‘ซินเน็คฯ’ โชว์กำไรไตรมาส 2/64 โกย 211 ล้านบาท โตสูงสุดเป็นประวัติการณ์หลังได้เทคโนโลยีหนุน

‘ซินเน็คฯ’ โชว์กำไรไตรมาส 2/64 โกย 211 ล้านบาท โตสูงสุดเป็นประวัติการณ์หลังได้เทคโนโลยีหนุน
มติชน
17 สิงหาคม 2564 ( 08:51 )
10
‘ซินเน็คฯ’ โชว์กำไรไตรมาส 2/64 โกย 211 ล้านบาท โตสูงสุดเป็นประวัติการณ์หลังได้เทคโนโลยีหนุน

 

 
นางสาวสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  (SYNEX) ในฐานะผู้นำด้าน IT Ecosystem เปิดเผยว่า ภายใต้ถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจและประชาชนในวงกว้าง และนับเป็นความท้าทายในการบริหารจัดการ โดยซินเน็คฯ ยังคงสามารถตอบสนองความต้องการสินค้าเทคโนโลยีไปยังผู้บริโภคได้อย่างดีเยี่ยม ส่งผลให้ผลประกอบการไตรมาส 2/64 มีกำไรสุทธิอยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 211 ล้านบาท เติบโต 27% จากงวดเดียวกันของปีก่อน จากฐานรายได้รวม 8,382 ล้านบาท แม้รายได้รวมจะลดลงเล็กน้อยจากฐานที่สูง ภายหลังจากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงเดือนเมษายนปี 2563 ขณะที่การบริหาร Product Mix ปีนี้ยังคงทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ภาพรวมอัตรากำไรขั้นต้นยังคงปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องมาอยู่ที่ 4.8%
 
 
 
 
ทั้งนี้ การเติบโตในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา จากความต้องการสินค้าไอทีที่เพิ่มขึ้น ตามนโยบายภาครัฐที่ส่งเสริมให้ทํางานที่บ้าน รวมทั้ง การเรียนการสอนผ่านออนไลน์ ขณะที่ องค์กรธุรกิจปรับรูปแบบการทำงาน การจัดกิจกรรมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น และการเพิ่มขึ้นของราคาสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ ส่งผลให้ภาพรวมผลการดำเนินงานในงวด 6 เดือนแรกของปี 2564 ซินเน็คฯ มีกำไรสุทธิ 396 ล้านบาท เติบโตถึง 33% จากงวดเดียวกันของปีก่อน จากรายได้รวม 17,018 ล้านบาท เติบโต 6% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ด้านที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติการจ่ายปันผลระหว่างกาล งวดดำเนินงานวันที่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 มิถุนายน 2564ให้แก่ผู้ถือหุ้น ในอัตราหุ้นละ 0.18 บาท โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น (Record Date) ในวันที่ 25 สิงหาคม 2564 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 3 กันยายน 2564
 
 
 
 
นางสาวสุธิดา กล่าวว่า สำหรับในครึ่งปีหลังปีนี้ เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ เนื่องจากสินค้าใหม่จะทยอยเปิดตัวและวางจำหน่าย กระตุ้นตลาดไอทีและสมาร์ทโฟนให้คึกคัก คาดว่าจะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคที่ต้องการนำสินค้าเทคโนโลยีมาตอบโจทย์การใช้ชีวิต รวมทั้ง การ Work From Home ซึ่งจะกลายเป็นชีวิตวิถีใหม่ และการปรับตัวขององค์กรธุรกิจ ทำให้สามารถต่อยอดการให้บริการซอฟท์แวร์ และโซลูชั่นต่างๆ ผลักดันกลุ่มสินค้าคอมเมอร์เชียลให้เติบโตขึ้นในทิศทางเดียวกัน อีกทั้ง ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ตอบโจทย์โลกยุคใหม่ เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตและการดูแลสุขภาพ ทำให้สินค้ากลุ่ม Lifestyle, Smart Health และ Gaming จะยังคงอยู่ในเทรนด์ขาขึ้น ซึ่งซินเน็คไม่หยุดนิ่ง พร้อมขยายพอร์ตเพื่อรับโอกาสนี้ควบคู่การยกระดับงานด้านบริการ และเพิ่มช่องทางการเข้าถึงลูกค้าในทุกแพลตฟอร์ม พร้อมทั้งวางเป้าหมายผลการดำเนินงานในปี 2564 คาดรายได้จะเติบโตอยู่ในช่วง 10 – 15% จากปี 2563 พร้อมเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นไม่น้อยกว่า 20bps จากปีก่อน
 
 
 
 
นางสาวสุธิดา กล่าวว่า นอกจากธุรกิจหลัที่เติบโตแล้ว ซินเน็คฯ ยังมุ่งเน้นขยายขอบเขตการให้บริการด้านไอทีร่วมกับพันธมิตร โดยจะเริ่มเห็นแผนขยายธุรกิจโดยการจับมือพันธมิตรผ่าน ซินเน็ค อินคิวเบชั่น (Synnex Incubation) ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่จัดตั้งขึ้นเพื่อลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับเทคโนโลยี เพื่อเสริมสร้างการเติบโตที่แตกต่างไปจากธุรกิจเดิมของซินเน็คฯ โดย Synnex Incubation ได้ทำการเปิดรับข้อเสนอในการเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ หรือธุรกิจที่ต้องการขยายกิจการแล้ว ผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจจะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับซินเน็คฯ สามารถส่งข้อเสนอเข้ามาได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง