จีนเผยภาพ ‘ดาวอังคาร’ จากยานอวกาศเทียนเวิ่น-1

จีนเผยภาพ ‘ดาวอังคาร’ จากยานอวกาศเทียนเวิ่น-1
TNN ช่อง16
8 มิถุนายน 2564 ( 17:10 )
25
จีนเผยภาพ ‘ดาวอังคาร’ จากยานอวกาศเทียนเวิ่น-1

วันนี้ ( 8 มิ.ย. 64 )สำนักงานบริการอวกาศจีน เผยภาพถ่ายดาวอังคาร ที่มีความละเอียดสูงจากยานอวกาศเทียนเวิ่น-1  ซึ่งแสดงให้เห็นยานสำรวจดาวอังคารลำแรกของจีน และการลงจอดของยานบนพื้นผิวดาวแดง   ภาพดังกล่าวบันทึกโดยกล้องที่มีความละเอียดสูง ซึ่งติดตั้งอยู่บนยานเทียนเวิ่น-1  เมื่อเย็นวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นในกรุงปักกิ่ง  โดยมีจุดสว่าง 2 จุดบนมุมขวาบน  ที่เป็นจุดลงจอดของยาน และอีกจุด ซึ่งเป็นจุดเล็ก เป็นยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารชื่อ จู้หรง

 

 

ภารกิจของยานเทียนเวิ่น-1 ของจีน ประกอบด้วยยานโคจร  ยานลงจอด และยานสำรวจพื้นผิว  ซึ่งปฏิบัติภารกิจเมื่อ 23 กรกฏาคม 2020  โดยยานลงจอดทางใต้ของยูโทเปีย พลานิเทีย  ที่ราบขนาดใหญ่ทางเหนือของดาวอังคารเมื่อ 15 พฤษภาคม


เมื่อนับจนถึงวันที่ 6 มิถุนายน  ยานจู้หลง ทำงานบนดาวอังคาร เป็นเวลา 23 วัน เพื่อตรวจสอบสภาพแวดล้อม  การเคลื่อนตัวบนพื้นผิว และสำรวจทางวิทยาศาสตร์   

 

 

สำหรับอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมดบนยานสำรวจ เปิดทำงานเก็บรวบรวมข้อมูล  ส่วนยานโคจร อยู่ในวงโคจรระยะ 8.2 ชั่วโมง เพื่อช่วยด้านการสื่อสาร สำหรับสำรวจทางวิทยาศาสตร์

ยานจู้หรงมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 90 วันดาวอังคาร หรือราว 3 เดือนบนโลก  และยานจู้หลง จะบันทึกลักษณะภูมิประเทศของดาวอังคาร ด้วยภาพ 3 มิติความละเอียดสูง จากนั้นจะวิเคราะห์ส่วนประกอบของพื้นผิวดาวแดง   ตรวจจับโครงสร้างและสนามแม่เหล็กใต้พื้นผิวตลอดจนค้นหาร่องรอยน้ำแข็ง และสังเกตสภาพอากาศทางอุตุนิยมวิทยาโดยรอบ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง