รีเซต

นายกฯสิงคโปร์หนุนห้ามเมียนมาร่วมประชุมอาเซียนต่อ ชี้ต้องคุยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

นายกฯสิงคโปร์หนุนห้ามเมียนมาร่วมประชุมอาเซียนต่อ ชี้ต้องคุยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
มติชน
15 มกราคม 2565 ( 19:25 )
52
นายกฯสิงคโปร์หนุนห้ามเมียนมาร่วมประชุมอาเซียนต่อ ชี้ต้องคุยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เรียกร้องให้สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ยังคงตัดเมียนมาออกจากการประชุมต่างๆ ในกรอบอาเซียน จนกว่ารัฐบาลทหารเมียนมาจะให้ความร่วมมือกับการดำเนินการตามแผนการสันติภาพ

นายลี เซียน ลุง ได้ระบุผ่านวิดีโอที่ถูกนำมาเผยแพร่โดยเรียกร้องให้กัมพูชา ในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้มีปฏิสัมพันธ์กับทุกฝ่ายที่มีความขัดแย้งกัน เขายังได้บอกกับสมเด็จฮุน เซน ผู้นำกัมพูชาว่า อาเซียนควรจะเชิญตัวแทนจากเมียนมาที่ไม่ใช่ผู้แทนทางการเมืองให้เข้าร่วมการประชุมของอาเซียน และการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงใดๆ ในเรื่องนี้ต้องยึดเอาข้อเท็จจริงใหม่เป็นหลัก

นายลี เซียน ลุง ยังบอกกับสมเด็จฮุน เซนว่า การมีปฏิสัมพันธ์ใดๆ กับเมียนมาจำเป็นต้องรวมเอาทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาอยู่ด้วย ซึ่งรวมถึงนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย ที่ถูกทหารเมียนมายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีก่อน และแม้เมียนมาจะสัญญาว่ารักษาแนวทางสันติภาพ แต่กองทัพเมียนมาก็ยงคงโจมตีผู้เห็นต่างทางการเมือง และยังคงลงโทษจำคุกเพิ่มขึ้น

ในแถลงการณ์ที่มีการเผยแพร่ออกมาระบุว่าสมเด็จฮุน เซน ได้พูดถึงข้อเสนอบางอย่างกับนายลี เซียน ลุง ว่าจะร่วมมือกันอย่างไรให้เกิดการหยุดยิงในเมียนมา และจะส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ชาวเมียนมาอย่างไร ซึ่งผู้นำสิงคโปร์ระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นเรื่องยาก เพราะยังไม่มีช่องทางที่จะเข้าถึงทุกภาคส่วนในเมียนมาได้ แต่ไม่ได้คัดค้านในหลักการแต่อย่างใด

ผู้นำสิงคโปร์บอกด้วยว่า ข้อเสนอต่างๆ ของกัมพูชาจะต้องนำไปหารือเพิ่มเติมในกรอบของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนต่อไป โดยเขาหวังว่ากัมพูชาจะนำมุมมองของเขาและผู้นำอาเซียนอื่นๆ ไปพิจารณาด้วย

การออกมาแสดงความเห็นของผู้นำสิงคโปร์มีขึ้นหลังจากที่สมเด็จฮุน เซน เดินทางเยือนเมียนมาเมื่อวันที่ 7-8 มกราคมที่ผ่านมา และเข้าพบกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำจากการยึดอำนาจของเมียนมา ซึ่งถูกอาเซียนสกัดไม่ให้เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนเมื่อปลายปี 2564 เนื่องจากความล้มเหลวในการทำตามฉันทามติ 5 ข้อที่ได้ตกลงร่วมกับที่ประชุมผู้นำอาเซียนในเดือนเมษายนปีเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง