รีเซต

ร้านเหล้าแห่แบน 'วอดก้า' รัสเซีย เททิ้งประท้วงปูตินสั่งบุกยูเครน

ร้านเหล้าแห่แบน 'วอดก้า' รัสเซีย เททิ้งประท้วงปูตินสั่งบุกยูเครน
มติชน
27 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:39 )
159
ร้านเหล้าแห่แบน 'วอดก้า' รัสเซีย เททิ้งประท้วงปูตินสั่งบุกยูเครน

วันเดียวกันนิวยอร์กโพสต์ สื่อท้องถิ่นของสหรัฐรายงานเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ร้านเหล้าในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ทั่วประเทศเริ่มเก็บวอดก้าจากประเทศรัสเซียออจากชั้นวางแล้ว ส่วนหนึ่งของการแสดงออกเพื่อประท้วงวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่สั่งกองทัพบุกประเทศเพื่อนบ้านอย่างยูเครน

 

โดยรายงานอ้างสื่อท้องถิ่นแคนาดาว่า รัฐมนตรีคลังแคนาดาได้สั่งการให้คณะกรรมาธิการควบคุมสุราท้องถิ่นของรัฐออนแทริโอ แจ้งกับร้านค้าให้นำวอดก้า จากรัสเซียออกจากชั้นวาง ส่วนหนึ่งของมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับรัสเซีย และยังประกาศจะยืนเคียงข้างชาวยูเครนในช่วงเวลายากลำบาก โดยรายงานระบุว่าวอดก้ารัสเซียจะถูกนำออกจากร้านในรัฐออนแทริโอทั้งหมด 700 ร้าน

 

ขณะที่ในสหรัฐอเมริการ้านเหล้าหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นรัฐแคนซัส โอเรกอน รวมถึงมิชิแกน ตัดสินใจเก็บวอดก้าจากรัสเซียออกจากชั้นวางทั้งหมดนอกจากนี้ยังนำมาแทลงพื้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงออกคัดค้านรัฐบาลรัสเซียที่นำกำลังบุกยูเครนด้วย

 

ขณะที่ล่าสุดผู้ว่าการรัฐเท็กซัส โอไฮโอ และนิวแฮมเชียร์ ต่างออกมาประกาศให้ร้านค้าสุราเก็บวอดก้ารัสเซียออกจากชั้นวางทั้งหมดด้วยเช่นกัน

 

ทั้งนี้จากข้อมูลระบุว่าการประท้วงด้วยการเก็บวอดก้าออกจากชั้นวางนั้นจะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อการนำเข้าวอดก้าของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากวอดก้าจากรัสเซียนั้นคิดเป็น 1.2 เปอร์เซ็นต์ของการนำเข้าวอดก้าทั้งหมด ขณะที่วอดก้า ส่วนใหญ่ที่นำเข้ามาในสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็น Smirnoff, Ciroc, Tito’s, Absolut, Svedka, Grey Goose, SKYY รวมถึง New Amsterdam นั้นผลิตในประเทศสวีเดน ฝรั่งเศส อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง