที่ 25 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ได้เตรียมกำลังตำรวจดูแลประชาชนช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ทั้งเรื่องการเดินทาง ความปลอดภัย และ การบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งในปีนี้จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์จะต้องลดการเป่าแอลกอฮอล์ลง แต่จะพิจารณาเป็นกรณีๆ ไป

 

 

หากพบมีลักษณะเมาชัดเจนจะนำตัวไปสถานีตำรวจ หรือ สถานพยาบาลเพื่อตรวจทราบผล เพราะการใช้เครื่องเป่าแอลกอฮอล์ อาจทำให้ประชาชนไม่สบายใจ แม้จะมีการทำความสะอาดและเปลี่ยนอุปกรณ์ แต่ขณะนี้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบในการป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่

 

ทั้งนี้กลางปี 2564 จะบังคับใช้กฎหมายกับผู้ขับขี่ที่ผิดกฎหมายจราจรโดยการตัดแต้ม ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจได้มีการตักเตือนผู้ทำผิดกฎจราจรมากกว่าจับกุม และจะมีการนำระบบจัดเก็บข้อมูลโดยนำใบขับขี่สมาร์ทการ์ดบันทึกข้อมูลของผู้ขับขี่ที่ทำผิดกฎจราจร ว่าผิดข้อหาใด พื้นที่ไหน หากมีการกระทำผิดซ้ำตำรวจจราจรจะทราบข้อมูลในส่วนนี้ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นสถิติเพื่อป้องกันไม่ให้ผิดซ้ำ

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยังเปิดเผยว่า การติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่จุดเสี่ยงกรุงเทพฯ กว่า 5,000 จุด ติดตั้งจำนวน 9,000 ตัว โดยในเดือนธันวาคมได้มีการนำล่องติดตั้งกล้องวงจรปิดไปแล้วกว่า 2,000 ตัว เชื่อว่าจะทำให้ตำรวจฝ่ายสืบสวนสามารถติดตามคนร้ายในคดีอาชญากรรม และคดีอื่นๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น โดยติดตั้งไปแล้วกว่า 2,000 ตัว

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ฝากถึงประชาชนว่า ข้าราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจ อำนวยความยุติธรรมเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย แต่เราก็ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเราก็มีข้อผิดพลาดไปบ้าง ซึ่งเราต้องปรับตัวให้ดีขึ้น ตอนนี้สำนักงานจเรตำรวจ ได้พัฒนาช่องทางรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน แต่เราไม่ได้ตั้งใจจะลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างเดียว เราอยากอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจ

 

นอกจากนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยังพูดถึง กำลังพลตำรวจมีจำนวน 2 แสนกว่านาย มีหนี้รวมกัน 2 แสน 7 หมื่นล้านบาท เราจะพยายามแก้ปัญหาเรื่องพวกนี้ ท่านอาจเห็นตำรวจชั้นผู้น้อยเดินทางมาจากต่างจังหวัด มานอนอยู่ตามวัดเพื่อทำภารกิจ เขาไม่ได้มีความสุขกับเรื่องพวกนี้ แต่ผู้บังคับบัญชาบอกว่าเป็นหน้าที่เขาก็มา ขอให้เข้าใจเรา และเราพยายามจะทำให้ตัวเราโปร่งใสให้มาก

ตำรวจเป็นหน่วยที่เปิดกว้างรับคำวิจารณ์มากที่สุด เพราะเราเชื่อว่าการที่เขาติเตียนเพราะเขารักเรา ต้องการให้เราดีกว่านี้ คิดว่าหากประชาชนร่วมมือกันในการรักษากฎหมาย ตำรวจก็ร่วมมือกันดูแลท่าน บ้านเมืองเราต้องมีสุข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง