รีเซต

ฉวยช่วงโควิด! ลอบขนยาบ้า เร่งล่าตัว 'เฮียต๊ะ' แก๊งค้ายาข้ามชาติ โยงอดีตนางแบบปลุกใจเสือป่า

ฉวยช่วงโควิด! ลอบขนยาบ้า เร่งล่าตัว 'เฮียต๊ะ' แก๊งค้ายาข้ามชาติ โยงอดีตนางแบบปลุกใจเสือป่า
มติชน
2 เมษายน 2563 ( 15:19 )
239
3
ฉวยช่วงโควิด! ลอบขนยาบ้า เร่งล่าตัว 'เฮียต๊ะ' แก๊งค้ายาข้ามชาติ โยงอดีตนางแบบปลุกใจเสือป่า

ฉวยช่วงโควิด! ลอบขนยาบ้า5แสนเม็ด เร่งล่าตัว ‘เฮียต๊ะ’ แก๊งค้ายาข้ามชาติ โยงอดีตนางแบบปลุกใจเสือป่า

จับยาบ้า // เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 เมษายน ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 ทหาร ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 500,000 เม็ด

โดยเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจป่าฮิ้น หมู่ 4 ตำบลบ้านโป่ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ พบรถยนต์กระบะต้องสงสัย 2 คัน ขับผ่านด่านในช่วงเวลากลางดึกที่ผ่านมา โดยคนขับไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย จึงเชิญคนขับและผู้โดยสารลงจากรถเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และแจกหน้ากากอนามัยให้ใส่ แต่ปรากฏว่าทั้งสองคนมีท่าทางกระสับกระส่ายและมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้นรถ และพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ด้านหลังกระบะ มีผ้าใบคลุมอยู่ โดยทั้งคู่ให้การว่า รับจ้างขนยาบ้าในราคา 1.3 แสนบาท โดยผู้ว่าจ้างให้ขับรถไปส่งในพื้นที่กรุงเทพฯ และเพิ่งทำเป็นครั้งแรกแต่มาถูกจับกุมได้ก่อน

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลเพิ่มจนจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 4 คน คือ นายทศพล ภู่อินทร์ อายุ 29 ปี ชาวกรุงเทพฯ น.ส.สุภิตรา ชื่นกลิ่น อายุ 23 ปี ชาวกรุงเทพฯ นายแดชัย ราษีนิล อายุ 38 ปี และนายพีรพัฒน์ นาคเกตุ อายุ 16 ปี ชาวจังหวัดเพชรบุรี พร้อมของกลางยาบ้า 500,000 เม็ด รถยนต์กระบะอีซูชุ สีแดง มีโครงสแตนเลส หมายเลขทะเบียน 2 ฒว 2330 กรุงเทพมหานคร รถยนต์กระบะอีซูชุ สีขาว มีโครงสแตนเลส หมายเลขทะเบียน ฒส 9315 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถนำทาง โทรศัพท์มือถือ จำนวน 8 เครื่อง ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า เครือข่ายที่จับกุมได้ครั้งนี้มี ‘เฮียต๊ะ’ เป็นหัวหน้าขบวนการ ซึ่งมีเครือข่ายที่เป็นผู้รับจ้างอยู่จำนวนมาก ถือเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ที่ขึ้นมาแทนกลุ่มเล่าต๋า ซึ่งการสืบสวนขยายผลยังพบว่ายังเชื่อมโยงกับเครือข่ายลักลอบขนยาเสพติดที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ ทั้งคดียึดยาไอซ์ 500 กิโลกรัม พร้อมผู้ต้องหา 9 คน โดยหนึ่งในผู้ต้องหาเป็นอดีตนางแบบนิตยสารปลุกใจเสือป่าที่โด่งดังไปทั่วประเทศไทย รวมทั้งคดีที่เจ้าหน้าที่ยึดยาบ้า 5.6 ล้านเม็ด เฮโรอีน 33.75 กิโลกรัม แต่ไม่ได้ตัวผู้ต้องหา ซึ่งทั้งหมดมีเฮียต๊ะเป็นผู้บงการ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบสวนขยายผล เพื่อกวาดล้างเครือข่ายและผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า แม้มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 แต่ตำรวจจยังคงเข้มงวดและคุมเข้ม ทั้งเรื่องของการคัดกรองตรวจสอบกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางเข้าออกในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งป้องกันอาชญากรรม และการลักลอบขนลำเลี่ยงยาเสพติดไม่ให้เล็ดลอดออกไปสู่พื้นที่ชั้นในของประเทศได้ โดยช่วงเช้าวันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาตรวจเยี่ยมด่านบูรณาการในการคัดกรองไวรัสโควิด-19 ที่หน้าปั๊ม ปตท.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดกวดขันเพื่อให้ประชาชนปฎิบัติตามประกาศต่างๆ ที่ออกมาในช่วงนี้ ยืนยันว่าตำรวจทุกนายมีอุปกรณ์ป้องกันตัว ทั้งหน้ากากอนามัย และหน้ากากเฟรชชิลใส่ป้องกันตัวในขณะปฎิบัติงาน” พล.ต.ท.ประจวบ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง