โบรกคัดหุ้นเสิร์ฟนักลงทุนเน้นพื้นฐานดี-ฐานะการเงินแกร่ง

โบรกคัดหุ้นเสิร์ฟนักลงทุนเน้นพื้นฐานดี-ฐานะการเงินแกร่ง
TNN ช่อง16
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:01 )
24
โบรกคัดหุ้นเสิร์ฟนักลงทุนเน้นพื้นฐานดี-ฐานะการเงินแกร่ง

ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ฟื้นตัวขึ้นตามตลาดหุ้นทั่วโลก โดยตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียเช้านี้ส่วนใหญ่เคลื่อนไหวในแดนบวก และราคาน้ำมันก็ปรับตัวขึ้นมาถึง 2.6% ท่ามกลางปัจจัยโดยรวมยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยวันนี้ติดตามการประชุม ครม.จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมอีกหรือไม่ และการประชุม กนง.ในวันที่ 3 ก.พ.ว่าจะมีมุมมองต่อเศรษฐกิจระยะข้างหน้าอย่างไร ส่วนปัจจัยนอกประเทศต้องติดตามตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของทั่วโลก และวันที่ 4 ม.ค.จะมีการประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ส่วนโบรกไหนแนะนำหุ้นอะไรตามไปดูกันเลย

ประเดิม บล. เอเซีย พลัส แนะนำหุ้น PTT  โดนมุมมองเศรษฐกิจที่ทยอยฟื้นตัว หนุนให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น 50 เหรียญฯ ถือเป็นบวกต่อหุ้นน้ำมันอย่าง PTT รวมถึงผลการดำเนินงานค่อยๆฟื้นตัวตามเศรษฐกิจในภาพใหญ่ หนุนความต้องการใช้ปิโตรเลียม/ปิโตรเคมีกระเตื้องขึ้น

สำหรับทิศทางผลการดำเนินงานของ PTT ในปี  64 จะเห็นการปรับตัวขึ้นมีนัยฯกว่าเท่าตัว YoY และหากพิจารณาแนวโน้มกำไรระยะสั้นงวด 4Q63 คาดจะปรับตัวเพิ่มขึ้น QoQ จากทุกธุรกิจทั้งธุรกิจก๊าซฯ และโรงแยกก๊าซฯของ PTT จากความต้องการใช้ที่กระเตื้องขึ้นตามเศรษฐกิจ  ประเมินมูลค่าพื้นฐานปี 64 เท่ากับ 48.50 บาท/หุ้น มี Upside ประมาณ 23% 

ถ้ดมาเป็นหุ้น KBANK แนวโน้ม Credit Cost ปี  64 ที่ลดลงจากเดิม 2.05% ในปีก่อนมาที่ 1.6% หลังลูกหนี้ที่ออกจากมาตรการฯ ราว 90% ชำระหนี้ตามปกติ (ข้อมูลจากงานแถลงเป้าหมายประจำปีของ KBANK) ฝ่ายวิจัยจึงปรับเพิ่มกำไรสุทธิปี  64 – 65 จากเดิมประเมินไว้ 2.1 – 2.2 หมื่นล้านบาท เป็น 3.48 หมื่นล้านบาท (+18% yoy) และ 3.76 หมื่นล้านบาท (+8% yoy) โดยภายใต้ประมาณการใหม่ หนุน ROE ระยะยาวจาก 7% เป็น 9.2% ได้  FV ปี  64 ที่ 155 บาท (เดิม 126 บาท) มี Upside ถึง 22%

PTTEP  แนวโน้มกำไรปกติ 1Q64 จะประคองตัวใกล้เคียงกับ 4Q63 ภายใต้สมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยยืนได้เหนือ 50 เหรียญฯต่อบาร์เรล และต้นทุนต่อหน่วยที่ลดลง ทิศทางกำไรปกติทั้งปี 2564 คาดจะปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 10.8%yoy มาอยู่ที่ 2.7 หมื่นล้านบาท หนุนหลักจากสมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบ และปริมาณขายที่เพิ่มขึ้น รวมถึงต้นทุนต่อหน่วยที่ลดลงประเมินมูลค่าพื้นฐานสิ้นปี  64 ที่ 118 บาท/หุ้น รับปันผล 2H63 หุ้นละ 2.75 บาท คิดเป็น DivYield ครึ่งปี 2.5

ขณะที่บล.ไทยพาณิชย์มองว่า   เตือนระวังความผันผวนจากกระแสเงินที่ไหลออก เรายังไม่ bullish ตลาด แนะนำ buy on dip หรือซื้อเมื่อราคาย่อตัวเลือกหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี ฐานะการเงินแข็งแกร่ง ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุน เน้น Selective Buy หุ้นที่มีปัจจัยเด่นใน 3 theme 1. Global Policy Play  เช่น EA, KCE  2. ผลประกอบการไตรมาส 4/63  Earnings Play เช่น BDMS,GFPT ,CPF, SPALI, BCH BGRIM  3. หุ้นปันผล Dividend Play เช่น TU, SPALI, SCC, SCCC, DTAC 

ทั้งนี้แนนะนำเก็งกำไร PTTEP มีโอกาสปรับเพิ่มประมาณการขึ้นหลังขยายการลงทุนแหล่งก๊าซธรรมชาติในตะวันออกกลางรวมทั้ง TVO ได้แรงหนุนจากราคาถั่วเหลืองปรับขึ้นตั้งแต่ 4Q63 รวมทั้ง Div.Yield สูง และ WICE คาดงบ 4Q63 เติบโตโดดเด่น


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง