รัฐบาลจีน ยันวัคซีนโควิด Sinovac มีประสิทธิภาพ

รัฐบาลจีน ยันวัคซีนโควิด Sinovac มีประสิทธิภาพ
TNN ช่อง16
18 พฤศจิกายน 2563 ( 19:36 )
176
รัฐบาลจีน ยันวัคซีนโควิด Sinovac มีประสิทธิภาพ

วันนี้( 18 พ.ย.63) นายจ้าว หลี่เจี้ยน (Zhao Lijian  ) โฆษกของกระทรวงต่างประเทศจีน ระบุว่า โคโรนาแว็ค (CoronaVac ) ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 ที่บริษัทชิโนแวค (Sinovac Biotech ) ของจีนเป็นผู้ผลิตขึ้นและอยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนามีประสิทธิภาพและปลอดภัย เนื่องจากมีผลข้างเคียงต่ำ

จุดเด่นของ วัคซีนโคโรนาแว็ค คือการกระตุ้นห้าร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้เร็วกว่าวัคซีนตัวอื่นๆ เมื่อเปรียบเทียบผลการทดสอบจากห้องทดลอง 

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนต้องเรียกความเชื่อมั่นให้กับวัคซีน โคโรนาแว็ค เนื่องจากเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขของบราซิลได้สั่งระงับการทดสอบวัคซีน โคโรนาแว็ค เป็นการชั่วคราว เนื่องจากพบผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ที่รุนแรงในกลุ่มตัวอย่าง  

การทดสอบวัคซีน โคโรนาแว็ค ที่ประเทศบราซิลมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นการทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างขนาดใหญ่ ที่สามารถประเมินประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี และแม้ว่าทางกระทรวงสาธารณสุขของบราซิล จะอนุญาตให้มีการทดสอบวัคซีนอีกครั้งแต่ก็ต้องใช้เวลาในการเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา

ในขณะนี้ มีวัคซีนจากหลายบริษัทที่ประกาศว่า วัคซีนของตนมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด 19 เกิน 90 เปอร์เซ็นต์ อาทิ บริษัท ไฟเซอร์ (Pfizer ) , บริษัทโมเดอร์น่า ( Moderna ) และวัคซีนจากรัสเซีย 

ทั้งนี้ การเลือกรับวัคซีนชุดแรกที่ประสบความสำเร็จย่อมต้องอาศัยความเชื่อมั่นในการเลือกซื้อวัคซีนมาฉีดเข้าสู่ร่างกาย      


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง