แคมป์คนงานอ่วม ขาดอาหารหนัก กทม.ส่งเสบียงช่วยเบื้องต้น จ่อชง ศบค.แก้ปัญหา

แคมป์คนงานอ่วม ขาดอาหารหนัก กทม.ส่งเสบียงช่วยเบื้องต้น จ่อชง ศบค.แก้ปัญหา
มติชน
29 มิถุนายน 2564 ( 17:26 )
24
แคมป์คนงานอ่วม ขาดอาหารหนัก กทม.ส่งเสบียงช่วยเบื้องต้น จ่อชง ศบค.แก้ปัญหา

 

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยแคมป์คนงานในพื้นที่กรุงเทพเหนือ ได้แก่ แคมป์ บริษัท วรวิสิฎฐ์ จำกัด เขตหลักสี่ และแคมป์ บมจ.อิตาเลียนไทย เขตดอนเมือง จากนั้นตรวจความเรียบร้อยด่านคัดกรองการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด -19 จุดถนนวิภาวดีรังสิต (ขาออก) บริเวณหน้าสถานีรถไฟดอนเมือง โดยมี ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ ดอนเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล

 

 

นายสกลธี กล่าวว่า สำหรับแคมป์ บริษัท วรวิสิฎฐ์ จำกัด เขตหลักสี่ มีคนงานทั้งสิ้น 226 คน เป็นคนไทย 50 คน และคนงานต่างด้าว 176 คน (เมียนมา 34 คน และกัมพูชา 142 คน) จากการตรวจคัดกรองโดยรถพระราชทานคนงานทั้งหมด พบติดเชื้อ 69 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 1 ราย นำส่งโรงพยาบาลแล้วทั้ง 69 ราย รักษาหายแล้วกักตัวต่อ 47 ราย รักษาหายแล้วและเข้าทำงาน 6 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล 16 ราย และแคมป์ บมจ.อิตาเลียนไทย เขตดอนเมือง มีคนงานจำนวนทั้งสิ้น 291 คน เป็นคนไทย 285 คน และคนงานเมียนมา 6 คน ไม่มีแรงงานติดเชื้อภายในแคมป์

 

 

 

 

รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ตามที่ ศบค. มีคำสั่งปิดแคมป์คนงานและห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานในพื้นที่กรุงเทพมหานครทั้งหมดนั้น กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับฝ่ายความมั่นคงสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลบริเวณแคมป์คนงานก่อสร้างในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งหมดเพื่อไม่ให้มีการลักลอบเคลื่อนย้าย ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบรายงานการเคลื่อนย้ายแรงงาน และจากรายงานด่านคัดกรองการแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 จุดถนนวิภาวดีรังสิต (ขาออก) บริเวณหน้าสถานีรถไฟดอนเมืองยังไม่พบการเคลื่อนย้ายแรงงานเช่นเดียวกัน

 

 

อย่างไรก็ตาม พบว่าปัญหาในขณะนี้คือ การจัดสรรอาหารให้แก่แรงงานที่กักตัวอยู่ภายในแคมป์ เบื้องต้นสำนักงานเขตได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่แคมป์คนงานไปบางส่วนแล้ว สำหรับส่วนที่ยังคงต้องการความช่วยเหลือจะเร่งรวบรวมปัญหานำเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) กทม. เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง