รีเซต

ตั้งการ์ดรับวาเลนไทน์ 1 ก.พ. แจกถุงยางฟรีกดรับผ่าน “แอปฯเป๋าตัง”

ตั้งการ์ดรับวาเลนไทน์ 1 ก.พ. แจกถุงยางฟรีกดรับผ่าน “แอปฯเป๋าตัง”
TNN ช่อง16
24 มกราคม 2566 ( 11:44 )
65
ตั้งการ์ดรับวาเลนไทน์ 1 ก.พ. แจกถุงยางฟรีกดรับผ่าน “แอปฯเป๋าตัง”

วันนี้ ( 24 ม.ค. 66 )สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา สปสช.ได้บรรจุบริการถุงยางอนามัยเป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ “บัตรทอง 30 บาท” มาอย่างต่อเนื่อง และในปี 2565 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการถุงยางอนามัยอย่างทั่วถึงและเพียงพอ คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ได้ปรับวิธีบริหารจัดการโดยแยกงบประมาณจัดซื้อถุงยางอนามัยสำหรับบริการวางแผนครอบครัวออกจากงบเหมาจ่ายรายหัว พร้อมให้รวมจัดซื้อถุงยางอนามัยสำหรับการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีในกลุ่มเสี่ยงภายใต้งบประมาณดูแลผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ผ่านองค์การเภสัชกรรม เพื่อกระจายให้แก่หน่วยบริการทั้งประเทศ

ในปี 2566 เบื้องต้นได้เตรียมถุงยางอนามัยจำนวน 94,566,600 ชิ้น และสารหล่อลื่นสำหรับกลุ่มเป้าหมาย ประชาชนผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาทที่อยู่ในวัยเจริญพันธ์ ซึ่งจะได้รับถุงยางอนามัยครั้งละ 10 ชิ้น/คน/สัปดาห์ ไม่เกิน 52 ครั้ง/คน/ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป 

วิธีการรับถุงยางอนามัยฟรี

ทั้งนี้สามารถเข้ารับบริการถุงยางอนามัยได้ที่หน่วยบริการประจำและหน่วยบริการปฐมภูมิ หน่วยบริการที่รับส่งต่อเฉพาะด้านเวชกรรม ด้านการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ด้านบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ร้านยา และคลินิกชุมชนอบอุ่น เป็นต้น ด้วยการลงทะเบียนผ่านแอบพลิเคชัน “เป๋าตัง” บนสมาร์ทโฟน และในกรณีผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน สามารถใช้บัตรประชาชนลงทะเบียนรับบริการได้ที่หน่วยบริการโดยตรง

ไม่มีแอปฯเป๋าตังทำอย่างไร?

ผู้มีสิทธิบัตรทองวัยเจริญพันธุ์ สามารถติดต่อเพื่อรับถุงยางอนามัย สัปดาห์ละ 10 ชิ้น/คน ป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ลดปัญหาตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์

โดยวันที่้ 1 ก.พ. นี้ เริ่มให้บริการที่ “หน่วยบริการระบบบัตรทอง” ทั่วประเทศ ใช้บัตรประชาชนไปขอรับที่หน่วยบริการ หรือรับผ่านแอปเป๋าตัง พร้อมเพิ่มทางเลือกติดตั้งตู้จ่ายถุงยางอนามัยอัตโนมัตินอกหน่วยบริการ หรือในชุมชน เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ประชาชน เข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยเตรียมเปิดตัว 14 ก.พ. “วันวาเลนไทน์” นี้ นำร่องเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ก่อนขยายทั่วประเทศ       

ขนาดถุงยางอนามัยที่แจกฟรี

 สำหรับขนาดถุงยางอนามัยที่จัดให้บริการภายใต้กองทุนบัตรทองนี้จะมี 4 ขนาดด้วยกัน คือ 1.ถุงยางอนามัย ขนาด 49 มม. 2.ถุงยางอนามัย ขนาด 52 มม. 3.ถุงยางอนามัย ขนาด 54 มม. และ 4.ถุงยางอนามัย ขนาด 56 มม. ทั้งนี้เพื่อให้ครอบคลุมความต้องการและสามารถเลือกขนาดถุงยางอนามัยได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพในการป้องกัน

ประโยชน์ของถุงยางอนามัย

ถุงยางอนามัยช่วยป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ขณะเดียวกันยังช่วยลดปัญหาภาวะท้องไม่พร้อม โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่ยังไม่มีความพร้อม ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก และการกระจายถุงยางอนามัยภายใต้สิทธิประโยชน์บัตรทองนี้ จะเป็นการส่งเสริมการใช้ถุงยางอนามัยให้เป็นวิถีชีวิต สำหรับป้องกันโรคและดูแลสุขภาพที่ดีของตนเอง


ข้อมูลจาก : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 

ภาพจาก : AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง