รีเซต

ผบ.ตร.เปิดมี 10 ตำรวจร่วมเอี่ยวขบวนการขนแรงงานเถื่อน

ผบ.ตร.เปิดมี 10 ตำรวจร่วมเอี่ยวขบวนการขนแรงงานเถื่อน
TNN ช่อง16
19 มกราคม 2564 ( 14:25 )
79
ผบ.ตร.เปิดมี 10 ตำรวจร่วมเอี่ยวขบวนการขนแรงงานเถื่อน

วันที่ 19 มกราคม 2564 พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงชั้นต้น กรณีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จาก พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแล้ว โดยพบว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐหลายส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งจะประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ส่วนตำรวจ พบมีข้าราชการตำรวจหลายระดับ เกือบ 10 นาย เข้าไปเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยอาจมีส่วนช่วยเหลือ หรือเป็นการปล่อยปละละเลย ซึ่งจากนี้จะมีการสืบสวนให้เกิดความชัดเจน และหากพบมีการกระทำผิดจริง ก็จะต้องถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา และนอกจากในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีแล้ว ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตากด้วย ส่วนจะมีการออกหมายจับผู้ใดหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ เนื่องจาก ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ปัจจุบัน ยังพบมีการลักลอบเข้าประเทศ ทางด้านชายแดนภาคใต้ จึงเน้นย้ำให้ชุดจับกุมสอบสวนแรงงานผิดกฎหมายทุกคนที่ถูกจับ เพื่อให้ได้ข้อมูลถึงขบวนการนายหน้า เส้นทางลักลอบเข้าประเทศ รวมทั้ง สอบสวนว่าเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ หรือ เจตนาจะใช้จังหวะนี้ ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวให้ถูกต้องตามกฎหมายไทย หรือใช้ไทยเป็นทางผ่านไปยังประเทศอื่น 

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า การนำพาคนเข้าออกประเทศ แม้จะเป็นอาชีพหนึ่ง หรือเป็นเหมือนวิถีชีวิตของคนกลุ่มหนึ่งที่อยู่ตามแนวชายแดน แต่ต้องยอมรับว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ดังนั้น เมื่อมีการจับกุม จึงพบว่า ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลักลอบขนแรงงานรายย่อย แต่ก็มีการกระทำเป็นขบวนการบางส่วนด้วย มองว่า เป็นการกระทำผิดส่วนบุคคล ไม่ใช่ขบวนการข้ามชาติ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง