รีเซต

'พรรควิฬาร์' มช. ลั่น โรคเผด็จการแก้ไม่หาย คนรักปชต.คือวัคซีน

'พรรควิฬาร์' มช. ลั่น โรคเผด็จการแก้ไม่หาย คนรักปชต.คือวัคซีน
มติชน
19 กันยายน 2563 ( 19:02 )
78
'พรรควิฬาร์' มช. ลั่น โรคเผด็จการแก้ไม่หาย คนรักปชต.คือวัคซีน

‘พรรควิฬาร์’ มช. ลั่น โรคเผด็จการแก้ไม่หาย คนรักปชต.คือวัคซีน

 

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากิจกรรมการชุมนุม ‘ 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร’

 

บรรยากาศที่เวทีใหญ่บริเวณท้องสนามหลวง มีการผลัดขึ้นปราศรัยในประเด็นต่างๆ

 

เวลา 18.30 นายฮ่องเต้ นักศึกษา ม.เชียงใหม่ จากพรรควิฬาร์ จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นปราศรัยในประเด็นเผด็จการกับไวรัสโควิด 19 ว่า วันๆ รัฐบาลไม่ทำอะไร เอาแต่ประกาศ พรบ.ฉุกเฉิน แต่จริงๆ แล้วโรคที่รักษาไม่หาย คือโรคเผด็จการ และพวกเราคือวัคซีน สิ่งที่รัฐบาลทำ คือการสร้างความหวาดกลัว แต่ดูแล้ววันนี้ไม่น่ามีใครกลัวอีกต่อไป ที่ผ่านมา มีการยัดข้อหาให้นักศึกษา แต่กลับอ้างความชอบธรรม ขออย่าอ้างความสงบ เพราะแท้จริงแล้ว รัฐบาลคือตัวปัญหา ที่พยายามสร้างความกลัว สิ่งที่สร้างไม่ได้ คือความเชื่อมั่น ถามว่าคิดได้อย่างไร ที่เยียวยาโควิดเพียงไม่กี่พันบาท

“วันๆ เอาแต่บอกประชาชนการ์ดอย่าตก การขาดเสถียรภาพของรัฐบาลนั้นสิ่งที่ใช้คือความรุนแรง เราจะสู้ พรุ่งนี้ถ้าพลเอกประยุทธ์ไม่ลาออก เตรียมตัวโดนหนักขึ้นเรื่อยๆ เราไม่ได้ต้องการแค่ประชาธิปไตย แต่ต้องการอนาคต เอาความชอบธรรมของเราคืนมา” นายฮ่องเต้กล่าว

เวลา 18.50 น. มวลชนชู 3 นิ้วกลางสายฝน ตะโกน เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ หลังการปราศรัยของ ‘คนเสื้อแดง’ ซึ่งขึ้นเวทีกล่าวในประเด็นการทำงานของรัฐบาลที่ขาดเสถียรภาพ รวมถึงความประทับใจที่ได้เห็นนักเรียน นักศึกษาออกมาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง