ช่างภาพนิรนามชาวเมียนมา คว้ารางวัลภาพข่าวยอดเยี่ยมประจำปีในฝรั่งเศส

ช่างภาพนิรนามชาวเมียนมา คว้ารางวัลภาพข่าวยอดเยี่ยมประจำปีในฝรั่งเศส
มติชน
5 กันยายน 2564 ( 16:36 )
6
ช่างภาพนิรนามชาวเมียนมา คว้ารางวัลภาพข่าวยอดเยี่ยมประจำปีในฝรั่งเศส

ช่างภาพชาวเมียนมา ซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อเพื่้อความปลอดภัย ได้รับรางวัลภาพข่าวยอดเยี่ยมประจำปี Visa d’Or for News ประจำปี 2021 ซึ่งเป็นรางวัลทรงเกียรติสูงสุดประจำเทศกาลประกวดภาพถ่าย “Visa Pour L’Image” ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ที่เมืองแปร์ปิญ็อง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส

 

 

นาย มิคโค ทัคคูเน่น บรรณาธิการภาพประจำภูมิภาคเอเชียของหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ ขึ้นไปรับรางวัลในฐานะตัวแทนของช่างภาพนิรนามชาวเมียนมารายนี้ เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา โดยกล่าวในการรับรางวัลแทนว่า ช่างภาพชาวเมียนมารายนี้อาจเป็นช่างภาพที่เข้มแข็งที่สุดในประเทศในเวลานี้ และระบุว่า ตัวช่างภาพเองมีความสุขและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกให้ได้รับรางวัลครั้งนี้

 

 

ทัคคูเน่นกล่าวว่า ช่างภาพนิรนาม ประกาศอุทิศรางวัลนี้ให้กับเพื่อนร่วมวิชาชีพของตนในเมียนมา ที่กำลังทำงานในสภาพยากลำบากสุดขีด

 

 

ภาพที่ได้รับรางวัลของช่างภาพนิรนาม เป็นภาพชุดชื่อ “เมียนมาส์ สปริง เรฟโวลูชัน” แสดงความเคลื่อนไหวของชาวเมียนมาในการชุมนุม เดินขบวนต่อต้านการรัฐประหาร โดยมีเพียงก้อนหินเป็นอาวุธ ในขณะที่ทหารเมียนมาใช้กระสุนจริง เรื่อยไปจนถึงภาพความเศร้าโศกเสียใจของครอบครัวผู้ที่สูญเสียจากการปราบปรามของเจ้าหน้าที่

 

 

ในสารที่ส่งถึงคณะกรรมการจัดการประกวดควบคู่ไปกับภาพชุดดังกล่าว ระบุว่า ตนออกไปใช้ชีวิตกลางถนนทุกวันนับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์เรื่อยมา เผชิญกับความยากลำบากมากมาย ทำงานอยู่ท่ามกลางห่ากระสุน แก๊สน้ำตาและระเบิดที่เสียงดังจนหูดับ

 

 

“เราต้องเลิกสวมหมวกป้องกันศีรษะที่มีคำว่า PRESS กำกับอยู่ในระหว่างการทำงาน เมื่อตระหนักว่า ช่างภาพ คือเป้าหมาย

หมายเลขหนึ่งของทหาร” ช่างภาพนิรนามรายนี้ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง