รีเซต

ททท.ราชบุรี ชวนเที่ยวสวนพุทธา ผาลัม ผสมผสานดอกแก่นตะวัน

ททท.ราชบุรี ชวนเที่ยวสวนพุทธา ผาลัม ผสมผสานดอกแก่นตะวัน
มติชน
10 กรกฎาคม 2563 ( 12:42 )
538
ททท.ราชบุรี ชวนเที่ยวสวนพุทธา ผาลัม ผสมผสานดอกแก่นตะวัน

ผอ.ททท.ราชบุรี ชวนเที่ยวชมสวนอินทผาลัมปลูกแบบผสมผสานระหว่างต้นแก่นตะวันสีเหลืองทองอร่าม สวนผึ้ง จ.ราชบุรี แปรรูปเป็นชาและผลิตภัณฑ์หลากหลาย เตรียมเปิดท่องเที่ยว 11 ก.ค. นี้

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม นางสาวสรียา บุญมาก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานราชบุรี ลงพื้นที่เยี่ยมชมสวน “ พุทธา ผาลัม ” ของนางกริณา ฉ่ำเวชะ อายุ 53 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 63/3 หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งมี พื้นที่ประมาณ 24 ไร่เศษลักษณะผสมผสานระหว่างต้นอินทผาลัมกับต้นแก่นตะวันที่กำลังออกดอกเหลืองอร่าม ทั้ง 2 ชนิดได้นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สร้างรายได้ ระหว่างรอต้นอินทผาลัมพันธุ์บาฮี กว่า 600 ต้น ที่ทยอยออกผลผลิตเป็นปีแรก ซึ่งได้มีการเตรียมเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม ชิม อินทผาลัมสดจากต้น พร้อมผลิตภัณฑ์แปรรูปหลายอย่าง นักท่องเที่ยวได้ชิมผลสดฟรีในสวยแล้วยังได้ถ่ายรูปบันทึกภาพและเพลิดเพลินไปกับดอกแก่นตะวันสีเหลืองอร่ามที่ส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ปลูกแซมระหว่างต้นอินทผาลัมกับว่านหางจระเข้ มองเป็นทิวแถวสวยงามเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีการผสมผสานนำเอาผลไม้ และสมุนไพรไม้ดอกเข้ามาแต่งเติมเสริม เพื่อเพิ่มรายได้อีกแห่งที่น่าสนใจไม่เหมือนกับสวนอินทผาลัมอื่น ๆ ทั่วไป

นางกริณา ฉ่ำเวชะ อายุ 53 ปี เจ้าของสวน “ พุทธา ผาลัม ” เปิดเผยว่า ได้นำอินทผาลัมสายพันธุ์บาฮีมาทดลองปลูก จำนวน 605 ต้น ปลูกแบบใช้เนื้อเยื่อ 400 ต้น ที่เหลือปลูกแบบเมล็ดเพื่อนำเกสรมาผสมต้นตัวเมีย การปลูกแบบเพาะเนื้อเยื่อจะเป็นพันธุ์ที่ได้มาตรฐาน ความหวานจะเท่ากันทุกต้น แต่หากปลูกเมล็ดแล้วส่วนใหญ่จะเป็นตัวผู้ไม่ให้ผลผลิต โดยอินทผาลัมถ้าปลูกแบบเนื้อเยื่อภายในระยะเวลา 18 เดือน ถ้ามีการดูแลที่ดีก็จะเริ่มให้ผลผลิตแล้ว และจะเริ่มมีผลผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างปีนี้ได้ผลผลิตประมาณ 300 ช่อ ส่วนพื้นที่การปลูกจะเว้นระยะห่างประมาณ 7.5 เมตร ต่อต้น จึงเสียดายพื้นที่ระหว่างต้นเลยทดลองปลูกต้นแก่นตะวันมีประโยชน์มากมายจากหัวของแก่นตะวันออกดอกสีสันสวยงาม ได้เอาดอกแก่นตะวันมาแปรรูปทำชาชงสมุนไพรต่างๆ ทั้งผสมหญ้าหวาน ชาผงดอกแก่นตะวัน และผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ผสมแก่นตะวัน ช่วยเรื่องระบบลำไส้ ระบบขับถ่าย มีไฟเบอร์สูง ลดไขมันในเลือด โรคหัวใจ และโรคต่างๆ ถือเป็นพืชโมเลกุลเดี่ยวที่จะเข้าไปในลำไส้แล้วจะไปทำลายแบคทีเรียตัวไม่ดีพร้อมกับสร้างแบคทีเรียตัวดีขึ้นมาให้กับร่างกายเรา เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

นางกริณกล่าวว่า สนใจมาเที่ยวได้ สวนพุทธา ผาลัม อยู่ในเส้นทางที่จะไปสวนผึ้ง ก่อนที่จะเข้าไปสวนผึ้งประมาณ 12 กิโลเมตร ลงจากเส้นราชบุรี – ผาปก ลงมาจากไร่หนองกลางเนินจะเห็นทางขวามือพบป้อมตำรวจที่จะเลี้ยวไปทางขาม – ด่านทับตะโก ให้เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นไร่ พุทธา ผาลัม เปิดชิมฟรี สนใจอยากซื้อกลับบ้านเกรด A ขาย กิโลกรัมละ 500 บาท มีหลายราคาตามเกรด และยังตัดขายเป็นถุงๆหนัก 2-3 ขีด ขายถุงละ 100 บาท และผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆวางจำหน่ายด้วย

นางสาวสรียา บุญมาก ผอ.ททท.สำนักงานราชบุรี กล่าวว่า ที่สวนบรรยากาศดีอยู่ใกล้ภูเขา มีการปลูกอินทผาลัมเยอะลักษณะผสมผสาน มีต้นแก่นตะวันและว่านหางจระเข้นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่าง โดยวันเสาร์นี้จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมสวนด้านในจะมีการบรรยายให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับการปลูกพืชสมุนไพร รวมถึงการปลูกอินทผาลัม และยังได้มีโอกาสชิมผลผลิตสดจากต้น และมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย ทั้งแบบน้ำกระป๋อง แบบสด แบบแห้ง และผลิตภัณฑ์แก่นตะวันที่นำไปแปรรูปเป็นชาชงใส่น้ำร้อน และผลิตภัณฑ์อื่นๆ หากมาเที่ยวสวนผึ้ง ขอให้แวะเที่ยวที่ สวนพุทธา ผาลัม ซึ่งเป็นทางผ่านที่จะไป อ.สวนผึ้ง การเดินทางสะดวกสบาย สนใจเที่ยวชมสวน พุทธา ผาลัม เปิดชมสวนในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ สามารถติดต่อสอบถามเส้นทางได้นางกริณา ฉ่ำเวชะ เบอร์ 092-9300358

ข่าวที่เกี่ยวข้อง