รีเซต

WHO จี้แทนซาเนีย จริงจังสู้ "โควิด" หลังผู้นำอ้าง "สวดมนต์" ขับไล่ไวรัสแล้ว

WHO จี้แทนซาเนีย จริงจังสู้ "โควิด" หลังผู้นำอ้าง "สวดมนต์" ขับไล่ไวรัสแล้ว
ข่าวสด
21 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:30 )
48
WHO จี้แทนซาเนีย จริงจังสู้ "โควิด" หลังผู้นำอ้าง "สวดมนต์" ขับไล่ไวรัสแล้ว

WHO จี้แทนซาเนีย - วันที่ 21 ก.พ. เอเอฟพี รายงานว่า นายแพทย์เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกร้องให้ทางการแทนซาเนีย ชาติทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา ต่อสู้กับโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 อย่างจริงจัง

 

AP

 

หลังจากที่ ประธานาธิบดีจอห์น มากุฟูลี ผู้นำแทนซาเนีย อ้างว่า ไวรัสถูกขับไล่ด้วยการสวดมนต์ภาวนาแล้ว และปฏิเสธใช้มาตรการอื่นใด ทั้งที่เมื่อไม่นานมาทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐจำนวนมากเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวม

ก่อนที่ประธานาธิบดีมากุฟูลยอมรับเมื่อวันศุกร์ที่ 19 ก.พ. ว่า ไวรัสโคโรนา 2019 ระบาดในประเทศ หลังปฏิเสธมาหลายเดือน

 

AP

 

แถลงการณ์นพ.เทดรอสระบุว่า จำนวนชาวแทนซาเนียเดินทางไปประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงและประเทศอื่นๆ มีผลการตรวจหาไวรัสโคโรนาเป็นบวก และเรียกร้องมาตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมแล้วให้แทนซาเนียใช้มาตรการยับยั้งการระบาดใหญ่และเตรียมฉีดวัคซีน

“สิ่งนี้เป็นการตอกย้ำความจำเป็นที่แทนซาเนียต้องดำเนินการอย่างเข้มแข็งเพื่อปกป้องประชาชนของตัวเอง และปกป้องประชากรในประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง และอื่นๆ” และว่า “นับตั้งแต่นั้น ผมพูดกับเจ้าหน้าที่หลายคนในแทนซาเนีย แต่ WHO ยังไม่ได้รับข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับมาตรการที่แทนซาเนียจะตอบสนองต่อการระบาดใหญ่” นพ.เทดรอสระบุ

 

AFP

ผู้อำนวยการ WHO ระบุด้วยว่า “สถานการณ์นี้ยังน่ากังวลอย่างยิ่ง ผมจึงเรียกร้องให้แทนซาเนียเริ่มรายงานผู้ป่วยโควิด-19 และแบ่งปันข้อมูล ผมยังเรียกร้องให้แทนซาเนียดำเนินมาตรการสาธารณสุขที่เรารู้ว่ามีส่วนช่วยในการทำลายห่วงโซ่การแพร่เชื้อและเตรียมการฉีดวัคซีน”

ทั้งนี้ แทนซาเนียมียอดผู้ติดเชื้อล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว 509 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง