เฝ้า"ตู้แบ่งปัน"พิจิตร ให้หยิบไม่เกิน3ชิ้น ห้ามขน

เฝ้า"ตู้แบ่งปัน"พิจิตร ให้หยิบไม่เกิน3ชิ้น ห้ามขน
มติชน
13 พฤษภาคม 2563 ( 11:06 )
126
1
เฝ้า"ตู้แบ่งปัน"พิจิตร ให้หยิบไม่เกิน3ชิ้น ห้ามขน

 

วันที่ 13 พฤษภาคม นาย สุรชาติ คงภู เจ้าของร้าน โทรศัพท์ 111 ตั้งอยู่หน้าตลาดสด เทศบาล 2 ในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร กล่าวว่า ตนเองได้นำตู้ “แบ่งปัน” นำมาวางไว้ที่หน้าร้าน โดยได้นำอาหาร ประกอบไปด้วย ข้าวสาร ปลากระป๋องไข่ไก่ น้ำมันพืช ยาแก้ปวด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยวของเด็กๆ นมกล่อง รวมไปถึงน้ำดื่ม นำมาวาง เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 นำไปปรุงอาหารหรือรับประทานกัน

 

แม้วิกฤตครั้งไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้มีรายน้อยเท่านั้นที่ต้องพบกับความเดือดร้อน บรรดาห้างร้านประสบปัญหาไม่ต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เหือดหายไปจากสังคมไทยนั่นคือ “น้ำใจ” และถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่สำหรับคนไทย รวมถึง จ.พิจิตรด้วย นั่นคือการแบ่งปันสิ่งของละเล็กละน้อยในการดำรงชีพตามกำลังโดยแรกๆ ตนเองและครอบครัวซื้อมาวางก่อน ต่อมามีผู้ใจบุญ ไม่ว่าจะเป็นพระ หรือชาวตลาดร้อนค้า หรือพ่อค้าแม่ค้า ที่ มาขายของต่างช่วยกันบริจาก สิ่งของ บางรายขายผัก ผลไม้ มาใส่ตู้แบ่งปัน ซึ่งจะเป็น อย่างนี้ทุกวันและแต่ละวันจะ มีผู้ได้รับผลกระทบโควิด 19 มาหยิบ ซึ่ง เราจะ เขียนหนังสือติดไว้ที่หน้าตู้ว่า “หยิบไปได้ แต่พอดี ถ้าท่านมีใส่ตู้แบ่งปัน ห้ามเกินท่านละ 3 ชิ้นเดียวจะไม่มีใครมาใส่และแบ่งปัน”

 

นาย สุรชาติ กล่าวอีกว่า ตนเองได้ ให้ เด็กในร้านคอยดูแลสอดส่อง ไม่ให้ ผู้ที่ เอารัดเอาเปรียบ หยิบหรือขน หรือเวียนเทียน ไปเกิน ตามที่เขียนไว้ ห้ามเกิน 3 ชิ้น เพื่อจะให้ คนอื่นที่ได้รับผลกระทบเช่นกันนำไปกินได้ ประกอบกับ ต้องยอมรับว่า เศรษฐกิจ แย่ลง ประชาชน ก็จนลงไปด้วย จึงต้องช่วยกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง