รีเซต

สาวกโดราเอมอน เดือด! ชูแคมเปญไม่เอาฉากโนบิตะถ้ำมองชิซุกะอาบน้ำ

สาวกโดราเอมอน เดือด! ชูแคมเปญไม่เอาฉากโนบิตะถ้ำมองชิซุกะอาบน้ำ
ข่าวสด
9 ธันวาคม 2563 ( 12:40 )
771
สาวกโดราเอมอน เดือด! ชูแคมเปญไม่เอาฉากโนบิตะถ้ำมองชิซุกะอาบน้ำ

สาวกโดราเอมอน รณรงค์ให้ผู้ผลิตฯ ไม่สร้างฉากที่โนบิตะเจอชิซุกะตอนอาบน้ำ เนื่องจากอาจทำให้เด็กเข้าใจว่า การถ้ำมอง ซึ่งเป็นอาชญากรรมทางเพศเป็นเรื่องปกติ

 

Anime Person

 

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2563 เว็บไซต์ SoraNews24 นำเสนอข่าวว่า สาวกโดราเอมอน จำนวนหนึ่งรณรงค์ให้ผู้ผลิตฯ ไม่สร้างฉากที่โนบิตะเจอชิซุกะตอนอาบน้ำ เนื่องจากอาจทำให้เด็กเข้าใจว่า การถ้ำมอง ซึ่งเป็นอาชญากรรมทางเพศเป็นเรื่องปกติ

 

ในญี่ปุ่น มีตัวการ์ตูนไม่กี่ตัวที่เป็นที่รักได้นานชั่วอายุคน โดราเอมอนเป็นหนึ่งในนั้น โดราเอมอนเป็นเรื่องราวของหุ่นยนต์แมวที่มาจากอนาคต โดยถูกส่งมาเพื่อช่วยเด็กให้ขี้อายอย่างโนบิตะมีชีวิตที่ดีขึ้นและผ่านชีวิตประจำวันที่มีปัญหาไปได้ โดยการ์ตูนเรื่องโดราเอมอนเริ่มเป็นมังงะตั้งแต่ ปีพ.ศ.2512 และปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่สนใจของคนหลากหลายวัย

 

อย่างไรก็ตาม ในการ์ตูนดังกล่าว ก็มีเรื่องตลกที่เกิดขึ้นซ้ำซาก ที่แฟนโดราเอมอนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่อยากจะเห็นซ้ำอีก ซึ่งเป็นเรื่องของโนบิตะตัวเอก ที่มักจะบังเอิญเผลอเข้าไปในห้องที่ชิซุกะ (ซึ่งเป็นเด็กผู้หญิงที่เขาแอบชอบ) กำลังอาบน้ำอยู่ จากนั้นโนบิตะมักจะได้รับความอับอายและถูกสาดด้วยน้ำร้อน และมันมักจะเป็นแบบนี้แทบทุกครั้ง ซึ่งหลายครั้งฉากดังกล่าวแทบไม่มีความสำคัญกับเนื้อเรื่องเลย

 

SoraNews24

 

กระทั่งในวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2563 จึงเกิดการรณรงค์ใน เว็บไซต์ Change.org ให้ผู้ผลิตฯ ไม่ผลิตฉากดังกล่าวในตอนใหม่อีกต่อไป โดยให้เหตุผลชี้แจงไว้ ดังนี้ "พวกเราเป็นเคยเป็นเด็กมาก่อน เป็นเด็กที่ชอบโดราเอมอน และตอนนี้พวกเราเป็นพ่อแม่ ผู้ปกครอง ที่เปิดโดราเอมอนให้ลูก ๆ ของพวกเราดู พวกเราเรียนรู้เรื่องราวของมิตรภาพ และความกล้าหาญ ผ่านการดูโดราเอมอน และเราก็อยากให้ลูก ๆ ของเราได้เรียนรู้มันเช่นกัน อย่างไรก็ตาม มีฉากที่เป็นปัญหาหนึ่งในโดราเอมอน คือฉากที่โนบิตะเห็นชิซุกะอาบน้ำ การกระทำดังกล่าวในชีวิตจริง คือการถ้ำมอง ถือว่ามีความผิด มันไม่ใช่แค่ความชั่วร้ายที่ไปแอบมองเพียงอย่างเดียว แต่เหยื่อของการถูกมอง โดยเฉพาะผู้หญิง อาจทำให้ผู้ที่ถูกมอง เกิดความระแวงไปตลอดชีวิตเวลาจะอาบน้ำ หรือแม้แต่การจะทำความรู้จักกับผู้ชาย

 

ด้วยเหตุนี้ พวกเราจึงขอร้องให้ผู้จัดทำสิ่งสำคัญ 5 อย่างให้เรา 1.เมื่อจะสร้างตอนใหม่ กรุณาไม่ใส่ฉากแอบมองลงไป 2.เมื่อทำภาพยนตร์ ได้โปรดอย่าใส่ฉากผู้หญิงเปลือย รวมถึงชิซุกะเปลือย 3.เมื่อเผยแพร่ในโทรทัศน์ หากเป็นไปได้พยายามหลีกเลี่ยงฉากแอบมองให้ได้มากที่สุด 4.หากฉากแอบมอง เป็นฉากที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ โปรดขึ้นคำบรรยายด้วยว่า การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และ 5.การกระทำที่ใกล้เคียงกัน เช่น การแอบมองเมื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า ก็ให้ใช้วิธีเดียวกับที่กล่าวไว้ในข้างต้น

 

Daily Pakistan

 

คำร้องดังกล่าว ย้ำว่าพวกเขาไม่มีเจตนาที่จะแก้ไขผลงานของโดราเอมอนที่มีอยู่ก่อนหน้า แต่พวกเขาต้องการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการเตือนผู้ชมเกี่ยวกับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ในขณะนี้มีผู้ลงนามในคำร้องมากกว่า 900 คนแล้ว โดยมีความเห็นในเชิงสนับสนุนมากมาย เช่น ฉันไม่เข้าใจฉากอาบน้ำเลย และไม่อยากให้ลูกสาวฉันดู, ฉันรักโดราเอมอนมากเลย แต่ฉันสนับสนุนแคมเปญนี้มาก ๆ,

 

ฉันชอบโดราเอมอนมาก และฉันเห็นด้วยกับการรณรงค์เรื่องนี้ เพราะฉันอยากเปิดโดราเอมอนให้ลูกอายุ 4 ปี ของฉันดู โดยมีเนื้อหาทางศีลธรรมที่ชัดเจน, ฉันก็เห็นด้วย ฉันไม่ยอมรับฉากแอบมองพวกนี้ เพราะจริง ๆ แล้วมันเป็นอาชญากรรม และตัวละครชิซุกะไม่เคยแสดงออกว่าได้รับผลกระทบในชีวิตจริง ซึ่งมันแตกต่างกับหากเรื่องนี้เกิดขึ้นในชีวิตจริงมาก ๆ, ฉากนี้มันไม่จำเป็นสำหรับโดราเอมอนเลยด้วยซ้ำ และมันไม่ควรจะถูกผลิตออกมาซ้ำ ๆ อีกแล้ว, ฉันรู้สึกไม่ดีมาตลอดเลยเวลาเห็นฉากนี้ ฉันเพิ่งรู้นะเนี่ยว่า มันยังมีฉากแบบนี้อยู่ เป็นต้น

 

Youtube

 

อย่างไรก็ตาม ก็มีความเห็นที่ต่อต้านอย่างรุนแรงตามมา เช่น หุบปากและไปตายซะ, ทำไมเธอไม่ล็อกประตูให้ดีล่ะ, เฟมมินิสต์คิดว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับเพศนี่ถือเป็นเรื่องวิตถารหมดเลยหรือไง, ต่อให้ไม่มีฉากพวกนี้ เด็กผู้ชายก็อยากแอบดูเด็กผู้หญิงอาบน้ำอยู่ดี เป็นต้น ซึ่งความเห็นเหล่านี้ถูกวิจารณ์ว่า เป็นความคิดเห็นที่ โยนภาระในการป้องกันตนเองให้แก่เพศหญิง และทำให้การแอบมองของเพศชายเป็นเรื่องปกติธรรมดา โดยมองข้ามไปว่ามันเป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรมและกฎหมาย แต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตที่จะตัดสินใจว่าจะผลิตหรือไม่ผลิตฉากอาบน้ำของชิซุกะต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง