สธ.แจงแล้ว สะพัดผู้ติดโควิดไปคอนเสิร์ตเขาใหญ่ ชี้จุดเสี่ยงหน้าเวที ไม่ใส่หน้ากาก

สธ.แจงแล้ว สะพัดผู้ติดโควิดไปคอนเสิร์ตเขาใหญ่ ชี้จุดเสี่ยงหน้าเวที ไม่ใส่หน้ากาก
ข่าวสด
13 ธันวาคม 2563 ( 13:03 )
74
สธ.แจงแล้ว สะพัดผู้ติดโควิดไปคอนเสิร์ตเขาใหญ่ ชี้จุดเสี่ยงหน้าเวที ไม่ใส่หน้ากาก

สธ.แจงแล้ว สะพัดผู้ติดโควิดไปคอนเสิร์ตเขาใหญ่ ยืนยันไม่เป็นความจริง ผลตรวจออกมาเป็นลบ ชี้จุดเสี่ยงหน้าเวที คนแออัด-ไม่ใส่หน้ากาก

 

วันที่ 13 ธ.ค.63 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีมีข่าวลือในโลกออนไลน์ว่ามีผู้ติดเโควิด-19 ไปร่วมงานคอนเสิร์ตดังที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา จากการสอบสวนพบว่าหญิงอายุ 43 ปี พร้อมเพื่อน 7 คน เดินทางโดยเครื่องบินจากจ.เชียงใหม่ ไปสนามบินดอนเมือง นั่งรถตู้ต่อไปยังคอนเสิร์ต โดยหญิงคนนี้มีโรคประจำตัวกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งโรคนี้ทำให้เกิดอาการทางเดินหายใจและอาการหายใจล้มเหลว ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ในรพ.มหาราชนครราชสีมา ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการหญิงรายนี้และเพื่อน 7 คน รวมถึงคนขับรถตู้ ออกเป็นลบ

 

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า ดังนั้นกรณีที่มีการแชร์ข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อ 8 คน จึงไม่เป็นความจริง ขอพี่น้องประชาชนอย่าแชร์ต่อ เพราะการแชร์ข่าวปลอมทำให้เกิดความตื่นตระหนก เข้าข่ายเฟกนิวส์ อาจจะมีความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

 

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า สำหรับความห่วงใยในการจัดงานจัดกิจกรรมในช่วงนี้ 1.ผู้จัดงานต้องดำเนินการตามมาตรการของสาธารณสุข หรือคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสั่งการ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เช่น ต้องมีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่เกิดการแออัดมากเกินไป คนเข้าร่วมงานต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา จัดอุปกรณ์ล้างมือให้ครบถ้วน ต้องมีระบบติดตามผู้เข้าร่วมงานได้ และต้องมีคนที่สามรรถตัดสินใจแก้ไขสถานการณ์และการกำกับต่างๆ ได้

 

2.ต้องมีหน่วยงานติดตามกำกับคือเจ้าหน้าที่ ในที่นี้คือทาง จ.นครราชสีมา ซึ่งเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. มีการลงพื้นที่พบว่ามีผู้ร่วมงานค่อนข้างแออัด ใส่หน้ากากอนามัยบ้าง ไม่ใส่บ้าง อีกทั้งจุดเสี่ยงที่สำคัญคือหน้าเวที สาธารณสุขจังหวัดในฐานะเป็นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพบว่า ประชาชนอยู่รวมกันอย่างแออัด จึงแจ้งผู้จัดให้จัดการ เพื่อลดความแออัดลง

 

เบื้องต้นได้รับรายงานคือไม่มีการจัดการแก้ไข นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้ยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตนี้ ย้ำว่าขณะนี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อไปร่วมงาน แต่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการแพร่กระจายของโรคได้ ในกรณีหากมีผู้ติดเชื้อไปร่วมงาน โดยให้รอฟังคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดอีกครั้ง ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

 

ภายหลังการตรวจสอบผู้เข้าร่วมงาน มีการสแกนผ่านระบบ “ไทยชนะ” ทั้งหมด 30,150 คน ซึ่งเรามีข้อมูลต่างๆ แล้ว โดยจะมีคำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุขไปถึงว่าความเสี่ยงและการปฏิบัติตัวเป็นอย่างไร ไม่ต้องตื่นกลัว แต่ก็อย่าประมาท เพื่อให้เกิดความสบายใจ พร้อมย้ำทิ้งท้ายว่ากิจกรรมต่างๆ ดำเนินการได้ แต่เน้นย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง