รีเซต

ธ.ก.ส.สั่งสอบด่วนเงินกู้เกษตรกร ชี้ชำระหนี้เก่าหมดแล้ว แต่ยอดเงินกู้ทำไมมากกว่าเดิม

ธ.ก.ส.สั่งสอบด่วนเงินกู้เกษตรกร ชี้ชำระหนี้เก่าหมดแล้ว แต่ยอดเงินกู้ทำไมมากกว่าเดิม
มติชน
4 มิถุนายน 2563 ( 13:53 )
176
ธ.ก.ส.สั่งสอบด่วนเงินกู้เกษตรกร ชี้ชำระหนี้เก่าหมดแล้ว แต่ยอดเงินกู้ทำไมมากกว่าเดิม

 

จากกรณี นายสมศักดิ์ บ่อกลาง ผู้ใหญ่บ้าน บ้านเขาดิน หมู่ 8 ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว พร้อมด้วยลูกบ้าน กว่า 10 ราย เข้าร้องทุกข์ กับ ร.ต.อ.เสน่ห์ เดชสุภา พนักงานสอบสวน สภ.เขาฉกรรจ์ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 หลังจากชาวบ้านกู้เงินจาก ธ.ก.ส.สาขา อ.เขาฉกรรจ์ กว่า 10 ราย

 

เบื้องต้นรายละ 50,000 บาท ต่อมา ชาวบ้านต้องการกู้เงินใหม่ จำนวน 100,000 บาท จึงต้องนำเงินต้น 50,000 บาทพร้อมดอกเบี้ย มาชำระให้หมดก่อนจึงจะทำการกู้ใหม่ได้ ต่อมา เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 ทาง ธ.ก.ส.สาขา อ.เขาฉกรรจ์ ได้แจ้งหนี้ให้ผู้กู้ทราบผลปรากฏว่า

 

จำนวนเงินกู้ ตั้งแต่เริ่มแรก 50,000 บาท และครั้งหลังรวมกันเป็น 150,000 บาท ผู้กู้จึงสงสัยว่า เงินเก่าชำระหมดแล้ว เงินจำนวน 50,000 บาท เพิ่มขึ้นมาได้อย่างไร จึงได้ร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เพื่อตรวจสอบต่อไป

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2563 นายสมเกียรติ กิมาวหา รองผู้จัดการและโฆษกธนาคาร ทำการแทนผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษ๖รและสหกรณ์การเกษตร ได้ทำหนังสือชี้แจง ลงวันที่ 3 มิถุนายน 2563 มีข้อความว่า ตามที่ปรากฏข่าว ลูกค้า ธ.ก.ส.สาขาเขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ร้องเรียน

 

หลังฝากเงินชำระหนี้ตามสัญญาไปแล้ว กับพนักงานพัฒนาธุรกิจ ธ.ก.ส. แต่ทำไมหนี้ไม่ลด พร้อมเข้าแจ้งความและส่งหนังสือให้ธนาคารตรวจสอบข้อมูล ดังกล่าวนั้น

 

ธ.ก.ส.ขอชี้แจง ดังนี้ 1.ธ.ก.ส.รับทราบข้อมูลดังกล่าวแล้ว และได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร่งด่วน รวมถึงตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีลูกค้ารายใดบ้าง ที่ได้รับผลกระทบ ในลักษณะดังกล่าว ในส่วนของพนักงานที่ถูกกล่าวหา ธนาคารได้ดำเนินการพักงาน ในช่วงสอบสวน ทั้งนี้หากพบความผิด จะดำเนินการลงโทษทางวินัย ร้ายแรงโดยทันที

 

2.ในส่วนของลูกค้า ที่ได้รับผลลกระทบ จากการดำเนินงานที่ไม่ถูกต้อง ของพนักงาน ธนาคารพร้อมรับผิดชอบ ต่อความเสียหาย และขอให้ความมั่นใจว่า เรื่องดังกล่าวธนาคาร จะดูแลอย่างเต็มที่โดยเร็วที่สุด

 

และ 3.ธ.ก.ส.ให้ความสำคัญในเรื่องความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นหัวใจในการดำเนินงาน โดยมีนโยบาย ห้ามพนักงานพัฒนาธุรกิจ รับเงินจากลูกค้าทุกกรณี และมีการประกาศต่อสาธารณะ ในการประชุมชี้แจงลูกค้า ให้รับทราบ เว้นแต่มีการมอบหมายเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งจะมีมอบหมายเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมทั้งมีการสุ่มตรวจสอบ จากพนักงานส่วนกลางทุกครั้ง

 

ทั้งนี้หากเกษตรกรลูกค้า พบเห็นพนักงานมีพฤติกรรม ที่ส่อไปในทางทุจริต คอรัปชั่น หรือพฤติกรรมมิชอบในทุกรูปแบบ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ ผู้จัดการ ธ.ก.ส.ทุกสาขา หรือผ่าน call center โทร 02 555 0555 ซึ่งทางธนาคารจะดำเนินการ ตามขั้นตอนทางวินัย โดยเด็ดขาดต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง