รีเซต

กห.เตรียมพร้อมรับพระสงฆ์-ญาติธรรม 342 ชีวิต กลับจากแสวงบุญอินเดีย

กห.เตรียมพร้อมรับพระสงฆ์-ญาติธรรม 342 ชีวิต กลับจากแสวงบุญอินเดีย
TNN ช่อง16
19 เมษายน 2563 ( 15:10 )
128
1
กห.เตรียมพร้อมรับพระสงฆ์-ญาติธรรม 342 ชีวิต กลับจากแสวงบุญอินเดีย

วันนี้ (19 เม.ย.63) พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทวงกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม หรือ  นขต.กห.และเหล่าทัพ เพื่อติดตามการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ( State Quarantine ) โดยสรุปภาพรวมวันที่ 19 เม.ย.63  สถานภาพคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศผ่านสายการบิน ที่ยังอยู่ในมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ จำนวน 938 คน และมีแผนเดินทางกลับมาวันนี้อีก 263 คน

นอกจากนี้ ในวันที่ 24-25 เม.ย.63 มีกำหนดการการเดินทาง​กลับไทยของ​ พระสงฆ์​ แม่ชี และญาติธรรม​ จากการแสวงบุญ ณ เมืองกัลกัตตา​ ประเทศ​อินเดีย​ จำนวน 342 ราย ( เป็นพระสงฆ์​ 104​  รูป​ แม่ชี​ 11​ คน ​และญาติ​ธรรม​ 56​ คน )

สำหรับด่านชายแดน ไทย - มาเลเซีย ทั้ง 5 ด่าน ที่เริ่มเปิดทำการตั้งแต่ 18 เม.ย.63 มีการเดินทางกลับเข้ามาของพี่น้องประชาชนไทยแล้ว จำนวน 503 คน และมีแผนเดินทางกลับวันนี้อีก 303 คน ซึ่งทั้งหมด กอ.รมน.ภาค 4 (สน.) ได้ร่วมกันคัดกรองอย่างเข้มข้น โดยทั้งหมดต้องอยู่ในมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ตามภูมิลำเนาโดยการควบคุมของแต่ละจังหวัด

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการ ขอให้ “ศูนย์แพทย์ทหารอาเซียน” ที่มีที่ตั้งในไทย ประสานกับ กห.อาเซียน ริเริ่มขับเคลื่อนแลกเปลี่ยนข้อมูล ประสบการณ์และการฝึกร่วมกันผ่านระบบสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรับมือกับปัญหาโรคอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

พร้อมทั้งขอให้ใช้ศักยภาพของแต่ละเหล่าทัพ เข้าไปสนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกรในแต่ละภูมิภาค นำผลผลิตตามฤดูกาล กระจายออกให้กับประชาชนทั่วประเทศได้เข้าถึง เช่นเดียวกับ “โครงการขนข้าวชาวนา เปลี่ยนปลาชาวเล” ที่ ทอ.สนับสนุนเครื่องบินขนส่งผลิตภัณฑ์การเกษตรข้ามภูมิภาค เพื่อให้เกษตรกรสามารถแลกเปลี่ยนสินค้าประมงและข้าวในภาวะเกิดวิกฤตโรคระบาด  พร้อมได้กำชับ ขอให้จัดเตรียมความพร้อมพื้นที่และระบบบริหารจัดการตามมาตรการควบคุมโรค รองรับพระสงฆ์และญาติธรรม ที่จะเดินทางกลับจากกิจกรรมแสวงบุญในอินเดีย โดยขอให้ประสานกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เป็นไปตามพระวินัยและกิจของสงฆ์

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง