ชาวบ้านแห่รอลุ้น ฉีดวัคซีนเหลือ ยืนรอแน่นรพ.ประจวบฯ นพ.สสจ.แจงต้องฉีดตามคิว

ชาวบ้านแห่รอลุ้น ฉีดวัคซีนเหลือ ยืนรอแน่นรพ.ประจวบฯ นพ.สสจ.แจงต้องฉีดตามคิว
ข่าวสด
30 กรกฎาคม 2564 ( 13:44 )
11
ชาวบ้านแห่รอลุ้น ฉีดวัคซีนเหลือ ยืนรอแน่นรพ.ประจวบฯ นพ.สสจ.แจงต้องฉีดตามคิว

 

ชาวบ้านแห่วอล์กอิน แน่น รพ.ประจวบฯ รอลุ้นฉีดวัคซีนเหลือ ด้าน นพ.สสจ.ระบุ ต้องฉีดตามคิวระบบหมอพร้อมและหมอประจวบพร้อมก่อน

 

 

วันที่ 30 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสโซเชี่ยลมีการแชร์ภาพและข้อความวิจารณ์กรณีประชาชนจำนวนมากแห่วอล์กอิน รอฉีดวัคซีนเหลือ ภายใน รพ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยไม่เว้นระยะห่าง ทำให้หลายฝ่ายวิตกว่าจะกลายเป็นคลัสเตอร์การระบาดใหม่

 

 

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดสถานที่ฉีดวัคซีนภายใน อย่างมีระบบ และมีการจัดระเบียบตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งวันนี้ทางโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ มีคิวฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก ให้กับกลุ่มเสี่ยง ผู้ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อม จำนวน 1,700 โดส

 

 

นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้เห็นภาพดังกล่าวแล้ว ยอมรับว่ารู้สึกกังวล สำหรับผู้ที่เดินทางมายืนรอด้านหน้าโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์นั้น คาดว่าอาจได้รับข้อมูลจากทางสื่อโซเชียล จนทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนไปจากการใช้บัตรประชาชนใบเดียววอล์กอินเข้าไปฉีดนั้น

 

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อเท็จจริงให้ทราบว่า ต้องฉีดตามคิวระบบหมอพร้อมและหมอประจวบพร้อมก่อน โดยวันนี้เป็นการฉีดวัคซีนเฉพาะผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปหรือ 7 โรคกลุ่มเสี่ยงและหญิงตั้งครรภ์เท่านั้น ไม่ได้ฉีดให้กับบุคคลทั่วไป หากวัคซีนเหลือจะเรียกผู้ที่ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมคิวถัดไป และหากไม่มาถือว่าสละสิทธิ์ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเรียกผู้ลงทะเบียนผ่านระบบหมอประจวบ ที่มีความพร้อมไปฉีดเป็นลำดับถัดไป ซึ่งทั้งหมดมีการลงทะเบียนล่วงหน้า

 

 

สำหรับประชาชนทั่วไปที่ยังรอฉีดวัคซีน จะต้องรอคิวที่จะมีการประกาศเพิ่มเติมหากมีวัคซีนมาเพิ่มในภายหลัง อย่างไรก็ตามทางผู้บริหารโรงพยาบาลได้เร่งทำความเข้าใจกับประชาชนและขอให้เดินทางกลับบ้านแล้ว

 

 

นายแพทย์สุริยะ กล่าวต่อว่า สำหรับการระบาดของโควิด19 ในพื้นที่ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งหมดเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ส่วนสายพันธุ์เดลต้า พบเพียง 2 รายจากคลัสเตอร์ครบรอบทำบุญผู้เสียชีวิตที่ ต.อ่าวน้อย โดยขณะนี้ได้ส่งตัวอย่างเชื้อจากคลัสเตอร์ใหม่ๆ ไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมแล้ว ทั้งคลัสเตอร์ตลาดนัดสี่แยกประจวบฯ คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างบริษัทพรีบิลท์ เทศบาลเมืองหัวหิน คลัสเตอร์งานเลี้ยง อ.กุยบุรี ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรืออาจจะมากกว่านั้นตามลำดับคิวตรวจ

 

 

จึงจะทราบผลว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์ใด พร้อมกันนี้ ขอให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ถึงลำดับคิว เร่งมาเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว อย่าปฏิเสธการรับวัคซีนสูตรผสม ซึ่งมีความปลอดภัยและช่วยให้มีภูมิคุ้มกันมากขึ้นภายในเวลาเพียง 3-4 สัปดาห์ระหว่างเข็ม 1 ซิโนแวค และเข็ม 2 แอสตร้าเซเนก้า รวมทั้งมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง