รีเซต

เชียงราย ตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 9 รายกลุ่มหญิงสาวทำงาน 1G1

เชียงราย ตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 9 รายกลุ่มหญิงสาวทำงาน 1G1
มติชน
6 ธันวาคม 2563 ( 13:49 )
84
เชียงราย ตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 9 รายกลุ่มหญิงสาวทำงาน 1G1

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ห้องพญาพิภักดิ์ ศาลากลาง จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พร้อมด้วยนายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เขียงราย นายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของ จ.เชียงราย ว่าล่าสุด จังหวัดเชียงรายมีการตรวจพบผู้เชื้อรายใหม่จำนวน 9 ราย เป็นกลุ่มหญิงสาวอายุประมาณ 20 ปีต้น ซึ่งทำงานในโรงแรม 1G1 (วันจีวัน) จ.ข่าขี้เหล็กประเทศเมียนมา และได้เดินทางผ่านเข้ามาในประเทศไทยตามช่องทางด่านพรมแดนไทย-เมียนมา สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ป่วยระลอกใหม่สะสมรวมเป้น 20 คน

 

โดยนายประจญกล่าวว่าการตรวจพบผู้ติดเชื้อทั้ง 9 รายไม่ได้เหนือความคาดหมาย เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางจ.เชียงรายมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวน 11 ราย พบว่าเป็นผู้ติดเชื้อจากโรงแรม 1G1 ถึง 10 ราย ส่วนอีก 1 รายก็ติดจากกลุ่มที่ลักลฃอบข้ามมาจากพื้นที่เดียวกัน จึงมีการประสานผ่านคณะกรรกมารประสานงานชายแดนส่วนท้องถิ่น(ทีบีซี) ไทย-เมียนมาขอนำตัวกลุ่มเป้าหมายคนไทยที่ทำงานอยู่ในสถานบันเทิงแห่งนั้นกลับประเทศ จนมีการเข้าอีก 16 ราย เมื่อตรวจก็พบว่าติดเชื้อจำนวน 9 รายดังกล่าว เพราะทำงานที่เดียวกันและนอนที่เดียวกันทำให้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์จะติดเชื้อได้ กลุ่มที่เหลือก็ยังต้องรออาการในศูนย์กักซึ่งก็ยังเป็นกลุ่มที่เสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ แต่ก็ไม่ได้กระจายไปยังกลุ่มอื่นเองจากหลังจากเข้าประเทศทางคณะกรรกมาควบคุมโรคดติดต่อ จ.เชียงราย ก็ควบควบคุมไว้ในสถานที่กักกันที่มีการป้องกันอย่างเข้มงวด ไม่เดินทางออกนอกเส้นทางหรือหลบหนีเหมือนเคสอื่นก่อนหน้านี้ โดยทางจัวหวัดก็จะยังคงการประสานให้คนไทยที่คงค้างกลับมาทั้งหมดเพื่อเข้าสู่ระบบการคัดกรองต่อไป ปัจจุบันมีการวางกำลังป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอย่างแน่หนาตลอดแนวชายแดน จึงยังคงรอรับผู้ที่จะเดินทางกลับมาอยู่และที่ผ่านมาก็มีคนเดินทางกลับมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก รวมทั้งหมด 171 ราย ทั้งที่รักษาตัวอยู่และอยู่ในศูนย์กักดูอาการทั้งนี้ทาง จ.เชียงราย

 

นายแพทย์ทศเทพ กล่าวว่าผู้ติดเชื้อ 11 รายกลุ่มแรกแบ่งเป็นผู้ติดเชื้อที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมายและที่สัผัมผู้ติดเชื้อจำนวน 6 ราย และอยู่ในส่วนศูนยืกักักนและState Quarantineของจังหวัดจำนวน 5 ราย ในส่วน 9 รายล่าสุดก็เป็นการตรวจพบที่เข้ามาในระบบ State Quarantine ทั้งหมด กลุุ่มนี้จึงไม่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะแพร่กระจายเพราะอยู่ในมือของเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ต้นไม่ได้ไปสัมผัสหรือไปเกี่ยวยุ่งกับบุคคลอื่น มีความมั่นใจในการควบคุมการแพร่ระบาดได้ ซึ่งการตรวจพบผู้ติดเชื้อไม่ได้เป็นความน่าวิตกแต่ถือเป็นความสำเร็จที่สามารถนำผุ้ติดเชื้อมาเข้าระบบเพื่อทำการควบคุมและรักษาได้ ไม่ได้ปลอ่ยให้ลักลอบและนำเชื้อไปแพร่ยังพื้นที่อื่นๆ ขณะที่กรณีพบผู้ที่่ติดเชื้อในเขต อ.เมืองเชียงราย 1 รายนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจหากลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้จำนวน 22 ราย เพราะได้ตระเวนไปเที่ยวงานในสิงห์ปาร์คและสถานบันเทิงต่างๆ อีกหลายแห่ง ทำให้มีกลุ่มผู้เสี่ยงต่ำกว่า 200 ราย แต่ผลการตรวจหาเชื้อพบว่ากลุ่มเสี่ยงมีผลเป็นลบทั้งหมด

 

ด้านนายไชยเวช กล่าวว่าผู้ติดเชื้อทั้ง 20 ราย รวมไปทั้งที่พบใหม่ 9 ราย ถูกนำมารักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ทั้งหมดแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอายุประมาณ 20 กว่าๆ สุขภาพแข็งแรง มีอาการน้อยมาก ซึ่งคนที่มีอาการก้เมหือนไข่หวัดธรรมดา ทั้งหมดเอ็กซเรย์ปอดปกติไม่มีปอดอักเสบหรือต้องใช้เครื่องอ๊อกซิเจนช่วยหายใจ ซึ่งรายแรกที่เข้ารักษาก่อน ในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ก็จะสามารถกลับบ้านได้แล้ว เคสอื่นๆก็จะทยอยตามๆกันไป ขณะนี้ทางโรงพยาบาลเชียวงรายประชานุเคราะปรับตึก 5 ชั้นดูแลผู้ติดเชื้อยอ่างเพียงพอรวมทั้งผู้ติดเชขื้อรายใหม่หากมีเข้ามาด้วย ขอให้คนยเชียงรายมีความั่นใจว่าโรงพยาบาลบจะเป็นด่านที่แข็งแรงในการดูแลควบคุมโรคให้กับพี่น้องประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง