รีเซต

โรงแรมดังเกาะสมุย ยอดจองห้องพักเป็นศูนย์ ตัดสินใจปิดตัวลงชั่วคราว งดจ่ายเงินเดือน

โรงแรมดังเกาะสมุย ยอดจองห้องพักเป็นศูนย์ ตัดสินใจปิดตัวลงชั่วคราว งดจ่ายเงินเดือน
มติชน
25 มีนาคม 2563 ( 12:16 )
278
โรงแรมดังเกาะสมุย ยอดจองห้องพักเป็นศูนย์ ตัดสินใจปิดตัวลงชั่วคราว งดจ่ายเงินเดือน

โรงแรมดังเกาะสมุย เจอผลกระทบทางเศรษฐกิจจากไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำยอดจองห้องพักเป็นศูนย์ ตัดสินใจปิดตัวลงชั่วคราว งดจ่ายเงินเดือน แต่ยังดูแลพนักงงานเรื่องอาหาร และที่พัก ไม่ต้องกลับบ้านตจว.

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 63 พิษโควิด-19 ทำเศรษฐกิจทั่วโลกปั่นป่วน ร่วมถึงประเทศไทย และเกาะสมุย สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับประเทศปีละไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท แต่ในวันนี้ไม่มีนักท่องเที่ยว สถานบันเทืง สถานบริการถูกสั่งปิดตามมาตรการป้องกัน 14 วัน เช่นเดียวกับโรงแรม รีสอร์ตอีกหลายแห่งที่เตรียมจะปิดตัวลงชั่วคราวเพราะไม่มีลูกค้ายอดการจองห้องพักเป็นศูนย์ อย่างเช่นโรงแรมในเครือแฟร์เฮ้าส์กรุ๊ฟ 2 แห่ง บนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้ประกาศปิดโรงแรมชั่วคราวตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไปอย่างไม่มีกำหนด

นางพิมพ์พร ทองสุข กรรมการผู้จัดการโรงแรมแฟร์เฮ้าส์กรุ๊ฟ กล่าวว่า จากปกติในช่วงตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนของทุกปี จะเป็นช่วงไฮซีซั่นห้องพักจะถูกจองเต็ม แต่ตอนนี้ทางโรงแรมเจอผลกระทบทางเศรษฐกิจจากไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้ยอดการจองห้องพักที่จองมาแล้วประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ถูกยกเลิกไป วันนี้เหลือแค่ 5 ห้องเท่านั้น แล้วในวันที่ 31 มีนาคม ลูกค้าเช็กเอาต์ออกทั้งหมด จีงได้ตัดสินใจปิดโรงแรมชั่วคราวทั้ง 2 แห่ง โดยในวันที่ 1 เมษายน จะปิดโรงแรมแฟร์เฮ้าส์วิลล่าแอนด์สปา หาดแม่น้ำ และวันที่ 15 เมษายน ก็จะปิดเดอะแฟร์เฮ้าส์ บีช รีสอร์ทแอนด์ โฮเต็ล หาดเฉวงน้อย ตามมา เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย แต่การปิดโรงแรมก็ยังต้องเลี้ยงพนักงานมีข้าวให้กิน 3 มื้อ มีที่พักให้พนักงานเหมือนเดิม แต่จะไม่มีเงินเดือนให้ เพราะว่าถ้าหากให้กลับไปบ้านก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเพิ่มภาระให้กับทางบ้านอีก

นางพิมพ์พรกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตามที่สำนักงานประกันสังคม ออกประกาศจ่ายเงินให้กับผู้ประกันตน 50 เปอร์เซ็นต์กับพนักงานที่ลาออกจากงาน ซึ่งเงินจำนวนนี้ที่ต้องใช้เป็นค่าอาหาร ค่าบ้านเช่า หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ จะเพียงพอต่อการอยู่รอดไหม แต่ถ้าสำนักงานประกันสังคมยอมจ่ายเงินให้สถานประกอบการและผู้ประกันตนโดยไม่ต้องออกจากงาน เงินส่วนนี้ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้เยอะ

“ตอนนี้จะใช้กฏหมายอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้ความเป็นจริงในความวิเคราะห์พิจารณา จะเยียวยาอย่างไรกับประเทศไทย เงินแสนกว่าล้านที่ได้จากผู้ประกอบการและผู้ประกันตน ถีงเวลาที่ควรนำเอาเงินเหล่านี้มาเยียวยา” นางพิมพ์พรกล่าว

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ของวันที่ 25 มี.ค. 63 เวลา 12.00 น. มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 144 ราย ส่งตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 126 ราย ผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 0 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 9 ราย รอผลการตรวจ 9 ราย รักษาหาย 6 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาล 3 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง