รีเซต

บุกรวบหัวหน้าอุทยานฯน้ำตกหงาวกับพวก 8 คน ตั้งวงก๊งเหล้า คาบ้านพัก

บุกรวบหัวหน้าอุทยานฯน้ำตกหงาวกับพวก 8 คน ตั้งวงก๊งเหล้า คาบ้านพัก
ข่าวสด
25 เมษายน 2563 ( 13:34 )
156
บุกรวบหัวหน้าอุทยานฯน้ำตกหงาวกับพวก 8 คน ตั้งวงก๊งเหล้า คาบ้านพัก

 

บุกรวบหัวหน้าอุทยานฯน้ำตกหงาวกับพวก 8 คน ตั้งวงก๊งเหล้า คาบ้านพัก ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เผยพลเมืองดีร้องเรียนว่ามีการมั่วสุมกินเหล้าเสียงดัง ก่อนแจ้งจับ

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำโดย พ.ต.อ.ชูชาติ นามจัด ผกก.สภ.ราชกรูด อ.เมือง จ.ระนอง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพักหัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว หมู่ที่ 1 ต.หงาว อ.เมือง เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา หลังได้รับคำร้องทุกข์กล่าวโทษข้อหา มั่วสุมดื่มสุราในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ตามคำสั่งหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ลงนามในประกาศเรื่องการห้ามชุมนุม การทำกิจกรรมการมั่วสุม

โดยเมื่อไปถึงพบผู้ต้องหา 8 ราย ประกอบด้วย 1.นายชลิต สินโรจน์ธนากร อายุ 34 ปี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าอุทยานฯ น้ำตกหงาว 2.นายณัฐภัทร ยุทธวรวิทย์ อายุ 34 ปี นักวิชาการศาสนาปฏิบัติการ 3.นายวชิรพล คำบูชา อายุ 32 ปี นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ 4. นายณัฐพล กลับสวัสดิ์ อายุ 34 ปี นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ 5.น.ส.รุ่งพนา แท่นแก้ว อายุ 29 ปี นักวิชาการสาธารณสุข

6.น.ส.พรประภา อนุกูล อายุ 34 ปี นักวิชาการป่าไม้ 7.น.ส.จิตติมา คงคาสวัสดิ์ อายุ 28 ปี นักวิชาการป่าไม้ 8.น.ส.ศิรินภา หวาวันจารย์ อายุ 31 ปี นักวิชาการป่าไม้ กำลังมั่วสุมดื่มสุราภายในบ้านหลังดังกล่าว

พบสิ่งที่ใช้ในการกระทำความผิด 1.สุรา ขนาด 0.7 ลิตร จำนวน 2 ขวด โดยขวดหนึ่งเปิดดื่มแล้ว ปริมาตรคงเหลือภายในขวดประมาณ 0.3 ลิตร เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยี่ห้อหนึ่ง ขนาด 0.275 ลิตร เครื่องดื่มโซดาขนาดปริมาตร 0.275 ลิตร 4.น้ำแข็ง จำนวน 1 กระติก

ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดจักกุมได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า ที่บ้านพักหัวหน้าอุทยานฯน้ำตำหงาว มั่วสุมดื่มสุราส่งเสียงดัง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และวางแผนการจับกุม จากนั้นได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าเป็นบ้านพักของหัวหน้าอุทยานฯน้ำตกหงาว โดยเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นจากภายนอกตัวบ้านชัดเจนว่า นั่งรวมกลุ่มดื่มสุราและมีเตาปิ้งย่างอาหารบริเวณนอกบ้านที่เกิดเหตุ และส่งเสียงรบกวนออกมาถึงบริเวณที่ทำการอุทยานฯ จึงให้ ส.ต.ท.โชติศักดิ์ เชื้อเอี่ยม เข้าไปแอบซุ่มดูห่างจากบ้านที่เกิดเหตุประมาณ 5 เมตร พบว่าผู้ต้องหาทั้งชายและหญิงจำนวน 8 คน กำลังนั่งล้อมวงดื่มสุราและรับประทานอาหารกัน ภายในห้องโถงขนาดประมาณ 4X5 เมตร

โดยผู้ต้องหาทั้งหมดไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยแต่อย่างใด และสังเกตเห็นนายชลิต ผู้ต้องหาที่ 1 ลุกขึ้นเข้าห้องน้ำ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงเข้าแสดงตัวให้ทราบเพื่อตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบว่ามีการนั่งดื่มสุรากันจริง

โดยผู้ต้องหาที่ 1 แสดงตัวเป็นหัวหน้าอุทยานฯน้ำตกหงาว ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านพักที่เกิดเหตุ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมว่า ได้ชักชวนผู้ต้องหาทั้งหมดมาร่วมนั่งดื่มสุราและรับประทานอาหารตั้งแต่เวลา 20.00 น. จึงแจ้งว่าการกระทำของผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน เรื่องการห้ามชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาให้ทราบ ควบคุมตัวผู้หาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนต่อไป

นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ กล่าวว่า ได้รับแจ้งเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งนายชลิตก็ยอมรับข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเปรียบเทียบปรับข้อหาละเมิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม ตนสั่งให้ทำหนังสือชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดมา ก่อนพิจารณาดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการทางวินัยต่อไป

ทั้งนี้นายชลิต เพิ่งได้รับแต่งตั้งจากนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ให้เป็นหัวหน้าอุทยานฯน้ำตกหงาว เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง