ปักธงเตือนภัยแล้ว! เมืองคอนฯฝนเทหนัก ท้องฟ้ามืดครึ้ม ผู้ว่าฯประกาศด่วนเขตภัยพิบัติ 7 อำเภอ (คลิป)

ปักธงเตือนภัยแล้ว! เมืองคอนฯฝนเทหนัก ท้องฟ้ามืดครึ้ม ผู้ว่าฯประกาศด่วนเขตภัยพิบัติ 7 อำเภอ (คลิป)
ข่าวสด
1 ธันวาคม 2563 ( 12:06 )
6
ปักธงเตือนภัยแล้ว! เมืองคอนฯฝนเทหนัก ท้องฟ้ามืดครึ้ม ผู้ว่าฯประกาศด่วนเขตภัยพิบัติ 7 อำเภอ (คลิป)

วันที่ 1 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานหลังกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ส่งทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ในตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย.2563 จะส่งผลกระทบระหว่างวันที่ 1-3 ธ.ค.2563 นี้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสียงเฝ้าระวังจากฝนตกหนัก และปริมาณน้ำฝนสะสม ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และล้นตลิ่งได้

 

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะบริเวณโซนเทือกเขาหลวง อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลให้เช้าวันนี้มีน้ำป่าไหลผ่านลำคลองสายต่างๆ ก่อนจะระบายลงสู่ทะเลอ่าวไทย ระดับน้ำเริ่มไหลบ่าเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนต้องรับขนย้ายสิ่งของมีค่าไว้ที่สูงป้องกันความเสียหาย พร้อมทั้งติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด ขณะที่พื้นที่เกษตรกรต้องเร่งเก็บยางพาราก่อนที่จะสูญหายไปกับกระแสน้ำ

 

ด้านนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้ประชุมคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อนประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ (อุทกภัย) ในพื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง , นาบอน , สิชล , พิปูน , ลานสกา , ร่อนพิบูลย์ และ อ.จุฬาภรณ์ รวม 45 ตำบล 222 หมู่บ้าน นอกจากนี้ยังได้เห็นชอบการประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ (วาตภัย) 3 อำเภอ ได้แก่ อ.สิชล , ท่าศาลา และ อ.ชะอวด รวม 11 ตำบล 49 หมู่บ้าน ซึ่งจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามระเบียบทางราชการต่อไป

 

 

ส่วนสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช เริ่มส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ จากภาวะน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาหลวง โดยที่ต้นน้ำท่าดี บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา มีฝนตกสะสมบนภูเขา น้ำป่าเริ่มหลากลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ชาวบ้านในพื้นที่ยืนยันว่าสภาพน้ำป่ายังไม่ถึงขั้นรุนแรงเนื่องจากหากเป็นน้ำป่าที่รุนแรงสีของมวลน้ำจะขุ่นข้นเป็นสีดินแดง อย่างไรก็ตามปริมาณน้ำที่หลากลงมาในต้นน้ำท่าดีได้ส่งผลต่อระดับน้ำในพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราชที่กำลังล้นตลิ่ง

 

 

ขณะที่สภาพอากาศในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีฝนตกลงมาตลอดเวลา โดยทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราชได้มีการแจ้งเตือนการเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัยด้วยการปักธงเหลืองที่บริเวณสะพานริมลำคลองทุกสายในตัวเมือง เพื่อเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอพยพสิ่งของไว้ในที่ปลอดภัย และหากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นทางเทศบาลจะเปลี่ยนเป็นการปักธงแดงเพื่อแจ้งถึงสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยต่อไป

 

 

สำหรับสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำที่มีความจุมากกว่า 1 ล้านลูกบาศก์เมตร จำนวน 4 แห่งซึ่งในภาพรวมยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส อ.ชะอวด ประมาณน้ำ 55 % อ่างเก็บน้ำคลองดินแดง อ.พิปูน ประมาณน้ำ 65 % อ่างเก็บน้ำกะทูน อ.พิปูน 83 % และอ่างเก็บน้ำเสม็ดจวน อ.ทุ่งใหญ่ ปริมาณน้ำ 75 %

ข่าวที่เกี่ยวข้อง